Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch "hạ gục" nhà tuyển dụng

By   Administrator    23/10/2019

Sơ yếu lý lịch là một loại văn bản cung cấp hầu hết các thông tin cơ bản của một cá nhân nào đó như họ tên, số tuổi, quê quán, …

Sơ yếu lý lịch là gì? Gồm những loại nào? Chức năng của nó là gì? Nó chứa những nội dung thông tin nào? Bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về sơ yếu lý lịch nhé!

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một loại văn bản cung cấp hầu hết các thông tin cơ bản của một cá nhân nào đó như họ tên, số tuổi, quê quán, …được dùng để giải quyết một số công việc như nhập học, nhập hộ khẩu, xin việc làm và một số thủ tục văn phòng - hành chính khác.

Các loại sơ yếu lý lịch

Tùy vào chức năng thực hiện mà sơ yếu lý lịch có các loại cơ bản sau: sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch trích ngang, sơ yếu lý lịch xin việc, …

Đặc điểm của sơ yếu lý lịch tự thuật

Đây là loại sơ yếu lý lịch được xem là căn bản nhất, vì nó cung cấp toàn bộ các thông tin cơ bản của một người. Bao gồm thông tin về họ tên (đầy đủ), giới tính, tuổi, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi ở hiện tại, ngành nghề, địa điểm học tập và làm việc, tình trạng cá nhân, …

Loại sơ yếu lý lịch này thường nhằm kê khai thông tin cá nhân để cung cấp cho cơ quan, tổ chức nào đó thực hiện các công việc văn phòng – hành chính.

Đặc điểm của sơ yếu lý lịch trích ngang

Sơ yếu lý lịch trích ngang có thể hiểu nôm na là lý lịch vắn tắt, nghĩa là thông tin lý lịch phải được nêu ngắn gọn hết sức có thể. Loại này thường được dùng trong các tình huống cấp bách nhưng không quá quan trọng.

Đây là một loại văn bản cũng cung cấp các thông tin cơ bản như sơ yếu lý lịch tự thuật. Nhưng điểm khác biệt ở đây là nó không kê khai toàn bộ thông tin, chỉ nêu ra những thông tin thực sự quan trọng và cần thiết cho công việc đó.

Một số thông tin quan trọng bắt buộc phải có đó là họ tên, năm sinh, giới tính, địa chỉ ở hiện tại, chứng minh nhân dân, các thông tin liên lạc như số điện thoại, email, …

Đặc điểm của sơ yếu lý lịch xin việc

Tương tự như sơ yếu lý lịch tự thuật và sơ yếu lý lịch trích ngang, sơ yếu lý lịch xin việc cũng là loại văn bản liệt kê các thông tin cơ bản của một cá nhân nào đó. Tuy nhiên, vì mục đích đã được nêu rõ trong cách gọi là xin việc, vậy nên thông tin cung cấp cũng sẽ khác.

Ngoài những thông tin cơ bản, chúng ta cần cung cấp những đặc điểm nổi trội thể hiện năng lực của bản thân nhằm gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng, giúp bạn có cơ hội trúng tuyển và khả năng xin được việc cao hơn những người khác.

Các thông tin cần thiết phải nêu ra đối với loại văn bản này là tính cách, ưu điểm, khuyết điểm, kỹ năng bản thân bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các bằng cấp quan trọng có liên quan, ….

Một số loại sơ yếu lý lịch không thông dụng

Sơ yếu lý lịch tư pháp, đây là loại sơ yếu lý lịch liên quan đến pháp luật nhà nước, được cung cấp bởi Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia.

Ở loại văn bản này, thông tin quan trọng nhất cần chú ý là những thông tin cho biết rõ rằng cá nhân đó hay người đó có mang những tội án, tiền án hay chịu những hình phạt, án phạt của pháp luật hay tòa án hay không.

Đây là loại sơ yếu lý lịch thực sự mang tính nghiêm trọng cao nên nhất thiết cần được mang đi công chứng tại địa phương nơi đang sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, còn có sơ yếu lý lịch 2c được ứng dụng trong các cơ quan Nhà nước, do các cán bộ, công nhân viên chức trực thuộc Nhà nước sử dụng nó.

Văn bản này được cung cấp mẫu bởi Bộ Nội vụ nhằm thực hiện các thủ tục hành chính hay tuyển dụng các vị trí thuộc các cơ quan, tổ chức Nhà nước một cách đúng chuẩn nhất.

Rõ ràng, có thể thấy mức nghiêm trọng của văn bản này, nên không phải mẫu nào cũng có thể dùng được. Mà bắt buộc khi cần dùng đến, bạn phải đến cơ quan địa phương để xin được cấp hoặc vào trang chính của Bộ Nội vụ để lấy mẫu tải về và sử dụng.

Các yêu cầu cơ bản của một sơ yếu lý lịch

Như tên gọi là sơ yếu lý lịch, nghĩa là bạn cần viết ra những thông tin đó một cách sơ lược, ngắn gọn nhưng súc tích. Chính vì vậy, thông tin bạn cung cấp phải đảm bảo tính chính xác và đầy đủ nhất có thể, tránh sai phạm hay liệt kê thông tin dài ngoằng, lan man.

Câu chữ, văn phạm được thể hiện trên văn bản phải rõ ràng, chính xác, sạch sẽ, đẹp đẽ và trang trọng, lịch sự. Mọi thứ phải được chỉnh chu hoàn toàn. 

Ảnh trên sơ yếu lịch phải được chụp cận mặt, rõ ràng các chi tiết, đường nét trên khuôn mặt, độ sáng thích hợp, không chỉnh sửa quá nhiều làm thay đổi hình dạng khuôn mặt, thường cỡ ảnh thông dụng cho các loại sơ yếu lý lịch là 3 cm x 4 cm, đôi khi là 4 cm x 6 cm.

Cách điền những thông tin cơ bản của một sơ yếu lý lịch điển hình

Sơ yếu lý lịch căn bản nhất sẽ gồm đầy đủ các thông tin cơ bản sau:

Họ và tên: thường một số văn bản sẽ yêu cầu viết hoa tất cả các chữ cái của tên, nội dung ở đây là họ tên đầy đủ của bạn (khớp với họ tên trong giấy khai sinh)

Giới tính: ghi rõ giới tính của bạn, là nam hoặc là nữ

Ngày tháng năm sinh: điền vào ngày tháng năm sinh của bạn (khớp với thông tin trong giấy khai sinh), một số loại chỉ yêu cầu ghi năm sinh

Quê quán: nêu thông tin nơi bạn sinh ra gồm số nhà, tên đường, xã/ huyện/ thị trấn/ quận, tỉnh thành/ thành phố.

Địa chỉ thường trú: đây là nơi bạn thường xuyên tá túc, ở lại (có thể là nhà trọ, căn hộ, nhà của bạn, nhà của một ai đó,…), cần nêu rõ thông tin tương tự như quê quán

Thông tin liên lạc: liên lạc trực tiếp như số điện thoại (số điện thoại nhà, số điện thoại di động bạn đang dùng), email hoặc liên lạc gián tiếp thông qua địa chỉ, số điện thoại của một người thân như ba, mẹ, anh/chị/em ruột.

Dân tộc: viết tên dân tộc của bản thân như Kinh, Thái, Mường, Ede, …

Tôn giáo: bạn theo tôn giáo nào thì điền vào đây tôn giáo đó, ví dụ như đạo Phật, đạo Tin Lành, đạo Cao Đài, ….Nếu không theo bất kỳ đạo nào thì ghi là không

Trình độ văn hóa: ghi rõ thông tin trình độ học vấn, thường là 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa

Các trường học: liệt kê tên trường, có thể kèm theo địa chỉ các trường mình đã theo học từ trường cấp 1 đến trường đại học, cao đẳng (nếu có)

Ngày gia nhập Đoàn: điền ngày tháng năm tham gia Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, điền đầy đủ nếu bạn nhớ, còn nếu quên có thể chỉ điền tháng và năm là được

Ngày gia nhập Đảng: điền thông tin ngày tháng năm gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu chưa gia nhập thì điền chưa

Các nơi làm việc: liệt kê những địa điểm nơi bạn đã tham gia làm việc, hợp tác, ít nhất 1 đến 3 năm.

Các bằng cấp hiện có: liệt kê những bằng bạn đang sở hữu như bằng tốt nghiệp, bằng nghề, bằng đại học cao đẳng, bằng tin học, bằng tiếng anh, tiếng trung, tiếng pháp, ….

Tóm lại, sơ yếu lý lịch là văn bản cung cấp khái quát các thông tin cá nhân nhằm thực thi một mục đích nào đó tùy vào đối tượng sử dụng. Trong cuộc sống, có hàng loạt các loại sơ yếu lý lịch. Vậy nên, bạn cần nhận biết rõ đặc điểm của từng loại để ứng dụng cho phù hợp.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.