Vận tải hàng hóa là gì và các thông tin về vận tải hàng hóa mới nhất

By   Administrator    16/01/2020

Trong thế giới hiện đại ngày nay thì vận tải hàng hóa đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, đóng một phần vai trò trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong thế giới hiện đại ngày nay thì vận tải hàng hóa đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, đóng một phần vai trò trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

1. Khái niệm vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là quá trình di chuyển các loại hàng hóa khác nhau từ một nơi này đến nơi khác xác định. Vận tải hàng hóa thông qua nhiều phương tiện khác nhau, tùy theo mục đích người sử dụng dịch vụ vận tải sẽ chọn phương tiện phù hợp nhất.

Khái niệm vận tải hàng hóa là gì?

2. Sự ra đời của dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Dựa vào nguyên tắc cơ bản nhất của vật lý là sự di dời của vật. Có thể hiểu đơn giản đây là quá trình tác động lực vào vật, vật sẽ dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Chính vì thế mà vận tải đã gắn liền với sinh hoạt hằng ngày của con người từ xã hội phân công lao động. Thuở ban sơ vận tải chỉ là những hoạt động đơn giản chủ yếu dựa vào sức người như khuân, vác, nặng, gánh… về sau tiến bộ hơn là sử dụng sức kéo của động vật như trâu, bò, ngựa… dần dần sau đó trở nên tiến bộ, phức tạp hơn là dựa vào các phương tiện giao thông rồi trở thành dịch vụ vận tải hàng hóa như ngày nay.

3. Vai trò của vận tải hàng hóa

Đối với khâu phân phối và lưu thông hàng hóa thì vận chuyển hàng hóa đóng một phần vai trò quan trọng. Có thể hình dung toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống thì vận chuyển hàng hóa sẽ là các chất dinh dưỡng đem đi nuôi các tế bào sống trong huyết mạch của cơ thể sống đó là hệ thống giao thông.

Bất cứ một hàng hóa nào dù là muốn di chuyển trong nước hay quốc tế, dù khoảng cách gần hay xa đều cần tới dịch vụ vận chuyển. Dần dần công việc vận tải hàng hóa đã luôn đi đôi và có vai trò thiết yếu trong đời sống của chúng ta. 

4. Các hình thức vận tải hàng hóa

Hiện nay dịch vụ vận tải hàng hóa được thực hiện thông qua các phương tiện:

* Đường bộ

* Đường sắt

* Đường không

* Đường thủy

* Đường ống…

Đường bộ và đường sắt chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nội địa, đường thủy và đường hàng không sẽ chủ yếu vận chuyển hàng hóa quốc tế, đường ống chủ yếu là để vận chuyển dầu mỏ. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì hiện nay dịch vụ vận chuyển chủ yếu sẽ kết hợp các phương thức vận chuyển với nhau.

5. Các chủ thể trong quan hệ vận chuyển hàng hóa

Quan hệ của dịch vụ vận chuyển hàng hóa tương đối phức tạp, trong một quan hệ có thể sẽ có rất nhiều đối tượng:

Các hình thức vận tải hàng hóa

* Người bán hàng: là người trong hợp đồng mua bán hàng hóa là bên bán, là chủ sở hữu với các loại hàng hóa vận chuyển, có thể là người thuê dịch vụ vận chuyển hoặc không.

* Người mua hàng: là người trong hợp đồng mua bán hàng hóa là bên mua, người được bên bán chuyển giao quyền sở hữu với hàng hóa, cũng có thể là người thuê dịch vụ vận chuyển.

* Người gửi hàng:  những người này còn được gọi với tên khác là consignor. Theo đó học sẽ ký hợp đồng với bên công ty giao nhận để gửi hàng đi

* Người gửi hàng: là người đã ký hợp động vận tải với bên dịch vụ vận tải, người gửi hàng hay còn gọi là shipper.

* Người nhận hàng: là bên mua hàng hóa nói trên hoặc người do họ ủy quyền nhận hàng. Người nhận hàng thường được gọi là consignee.

* Bên chuyên chở, vận tải: là người sẽ vận chuyển hàng hóa từ điểm họ nhận đến điểm giao ghi trong hợp đồng vận chuyển. Thông thường bên vận tải sẽ được gọi là carrier.

* Người giao nhận vận tải: là người sẽ thực hiện công việc trung gian là thu xếp các hoạt động vận chuyển, người này không trực tiếp đứng tên trong hợp đồng với người vận tải mà sẽ đứng dưới tên người gửi hàng (shipper).

Lưu ý: cả shipper và consignee đều gọi là người gửi hàng, tuy nhiên trong một số trường hợp chúng có nghĩa khác nhau. Consignee là người trực tiếp ký hợp đồng với công ty giao nhận (Freight Forwarder) gửi lô hàng của mình đến người nhận theo chỉ định. Shipper là người trực tiếp ký hợp đồng với công ty vận tải (Carrier).

Trên đây là một số thông tin về vận tải hàng hóa, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin bạn cần biết.

>> Tin liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.