Những điều cần chú ý để tìm việc làm kinh doanh tại Hà Nội

By   Administrator    04/05/2021

Bạn tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và muốn làm công việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Bạn chưa biết có thể làm được công việc kinh doanh nào tại Hà Nội, hãy cùng tham khảo bài viết dư?

Bạn tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và muốn làm công việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Bạn chưa biết có thể làm được công việc kinh doanh nào tại Hà Nội, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những gợi ý tốt nhất nhé. 

1. Việc làm kinh doanh là gì?

Việc làm kinh doanh là gì

Việc làm kinh doanh là gì

Việc làm kinh doanh hiểu đơn giản là bạn bán hàng và kiếm lợi nhuận từ việc bán hàng đó. Nếu là nhân viên kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp thì công việc chính là bán hàng cho doanh nghiệp và nhận về mức lương thưởng cũng như hoa hồng xứng đáng từ số lượng sản phẩm bán ra. 

Việc làm kinh doanh rất phong phú và đa dạng, nhất là trong thời buổi nền kinh tế thị trường như hiện nay. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp khi học ngành quản trị kinh doanh ra trường.

2. Một số vị trí việc làm kinh doanh cụ thể

Nếu bạn vẫn chưa hiểu được việc làm kinh doanh là làm gì, thì hãy tham khảo một số công việc cụ thể, những ưu, nhược điểm và yêu cầu cụ thể để xem bản thân bạn có phù hợp không nhé.

Một số vị trí kinh doanh có triển vọng tại Hà Nội

Một số vị trí kinh doanh có triển vọng tại Hà Nội

2.1. Nhân viên kinh doanh trong các công ty

Bộ phận kinh doanh là bộ phận không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Đây là bộ phận trực tiếp góp phần mang đén doanh thu cho doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh lúc nào cũng ở mức cao và liên tục cần được bổ sung để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn có thể xin việc làm nhân viên kinh doanh cho các công ty bán các mặt hàng khác nhau từ bán quần áo, mỹ phẩm, đến bán nội thất, bảo hiểm, bất động sản.

Công việc chung của nhân viên kinh doanh là tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cho công ty với mục đích chính là chốt đơn hàng thành công và bán được sản phẩm. 

Ưu điểm của việc làm nhân viên kinh doanh là bạn không phải bỏ vốn, không sợ chịu rủi ro, mà chỉ cần bán được nhiều sản phẩm và ăn hoa hồng dựa trên giá trị sản phẩm bán được. Ngoài ra thì việc làm kinh doanh cũng là công việc tạo cho bạn nhiều cơ hội phát triển và cơ hội kiếm được mức thu nhập cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Tức là nếu bạn có năng lực thì nên thử thách bản thân ở công việc này để có thể nỗ lực gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Nhược điểm của công việc này là nếu không có duyên bán hàng, không có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn rất dễ bị đào thải vì không mang lại giá trị cho công ty. Thêm vào đó, áp lực của nhân viên kinh doanh cũng rất lớn. Nhiều người cũng vì không chịu đựng được mà chấp nhận từ bỏ chứ không thể trụ được với nghề kinh doanh.

Một số yêu cầu cụ thể để bạn có thể làm được công việc này như:

 • Có kỹ năng bán hàng tốt, kỹ năng nắm bắt tâm lí khách hàng

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt

 • Làm việc cẩn thận, trung thực, uy tín, trách nhiệm để tạo dựng lòng tìn với khách hàng và tạo dựng những mối quan hệ lâu dài.

Thông thường khi làm việc nhân viên kinh doanh trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp thì bạn sẽ nhận được mức lương cứng cùng với thưởng nóng theo thành tích và thưởng hoa hồng hàng tháng. Vì vậy, không có mức thu nhập cố định nào cho nhân viên kinh doanh. 

Mức lương cứng hiện hành cho nhân viên kinh doanh khoảng 6-8 triệu/tháng. Nhưng thực tế thu nhập của những nhân viên kinh doanh dày dăn kinh nghiệm có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng hoặc có thể hơn.

2.2. Tự kinh doanh riêng

Nếu bạn có đầu óc kinh doanh tốt, có vốn ban đầu, có nguồn hàng uy tín chất lượng hoặc giỏi về một nghề nào đó thì có thể kinh doanh thứ bạn yêu thích và giỏi. 

Một số ý tưởng tự kinh doanh bạn có thể tham khảo như:

 • Kinh doanh quần áo thời trang

 • Kinh doanh đồ mỹ phẩm

 • Kinh doanh cây xanh

 • Mở cửa hàng bán đồ ăn

 • Bán đồ handmade

 • ...

Ưu điểm của việc làm kinh doanh tự do này là bạn tự làm chủ cửa hàng của chính bạn, công việc kinh doanh của chính bạn mà không phải phục thuộc vào ai, cũng không phải chịu áp lực từ KPI của sếp hay phải đi làm trong mâu thuẫn với đồng nghiệp.

Hơn nữa, tự bỏ vốn kinh doanh cũng đảm bảo cho bạn có một nguồn thu nhập lớn hơn nếu việc làm ăn được suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Nhược điểm của việc tự kinh doanh là bạn phải bỏ ra một số vốn nhất định và phải làm ăn được thì số vốn đó mới được thu hồi và bắt đầu có lãi. Nếu làm ăn kinh doanh không ổn định thì coi như số tiền đầu tư của bạn sẽ mất. Đó là rủi ro mà nếu có tự mở cửa hàng kinh doanh thì bạn phải chấp nhận.

Hơn nữa, thời gian đầu của việc kinh doanh bạn cũng cần phải tạo dựng lòng tin và mối quan hệ với khách hàng thì mới có thể kinh doanh lâu dài. 

Yêu cầu đề bạn có thể làm việc làm tự kinh doanh như sau:

 • Có mặt hàng để bán đáp ứng nhu cầu của thị trường

 • Có vốn đầu tư vào hàng hóa, địa điểm bán hàng bán đầu

 • Có kỹ năng tổ chức, sắp xếp quản lí

 • Hiểu biết về marketing và kỹ năng bán hàng

 • Trung thực, uy tín, đáng tin cậy

Nếu tự làm công việc kinh doanh, bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm từ những người có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo tránh được nhửng rủi ro đáng tiếc và kinh doanh thành công hơn. 

2.3. Kinh doanh online

Kinh doanh online là hình thức đang phổ biến hiện nay. Kinh doanh online chính là việc bạn tự kinh doanh nhưng không cần tốn quá nhiều vốn vào mặt bằng mà chủ yếu là bán hàng qua các trang mạng xã hội, khi khách hàng đặt mua thì mới vận chuyển đến cho khách. 

Ưu điểm của kinh doanh online chính là tiết kiệm được chi phí mặt bằng, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng từ khắp mọi miền tổ quốc hơn, từ đó cũng làm ăn tốt hơn.

Điều quan trọng để làm tốt công việc này chính là kỹ năng bán hàng của bạn phải tốt, có thể chốt đơn nhanh chóng.

3. Tìm viêc làm kinh doanh tại Hà Nội ở đâu?

Đối với vị trí nhân viên kinh doanh luôn có nhu cầu tuyển dụng cao thì bạn có thể tìm việc làm qua các trang mạng xã hội, qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân. Ngoài ra, bạn có thể truy cập các trang web việc làm online như Vieclam123.vn, Viecnamworks.vn để tìm việc nhanh chóng. Dù bạn ở khu vực nào khắp cả nước đi chăng nữa thì vẫn luôn có công việc phù hợp cho bạn.

Hy vọng những chia sẻ về việc làm kinh doanh tại Hà Nội trên đây đây đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp đã chọn. 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.