Văn hóa công ty là gì và những đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp

By   Administrator    06/01/2020

Văn hóa là yếu tố không thể thiếu trong mỗi công ty. Sau đây chúng ta tìm hiểu về văn hóa và những đặc trưng cơ bản của văn hóa trong mỗi doanh nghiệp nhé.

Văn hóa là yếu tố không thể thiếu trong mỗi công ty, tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty. Vậy văn hóa công ty là gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa và những đặc trưng cơ bản của văn hóa trong mỗi doanh nghiệp.

1. Văn hóa công ty là gì?

Bất kỳ một công ty nào nếu không có yếu tố văn hóa thì khó mà có thể đứng vững được. Văn hóa công ty không chỉ đơn thuần là văn hóa kinh doanh hay văn hoá giao tiếp thường này như ta nghĩ. Nó không phải là những câu khẩu hiệu mà các ban lãnh đạo treo trước cổng, tại hành lang hay ngay tại trong văn phòng. Những câu khẩu hiệu này chỉ đơn thuần là mong muốn, ý tưởng. Những thứ chúng ta muốn có thể sẽ không giống với những niềm tin, giá trị hay chuẩn mực thể hiện trong thực tế của mỗi nhân viên công ty.

Văn hóa công ty là gì?

Vậy văn hóa công ty là gì? Đã có rất nhiều định nghĩa cho văn hóa công ty, mỗi nền văn hóa có các định nghĩa văn hóa riêng. Mỗi doanh nghiệp, công ty lại có nhìn nhận riêng về Văn hóa công ty. Hiện nay đã có trên 300 khái niệm về văn hóa doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu theo cách sau: Nếu coi doanh nghiệp là một cái máy tính thì hệ điều hành là văn hóa doanh nghiệp. Nó là cái mà chúng ta còn thiếu sót khi ta có tất cả, và cũng là cái còn lại khi mất tất cả.

Mọi định nghĩa đều điểm chung là coi văn hóa công ty bao gồm tất cả các giá trị văn hóa đã được tích lũy, xây dựng suốt quá trình từ lúc thành lập đến phát triển của doanh nghiệp. Văn hóa chi phối suy nghĩ, tình cảm và hành vi của các thành viên trong công ty; tạo nên nét riêng biệt và hình thành truyền thống mỗi công ty, doanh nghiệp.

2. Những nét đặc trưng của văn hóa công ty

Văn hóa công ty giống như những cá tính của công ty vậy, tạo nên bản sắc riêng, dấu ấn riêng cho mỗi công ty. Văn hóa doanh nghiệp có 3 đặc trưng cơ bản sau:
 

Văn hóa công ty mang tính nhân sinh

Nhân sinh ở đây có nghĩa là gắn bó giữa người với người. Các thành viên trong 1 tổ chức, công ty sẽ có những đặc trưng, thói quen giống nhau. Bởi vậy, văn hóa công ty có thể hình thành ngẫu nhiên một cách “tự phát”. Theo dòng thời gian, những đặc trưng, thói quen trên sẽ dần bộc lộ rõ hơn và tạo nên “cá tính” của công ty. Vì vậy, một công ty đều sẽ dần hình thành nên văn hoá tổ chức cho riêng mình dù muốn hay không. Văn hóa khi hình thành theo hướng tự phát, nó có thể phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty hoặc không. Bởi vậy, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng nên các giá trị văn hóa mong muốn hướng đến mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, góp phần tạo nên khác biệt và sức mạnh cạnh tranh.

Văn hóa doanh nghiệp là gì và những đặc trưng riêng bạn cần biết để đi làm thuận lợi.

Văn hóa công ty có tính giá trị

Không có văn hóa công ty “tốt” hay “xấu” chỉ  hiện hữu văn hóa phù hợp hay chưa phù hợp (Văn hóa phù hợp là hướng tới mục đích phát triển của công ty). Giá trị văn hóa là kết quả mà chủ thể đã thẩm định với các đối tượng dựa trên những thang độ nhất định; từ đó khẳng định được những nhận định này đúng hay sai, đẹp hay xấu, tốt hay xấu,..., tuy nhiên hàm ý sai hay xấu bản chất chỉ đơn giản là không phù hợp với công ty. Trong thực tế, nhiều người hay áp đặt những giá trị của bản thân, của tổ chức mình vào những người khác, công ty khác, từ đó sinh ra nhận định “đúng-sai” văn hoá của mỗi công ty.

Văn hóa có tính ổn định

Văn hóa giống như tính cách, cá tính của con người vậy. Tính cách của mỗi người được hình thành thì khó có thể thay đổi. Văn hóa cũng vậy, khi đã định hình thì khó mà thay đổi được. Theo dòng thời gian, các hoạt động của mỗi thành viên trong công ty sẽ giúp các niềm tin được tích lũy và hình thành văn hoá công ty. Sự tích lũy những giá trị góp phần xây dựng tính ổn định mỗi văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa công ty là gì? Chắc giờ bạn đã có thể trả lời câu hỏi này rồi đúng không? Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được những đặc trưng cơ bản của văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa giống như linh hồn của mỗi công ty vậy, nó tạo nên sự khác biệt cho mỗi đơn vị.

>> Thêm bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.