Những điều cần biết về trái phiếu, cách đầu tư trái phiếu hiệu quả

By   Administrator    30/11/2019

Có nhiều hình thức đầu tư như đầu tư bất động sản, đầu tư cổ phiếu, cho vay, gửi tiền vào ngân hàng…đầu tư trái phiếu chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Có nhiều hình thức đầu tư như đầu tư bất động sản, đầu tư cổ phiếu, cho vay, gửi tiền vào ngân hàng… Vì vậy, nhiều người còn phân vân không biết nên sử dụng hình thức đầu tư nào cho hiệu quả. Nếu bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và không muốn gặp rủi ro, đầu tư trái phiếu chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Trái phiếu là gì? Cùng tìm hiểu về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trong thị trường chứng khoán, nhằm huy động vốn, các tổ chức có khả năng sẽ phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu. Ngược lại, với người mua thì đây là cách thức đầu tư nhằm thu lợi nhuận. Khác với cổ phiếu được trả bằng một phần sở hữu đối với công ty, trái phiếu như một chứng nhận nợ giữa người phát hành trái phiếu và người mua trái phiếu.

Người mua trái phiếu đầu tiên sẽ phải bỏ ra một khoản tiền có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị ghi trên trái phiếu (gọi là mệnh giá) để mua trái phiếu, sau một thời gian nhất định (gọi là thời gian đáo hạn), người mua sẽ được trả toàn bộ số tiền đã cam kết, sự ràng buộc giữa hai bên mua và bán kết thúc, trái phiếu hết giá trị.

Người mua được thêm khoản lợi tức từ trái phiếu này và người bán phải bỏ ra khoản tiền như chi phí để sử dụng số vốn vay từ người mua trái phiếu. Lợi tức của trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình công ty, vì đây là một khoản nợ nên trong trường hợp công ty phá sản, công ty phải trả khoản nợ trước.

Trái phiếu có thể do nhiều người phát hành. Bao gồm các loại sau:

  • Trái phiếu Chính phủ: còn gọi là công trái, là trái phiếu do Nhà nước phát hành.

  • Trái phiếu doanh nghiệp: do công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty nhà nước, công ty cổ phần phát hành.

  • Trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính khác như trái phiếu Kho bạc, trái phiếu ngân hàng thương mại…

Lợi nhuận thu được từ trái phiếu

Số tiền chúng ta phải bỏ ra để mua trái phiếu (giá mua trái phiếu) và mệnh giá trái phiếu (là con số ghi trên tờ trái phiếu) là khác nhau. Nếu coi trái phiếu như một hàng hóa, giá mua là giá trên thị trường trao đổi, mệnh giá là giá gốc của hàng hóa đó, giá mua biến động phụ thuộc vào thị trường, có thể thấp hơn, cao hơn hoặc bằng giá trị gốc của nó. Vì vậy, lợi tức cũng có thể được sinh ra từ phần chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá của trái phiếu vì đến thời điểm đáo hạn, người mua cũng được hoàn trả lại số tiền bằng mệnh giá trái phiếu. Cũng giống với hình thức gửi tiền ngân hàng, khi mua trái phiếu ta phải trả tiền cho người bán – số tiền bỏ ra này gọi là vốn gốc và vốn này sẽ sinh ra lãi theo thời gian. 

Trái phiếu có lãi suất không thay đổi

Đây là loại trái phiếu có lãi suất cụ thể và không thay đổi trong suốt thời gian nắm giữ trái phiếu. Điển hình của loại trái phiếu này là trái phiếu coupon. Định kỳ, người mua trái phiếu sẽ được trả khoản một tiền cố định bằng nhau, thời điểm đáo hạn được hoàn trả số tiền bằng mệnh giá của trái phiếu. Bên phát hành trái phiếu sẽ tính toán làm sao để với mức lãi suất cho trước, trong thời gian quy định thì giá của trái phiếu sẽ bằng với số tiền lãi và gốc của trái phiếu.

Công thức như sau:

P = C/(1+r) + C/(1+r)^2+...+ (C+F)/(1+r)^n

Trong đó, P là giá trái phiếu, C là số tiền lãi trả định kỳ, r là lãi suất và F là mệnh giá trái phiếu.

Trái phiếu có lãi suất không cố định

Tức là lãi suất của trái phiếu không cố định mà biến động dựa vào một loại lãi suất nào đó. Bản thân loại lãi suất này cũng không cố định, nhưng uy tín, được cả bên mua và bên bán tin tưởng. Ví dụ như khi dựa vào lãi suất LIBOR, mức lãi của trái phiếu sẽ bằng lãi suất LIBOR + % cố định.

Trái phiếu có mức lãi suất bằng 0

Đây là trái phiếu thương mại, giá mua của nó thấp hơn mệnh giá. Phần chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá chính là lãi mà người mua được hưởng và được trả từ đầu kỳ khi người mua mua. Vì vậy, trong kỳ tiền lãi sẽ không được thanh toán, đến khi đáo hạn, người mua nhận lại số tiền bằng mệnh giá.

Là một hình thức đầu tư ổn định và hiếm khi gặp rủi ro, trái phiếu được nhiều người lựa chọn đầu tư. Tất nhiên, không phải đầu tư trái phiếu là an toàn 100%, nhưng những rủi ro này thường do tác động khách quan (như lạm phát, khủng hoảng tài chính) mà hình thức đầu tư nào cũng gặp phải. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

>> Tham khảo thêm tin:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.