Đánh giá chi tiết nhưng ưu điểm và hạn chế về việc làm tại nhà

By   Administrator    19/10/2019

Việc làm tại nhà là những công việc mà bạn sẽ được nhận làm tại nhà mình, không phải đến doanh nghiệp, cơ quan,…và thường nhận lương qua chuyển khoản.

Hiện nay có rất nhiều người đã tìm tới những hình thức việc làm tại nhà. Một bộ phận đông đảo lựa chọn những công việc này vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày, trong khi một số người khác là vì muốn trau dồi thêm những kĩ năng, kiến thức cần thiết cho bản thân. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ cho các bạn những thông tin cơ bản và cần biết về mô hình việc làm tại nhà.

Việc làm thêm tại nhà

A. Đặc điểm chung của việc làm tại nhà:

- Việc làm tại nhà là những công việc mà bạn sẽ được nhận làm tại nhà mình, không phải đến doanh nghiệp, cơ quan,…và thường nhận lương qua chuyển khoản. Những công việc này thường sẽ không phải là những công việc dành cho nhân viên chính thức và tất nhiên lương của những công việc này thường cũng sẽ không quá cao so với một nhân viên chuyên nghiệp

- Những việc làm tại nhà sẽ giúp các bạn chủ động được về giờ giấc, không gò bó ép buộc theo khuôn mẫu, không phải đi lại vất vả và có thể nghỉ ngơi thoải mái bất cứ khi nào muốn.

B. Một số hình thức việc làm tại nhà phổ biến và chất lượng:

1. Công việc thủ công mỹ nghệ: 

- Các bạn có mắt thẩm mỹ và khéo tay có thể nhận các công việc như may vá, sửa quần áo, thiết kế trang phục hoặc các công việc như làm đồ thủ công mỹ nghệ,... những công việc này sẽ có mức thu nhập kha khá. Tuy nhiên thường chúng sẽ mất rất nhiều thời gian và công lực của các bạn. Một số công việc đòi hỏi kì hạn, bạn sẽ phải làm việc liên tục để hoàn thành các sản phẩm. Nếu như các bạn có những công việc chính bận rộn bên ngoài thì những công việc như này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới lịch làm việc của các bạn, và không tiện cho bạn tranh thủ làm mọi lúc mọi nơi.

2. Công việc cộng tác viên bán hàng online: 

- Rất nhiều các doanh nghiệp, các cửa hàng, các chủ shop kinh doanh đều phải cần có thêm các cộng tác viên bán hàng để giúp mình phân phối hàng hóa đến với nhiều người hơn, và để có thêm nhiều kênh quảng cáo cho sản phẩm hơn. 

Với việc làm tại nhà này các bạn sẽ được chia lợi nhuận phần trăm dựa trên số tiền sản phẩm mà bạn bán được. Hàng hóa, sản phẩm mà bạn đăng kí bán sẽ được chuyển về nhà cho bạn, việc của bạn đó là quảng cáo chúng trên các kênh bán hàng hoặc mạng xã hội để nhiều người biết đến hơn. Bán được càng nhiều sản phẩm, bạn sẽ càng được hưởng nhiều tiền hơn. 

- Rất nhiều công ty, các tổ chức có số lượng đơn hàng rất lớn và rất nhiều khách hàng truy cập cần tư vấn mỗi ngày, công việc cộng tác viên bán hàng tại nhà của bạn thường sẽ là trả lời điện thoại hoặc trả lời tin nhắn của các khách hàng và giải đáp những thắc mắc của họ về sản phẩm.

- Một số cộng tác viên bán hàng online sẽ là người thúc đẩy quảng cáo (marketing) sản phẩm giúp cho các doanh nghiệp, các công ty, bằng cách đem các thông tin sản phẩm hoặc link của các website bán hàng đăng vào các hội nhóm bán hàng hoặc những hội nhóm của người tiêu dùng, những mạng xã hội lớn mà bạn có nhiều bạn bè để nhiều người biết thêm thông tin về sản phẩm, truy cập vào tìm hiểu sản phẩm.

Mỗi một đơn hàng mà bạn giới thiệu thành công, bạn sẽ được thưởng thêm rất nhiều hoa hồng bên cạnh lương cố định.

3. Công việc phiên dịch:

- Những bạn học giỏi ngoại ngữ, có trình độ ngoại ngữ tốt có thể tìm được thêm một việc làm tại nhà nữa đó là công việc dịch thuật.

Đây là một công việc giúp bạn thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình, đồng thời cũng bồi đắp thêm vốn ngoại ngữ và rất nhiều kiến thức khác. Việc này sẽ phù hợp với các bạn sinh viên nhiều hơn là người trưởng thành, giúp bạn có cơ hội rất nhiều trong công việc tương lai của mình và cũng sẽ cung cấp cho bạn một khoản thu nhập kha khá. 

Việc làm tại nhà theo hình thức làm phiên dịch không hề đơn giản chút nào. Bạn không chỉ đơn giản biết ngoại ngữ mà bạn còn phải giỏi ngoại ngữ, càng giỏi càng tốt, ở mức độ thành thạo chuyên sâu, thậm chí là kiến thức ngoại ngữ về chuyên ngành. Do những người thuê bạn dịch thuật online hầu hết đến từ các tổ chức, công ty lớn, với những văn bản đề cập tới kiến thức của các ngành cao cấp như kinh tế, tài chính, y dược,…

- Bạn càng biết những ngoại ngữ hiếm thì mức lương của bạn sẽ càng cao, bởi vì khi người ta thuê phiên dịch qua mạng, sẽ rất ít người đảm nhận được việc phiên dịch những ngôn ngữ hiếm như vậy. Bạn là người hiếm hoi có thể làm được, mức lương của bạn càng cao. 

Nếu như trình độ ngoại ngữ của bạn thực sự chuyên nghiệp thì công việc này bạn sẽ làm đỡ vất vả. Nhưng nếu như trình độ chỉ ở mức tạm được, mức trung bình thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cho công việc này.

4. Viết content, viết báo:

- Viết content hay còn gọi là sáng tạo nội dung trên website.

Một số website sẽ yêu cầu bạn viết thật nhiều nội dung phong phú cho họ để thu hút người dùng. Bạn cần phải có kiến thức phong phú chuyên sâu về nhiều lĩnh vực. Trường hợp một số website yêu cầu bạn viết content về chuyên ngành, như vậy kiến thức của bạn về lĩnh vực đó phải thực sự chuyên sâu và cao cấp, phải am hiểu nhuần nhuyễn chứ không đơn giản chỉ là copy từ các nguồn khác vào bài viết của mình.

- Việc làm tại nhà bằng cách viết báo cũng rất hay và đáng thử. Bạn có thể chọn làm một cộng tác viên cho một số tờ báo. Bạn có thể viết về những vấn đề mình quan tâm, điều này khiến cho bạn không bị gò bó và chán nản, cũng là cơ hội để bạn thể hiện quan điểm, cách nhìn của bản thân với những vấn đề trong cuộc sống. Bạn cũng có thể viết về các sự kiện thời sự nóng hổi trong đời sống hiện hành,…Ý tưởng cho việc viết báo không bao giờ cạn cho bạn và bạn sẽ luôn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập cho mình.

Những công việc viết sẽ rèn luyện cho bạn khả năng viết văn và thể hiện quan điểm của bản thân. Việc viết lách sẽ khiến cho bạn trở nên tư duy hơn và chịu khó tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn.

5. Trang điểm:

- Một việc làm tại nhà nữa phù hợp cho các bạn đó là công việc make up thuê – trang điểm. Có rất nhiều bạn làm công việc make up thuê sẽ phải đi đến những địa điểm đã được chỉ sẵn để trang điểm cho khách hàng của mình nhân dịp các sự kiện, các dịp quan trọng.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn nhận công việc này để làm tại nhà thì bạn sẽ đỡ vất vả trong việc đi lại hơn. Bạn có thể đặt lịch hẹn cùng với khách hàng và chỉ việc chuẩn bị dụng cụ, chờ khách tới. Thường thì nếu như bạn muốn làm công việc make up tại nhà này, bạn sẽ phải là một người có kiến thức về trang điểm rất tốt, thì bạn mới có thể yêu cầu các khách hàng đến tận nhà mình chờ đợi. Nếu bạn chỉ có trình độ make up tầm trung, nghiệp dư thì bạn sẽ phải đến địa điểm khách hàng đã chỉ định sẵn. Lương của một người làm make up chuyên nghiệp thường rất cao và cũng không phải công việc quá vất vả nên có thể sẽ rất phù hợp để lựa chọn cho một việc làm tại nhà.

6. Nấu ăn

- Một số bạn có tài vào bếp, nấu ăn ngon cũng có thể kiếm được một việc làm tại nhà khác là công việc chế biến các món ăn và đem bán chúng trực tuyến hoặc mở cửa hàng của gia đình luôn. 

Đây là một công việc vô cùng phổ biến, bạn có thể thấy rằng rất nhiều người đã quảng cáo trên nhiều các kênh bán hàng, kênh ẩm thực về những món ăn, những sản phẩm nhà tự làm, ví dụ như kẹo bánh, nước uống giàu dinh dưỡng, các loại đồ ăn nhanh thậm chí là các loại đồ ăn được dùng trong các bữa chính như thịt,cơm,canh....

- Tuy nhiên làm nghề này cũng có những rủi ro của mình. Để ứng phó kịp với mọi đơn hàng nhanh của khách, bạn sẽ phải bỏ nhiều chi phí để mua sắm rất nhiều nguyên vật liệu về nấu ăn, bạn luôn luôn phải nấu thừa ra để đủ số lượng cung cấp cho khách. Vào những ngày bạn không có nhiều khách mua, đồng nghĩa với việc thức ăn mà bạn đã làm sẽ thừa ra rất nhiều. không ai ăn hết được, thức ăn hỏng phải đem vứt đi rất lãng phí tiền của và có thể gây lỗ cho bạn. 

- Vấn đề vận chuyển đối với mặt hàng đồ ăn đồ uống cũng rất nan giải. Một số đồ ăn trong quá trình vận chuyển rất dễ bị rơi ra ngoài, bị biến dạng hoặc bị đổ. Khi đến tay khách hàng thì chúng trông không còn ngon như ban đầu và bạn rất dễ nhận về lời phàn nàn của khách hàng cũng như cái quay lưng lại, lần sau hàng của bạn sẽ không được mua nhiều nữa. 

- Khi chế biến đồ ăn tại nhà, bạn cũng cần phải cực kỳ chú trọng tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi vì đây là vấn đề luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu. Chỉ một trường hợp sơ sẩy thôi, ví dụ như sản phẩm của bạn khiến cho khách hàng bị đau bụng hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe thì bạn rất có thể sẽ vướng phải những vấn đề rắc rối hơn liên quan tới pháp luật và sự tẩy chay của cả cộng đồng.

7. Công việc thiết kế website, chỉnh sửa video, ảnh tại nhà

- Một số cá nhân, đơn vị muốn tạo lập những website để kinh doanh sản phẩm của mình hoặc để giới thiệu về tên tuổi của mình, nhưng họ lại chưa chắc biết cách thiết kế cho website. Trong trường hợp đó, họ sẽ cần thuê những người có kỹ năng chuyên môn nhất định để thiết lập website cho mình. Bạn có thể nhận làm những công việc như thế này, mức thu nhập sẽ tương đối cao trong một lần thiết kế.

- Một số website hoặc cá nhân khác cũng có thể có nhu cầu chỉnh sửa cho các video và ảnh đẹp hơn, chất lượng hơn trước. Công việc này sẽ dễ dàng hơn việc thiết kế một trang web. Bạn cần biết sử dụng những phần mềm chỉnh sửa ảnh, video cơ bản, cần nắm rõ những chức năng nâng cao trong việc chỉnh sửa ví dụ như việc khử nhiễu, ghép ảnh, đổi background,…Mức thu nhập của công việc này tương đối cao nếu bạn nhận làm những yêu cầu chỉnh sửa phức tạp.

Ngoài những công việc trên, bạn có thể nhận những việc làm tại nhà phù hợp với khả năng, tài lẻ của mình. 

Việc làm tại nhà đang dần trở nên phổ biến hơn do điều kiện thuận tiện và những lợi ích mà nó đem lại cho mỗi người làm việc. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với thời gian, khả năng của bạn. Trong bài viết tôi đã cung cấp một số gợi ý về những việc làm tại nhà phổ biến và chất lượng nhất hiện nay, ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những công việc khác phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hy vọng bài viết đã giúp ích nhiều cho bạn trong vấn đề việc làm!

>>> Xem thêm các bài viết: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.