Tư vấn bán hàng là gì và bí quyết tư vấn đạt hiệu quả nhất

By   Administrator    13/01/2020

Tư vấn bán hàng rất quan trọng trong công việc bán hàng. Vậy tư vấn bán hàng là gì và bí quyết tư vấn, chúng ta sẽ tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết này.

Tư vấn bán hàng là một phần quan trọng trong công việc bán hàng. Vậy tư vấn bán hàng là gì? Đâu là bí quyết để tư vấn bán hàng hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về tư vấn bán hàng

Có thể hiểu đơn giản tư vấn bán hàng là một phần việc trong công việc bán hàng. Tư vấn bán hàng bao gồm một số hoạt động như: giới thiệu sản phẩm, công dụng, lợi ích của sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua chung.

Tư vấn bán hàng là gì

Bên cạnh việc giới thiệu, khi tư vấn bán hàng, người nhân viên phải giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc, khắc phục những vấn đề đang gặp phải trong quá trình phân vân nên mua hay không mua những sản phẩm đó. 

Người thực hiện tư vấn bán hàng được gọi là nhân viên tư vấn bán hàng. Nhân viên bán hàng là một vị trí nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng. Những kỹ năng trong tư vấn bán hàng quyết định trực tiếp hiệu quả tư vấn, tạo ra doanh thu cho công ty.

2. Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn bán hàng

Những người nhân viên tư vấn bán hàng thường sẽ phải chịu trách nhiệm làm một số công việc sau đây:

- Nhận sản phẩm được giao, có trách nhiệm kiểm tra số lượng và chất lượng sản phẩm.

- Giữ vai trò trông coi, bảo quản và giữ gìn sản phẩm.

- Áp dụng nhiều cách khác nhau để trưng bày và làm nổi bật sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

- Tham gia giải đáp thắc mắc, tư vấn sản phẩm cho khách hàng, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

3. Những bí quyết tư vấn bán hàng hiệu quả

Công việc tư vấn bán hàng hoàn toàn có thể đạt hiệu quả cao nếu như có những bí quyết làm việc nhất định. Sau đây là một số điều bạn cần phải biết khi làm công việc này:

Tiếp cận và gây ấn tượng với khách hàng

Ấn tượng ban đầu của khách hàng đối với người nhân viên tư vấn bán hàng rất quan trọng. Nếu như họ có cảm tình với bạn, chịu lắng nghe bạn giới thiệu về sản phẩm thì cơ hội bán được hàng của bạn sẽ rất cao.

Để gây ấn tượng với khách hàng thì bạn cần tiếp cận một cách khéo léo, đánh đúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng.

Đặt câu hỏi thông minh

Đặt ra những câu hỏi cho khách hàng được xem như một cách gián tiếp để thuyết phục khách hàng. Khi đặt câu hỏi, bạn nên hướng đến những câu hỏi về nhu cầu và những thứ khách hàng cần với thái độ thân thiện, chân thành để cho thấy họ được quan tâm và ưu tiên.

Đặt câu hỏi một cách thông minh sẽ giúp khách hàng tự hướng đến sản phẩm bạn đang bán từ đó có thể thuyết phục họ một cách dễ dàng.

Giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách hàng

Khi tìm sản phẩm, khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn quan tâm đến lợi ích, công dụng của sản phẩm. Chính vì thế tư vấn những sản phẩm phù hợp với khách hàng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu tư vấn những sản phẩm không đúng yêu cầu của khách hàng thì sẽ chẳng khác nào bạn đang đuổi khách đi.

Tư vấn bán hàng là gì

Giải đáp thắc mắc cho khách hàng một cách thẳng thắn, tận tình

Khi khách hàng đưa ra những câu hỏi về sản phẩm, là một nhân viên tư vấn bán hàng bạn cần phải giải đáp chính xác những câu hỏi đó một cách thẳng thắn, tận tình. Thẳng thắn trả lời mọi câu hỏi về sản phẩm sẽ giúp bạn lấy được niềm tin từ khách hàng để dễ dàng thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn.

Trau dồi để hoàn thiện

Để làm được tất cả những điều trên đây thì bạn cần phải có một vốn kiến thức về sản phẩm và những kỹ năng mềm cần thiết. Chính vì thế bạn cần không ngừng trau dồi, học hỏi và tiếp thu để có thể nâng cao khả năng làm việc để đạt hiệu quả thành công.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về tư vấn bán hàng cũng như một số bí quyết để tư vấn bán hàng hiệu quả. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích với bạn và giúp bạn có thể vận dụng chúng vào thực tế.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.