Tìm hiểu về tổ chức là gì? Tầm quan trọng của tổ chức với cuộc sống

By   Administrator    07/12/2019

Cụm từ tổ chức là gì? Bài viết dưới đây hi vọng các bạn có cái nhìn khách quan về khái niệm tổ chức là gì? Và tầm quan trọng của tổ chức với cuộc sống.

Cụm từ tổ chức đã quá quen thuộc với chúng ta hiện nay nhưng để hiểu rõ về nó thì không hẳn ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây hi vọng các bạn có cái nhìn khách quan về khái niệm tổ chức là gì? Và tầm quan trọng của tổ chức với cuộc sống.

Tổ chức là gì? Các đặc điểm về tổ chức

Giới thiệu về tổ chức 

Tổ chức là sự sắp xếp và phân bố công việc theo vị trí và quyền hạn. Sau đó phân bổ nguồn lực của tổ chức để họ đóng góp tích cực và hiệu quả cho các mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Có định nghĩa triết học sâu sắc là tổ chức, nói chung là cấu trúc tồn tại của sự vật, mọi thứ không thể tồn tại mà không liên kết với nhau. Định nghĩa này bao trùm cả xã hội tự nhiên và con người. Hệ mặt trời là một tổ chức liên kết mặt trời và các vật thể liên quan đến nó, bao gồm cả trái đất. Bản thân trái đất cũng là một tổ chức, cấu trúc thích hợp với vị trí của nó trong hệ mặt trời. 

Các loại tổ chức cơ bản

Các tổ chức hiện nay rất nhiều như là tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội,… Nhưng gom chung lại thành 2 dạng là:

Cơ cấu tổ chức bao gồm: cơ cấu tổ chức quản lý (đối tượng quản lý). Tổ chức cơ cấu sản xuất và kinh doanh (chịu sự quản lý)

Quy trình tổ chức: tổ chức quy trình quản lý và tổ chức quy trình sản xuất kinh doanh.

Nội dung của tổ chức rất rộng về việc xây dựng doanh nghiệp cũng như cơ cấu tổ chức của hệ thống quản lý doanh nghiệp: có bao nhiêu cấp quản lý, tổ chức của các bộ phận chức năng, phân chia trách nhiệm và quyền hạn cho các phòng ban và của mỗi cá nhân... ). Xây dựng hệ thống sản xuất và kinh doanh: bộ phận sản xuất và kinh doanh, phân công chức năng và nhiệm vụ của bộ phận.

Các đặc điểm của tổ chức

  • Kết hợp với nỗ lực của các thành viên: khi các cá nhân tham gia và phối hợp các nỗ lực thể chất hoặc trí tuệ của họ, mọi thứ phức tạp hoặc khó khăn cũng sẽ được hoàn thành rất tốt. Ví dụ, chinh phục mặt trăng, xây dựng kim tự tháp ... là những điều tuyệt vời và vượt xa khả năng của mỗi cá nhân.

  • Có một mục tiêu chung: Một sự kết hợp không thể không có nỗ lực nếu người tham gia không đồng ý về lợi ích chung. Đó là một trọng tâm chung để tập hợp lại với nhau.

  • Lao động được phân theo theo nhu cầu: Đó là phân chia các nhiệm vụ phức tạp theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực một cách cụ thể và hiệu quả. Phân công lao động cho phép các thành viên trở nên tài năng hơn và chuyên môn hóa trong một công việc cụ thể.

  • Quyền lực được phân chia theo thực lực: quyền lực là sức mạnh để đưa ra quyết định về hành động của người khác. Nếu không có một hệ thống phân cấp rõ ràng, việc phối hợp công việc sẽ rất khó khăn. Một trong những biểu hiện đó là mệnh lệnh và sự vâng lời.

Các loại tổ chức hiện có

Các loại tổ chức hiện có

Các tổ chức được thành lập để theo đuổi các mục tiêu nhất định và có thể phân loại các tổ chức theo mục đích của họ. Sự phân chia này sẽ cho phép gắn kết từng vai trò của các loại tổ chức trong xã hội.

Tổ chức kinh doanh có lợi

Các tổ chức đang hoạt động với mục đích tìm lợi nhuận trong các quy luật và quy định được xã hội được chấp nhận. Loại hình tổ chức này không thể tồn tại mà không tạo ra lợi nhuận thông qua việc sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận

Các tổ chức này thường cung cấp cho tất cả mọi người một số loại dịch vụ nhất định, hoặc cho một khu vực nhất định các mục đích phi lợi nhuận. Chi phí cho của loại hình tổ chức hoạt động này chủ yếu dựa vào sự quyên góp, từ thiện hoặc cứu trợ...

Các tổ chức hoạt động vì lợi ích chung của tập thể

Các tổ chức này được thành lập để bảo vệ các quyền hợp pháp của các thành viên. Các tổ chức như vậy bao gồm các công đoàn, hiệp hội, tổ chức chính trị.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ công cộng

Các tổ chức này được thành lập để cung cấp cho xã hội các dịch vụ công cộng, mục tiêu của nó là đảm bảo sự an toàn hoặc lợi ích chung của toàn xã hội.

Trên đây là các tài liệu nội dung liên quan đến tổ chức mà bạn có thể cần. Trên thực tế có rất nhiều nội dung liên quan đến tổ chức. Vì vậy, sẽ rất khó để nói cái nào là tốt nhất. Nếu bạn đang cần thêm tài liệu về tổ chức, vui lòng liên hệ với các kỹ năng hành chính.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Dịch vụ khách hàng là làm gì? Vai trò của dịch vụ khách hàng ra sao?

bản chất của dịch vụ khách hàng? dịch vụ khách hàng là làm gì? các tiêu chuẩn đánh giá dịch vụ khách hàng tốt thế nào? click để tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì? Vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng

Hướng dẫn viên du lịch là gì bạn đã nắm rõ? Họ có vai trò như thế nào? Đâu là yêu cầu khi tuyển dụng? Thu nhập cho hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Hướng dẫn cách viết CV kế toán nội bộ chi tiết nhất

CV xin việc kế toán nội bộ được viết thế nào? Triển khai bố cục ra sao? Cần viết CV xin việc kế toán nội bộ thế nào cho hấp dẫn và cuốn hút nhà tuyển dụng.