Những điều bạn cần biết về hình thức kinh doanh thương mại điện tử

By   Administrator    21/10/2019

Là quá trình tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại thông qua những phương tiện điện tử hiện đại.

 Thế giới hiện nay đang bước vào kỷ nguyên của các kỹ thuật công nghệ hiện đại và sự phát triển chóng mặt của lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Ngày nay, bạn không cần phải chen chúc trong những trung tâm thương mại hay bước ra ngoài để mua sắm những đồ dùng cần thiết cho gia đình. Với sự mở rộng của hình thức mua sắm trực tuyến, những cánh cửa kinh doanh và sự thuận tiện cho người tiêu dùng đã được mở ra, kéo theo nhiều ngành nghề kinh doanh mới ra đời. Đây là một trong những hình thức của thương mại điện tử. Vậy thương mại điện tử là gì, và nó có những đặc điểm ý nghĩa nào?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử đề cập đến bất kỳ hình thức giao dịch kinh doanh nào được thực hiện trực tuyến trên các trang mạng, ứng dụng Internet. Ví dụ phổ biến nhất về Thương mại điện tử là mua sắm trực tuyến, được định nghĩa là mua và bán hàng hóa qua internet trên bất kỳ thiết bị nào. Tuy nhiên, Thương mại điện tử cũng có thể cung cấp các loại hoạt động, chức năng phục vụ những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, chẳng hạn như đấu giá trực tuyến, cổng thanh toán, bán vé trực tuyến và dịch vụ ngân hàng qua internet.

Thương mại điện tử là thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất và theo các chuyên gia dự kiến, thị trường hấp dẫn này sẽ đạt đến con số doanh thu 4.135 nghìn tỷ đô la chỉ vào năm 2020. Thương mại di động, là một con đường mới của thương mại điện tử mà chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường mở rộng có xu hướng quốc tế hóa đồng thời là sức ảnh hưởng của điện thoại thông minh và vai trò của thế hệ công nghệ cao millennials ngày nay cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển và khai thác thị trường tiềm năng này.

Theo các báo cáo, vào năm 2018, lĩnh vực thương mại điện tử đã tăng 39,1% doanh số so với năm trước.

Sự khác nhau của các mô hình kinh doanh thương mại điện tử

- Mô hình kinh doanh trực tiếp kết nối từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B): Hình thức kinh doanh B2B được thể hiện khi diễn ra quá trình mua bán trực tiếp giữa công ty này với công ty khác.

 Đây là điển hình của các cửa hàng văn phòng phẩm bán thiết bị văn phòng với số lượng lớn cho các doanh nghiệp. Thông thường các công ty B2B cung cấp mức chiết khấu cho mỗi đơn vị nếu khách hàng mua với số lượng lớn, đó là động lực lớn cho các văn phòng tận dụng nguồn tài nguyên này.

- Doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C): B2C là mô hình kinh doanh được cho là phổ biến nhất nơi những nhà kinh doanh bán cho người tiêu dùng mua một lượng nhỏ sản phẩm. Một ví dụ quen thuộc của mô hình B2C sẽ là các siêu thị nơi người tiêu dùng mua sắm hàng tuần nhưng họ thường không mua với số lượng lớn.

- Người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C): C2C là một mô hình kinh doanh tương đối mới, nơi người tiêu dùng trước đây đã mua một thứ gì đó tìm cách bán lại mặt hàng này cho người tiêu dùng khác. Thông qua các thị trường như eBay và Craigslist, mô hình kinh doanh này có vẻ dễ dàng để thực hiện và có thể nhanh chóng sản sinh ra lợi nhuận thông qua việc bán các mặt hàng mà bạn không còn sử dụng nữa.

Những lợi ích của thương mại điện tử

Có một lý do tại sao Thương mại điện tử đã thực hiện được những bước nhảy vọt trong sự tăng trưởng một cách bùng nổ như vậy trong vài năm qua.

Nhờ vào mức độ phổ biến của Internet ngày càng tăng và gần như trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống con người, đặc biệt với những thế hệ trẻ đam mê công nghệ như hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh ngày càng phát triển được quy mô và chất lượng của mình dựa trên nền tảng kinh doanh thương mại điện tử này. Sau đây là những lợi ích của thương mại điện tử đem đến cho cả những người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên thị trường.

- Thương mại điện tử mở ra một cơ hội lớn cho việc phát triển thị trường toàn cầu:  Trên thực tế, một cửa hàng mua sắm thông thường có thể sẽ luôn bị giới hạn bởi những vấn đề như vị trí địa lý, địa điểm kinh doanh hay sự thuận lợi trong việc mua sắm mà nó có thể mang lại cho khách hàng. Thế nhưng một cửa hàng trực tuyến, hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh thương mại điện tử nào khác đều có những cách giải quyết tuyệt vời cho những vấn đề đó, khi mà thương mại điện tử thực sự được phổ biến ở quy mô toàn thế giới trong thị trường của nó. Việc vận chuyển và mua bán tử một cơ sở kinh doanh tại địa phương đến một thị trường toàn cầu mà không mất thêm chi phí thuê địa điểm nào khác thực sự là một trong những lợi thế lớn nhất của giao dịch trực tuyến.

- Luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm 24/7: Một lợi ích tuyệt vời khác của việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến là nó luôn trong tình trạng mở cửa và sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu mua sắm của bạn, ở bất kỳ thời gian, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là yếu tố mà hầu như không có một cửa hàng mua sắm thông thường nào có thể mang lại.

- Các hình thức giảm giá được thực hiện thường xuyên hơn: Các doanh nghiệp thương mại điện tử được hưởng lợi từ chi phí hoạt động thấp hơn đáng kể.

 Vì không có nhu cầu thuê nhân viên bán hàng hoặc duy trì mặt tiền cửa hàng thực tế, chi phí thương mại điện tử chính sẽ được chuyển đến kho và lưu trữ sản phẩm. Và những người điều hành một doanh nghiệp dropshipping được hưởng các yêu cầu đầu tư trả trước thấp hơn. Bởi vậy mà các thương nhân có thể tiết kiệm chi phí hoạt động và tất nhiên họ cũng có thể cung cấp các giao dịch và các chiến dịch giảm giá tốt hơn cho khách hàng của họ.

- Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều: Các doanh nghiệp thương mại điện tử trong thời đại công nghệ hiện nay, nhìn chung đều có thể tự động hóa quy trình quản lý hàng tồn kho của họ thông qua việc sử dụng các công cụ điện tử để đẩy nhanh tốc độ giải quyết các thủ tục đặt hàng, giao hàng và thanh toán một cách chính xác hơn.

 Nó tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng chi phí vận hành và quản lý số lượng hàng tồn kho.

- Thực hiện các chiến dịch tiếp thị một cách hiệu quả: Với quyền truy cập vào một kho dữ liệu khách hàng phong phú  và có nhiều cơ hội để theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng cũng như các xu hướng công nghiệp mới nổi, các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể nhanh chóng định hình các chiến dịch tiếp thị của họ để cung cấp trải nghiệm phù hợp hơn và tìm kiếm thêm khách hàng mới .

- Khả năng làm việc di động: Hình thức kinh doanh thương mại điện tử cho phép bạn làm việc từ bất cứ đâu.

 Thông thường, điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử có nghĩa là bạn không cần phải ngồi trong văn phòng từ 9 đến 5 giờ hoặc phải chịu đựng việc đi lại cả ngày. Một máy tính xách tay và kết nối internet tốt là tất cả những gì cần thiết để quản lý doanh nghiệp của bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Quy trình để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử

Có một trật tự hợp lý trong cách bạn sẽ xây dựng một cửa hàng trực tuyến Thương mại điện tử. Mặc dù việc thiết lập một cửa hàng trực tuyến thực tế có thể sẽ mất không ít thời gian và công sức để nghiên cứu, xây dựng, ra mắt và phát triển một doanh nghiệp thương mại điện tử nhằm sản sinh ra lợi nhuận thực sự là một quá trình nhiều giai đoạn bao gồm một số bước nhất định.

- Chọn và tìm nguồn cung ứng sản phẩm:

Bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử là quyết định sản phẩm nào bạn sẽ bán. Tìm kiếm một ý tưởng hoàn hảo có thể là công việc khó khăn, vì vậy hãy chuẩn bị để thực hiện một số công việc nghiên cứu và suy nghĩ nghiêm túc về xu hướng mua sắm của người tiêu dùng. Điều quan trọng là bạn phải chọn các sản phẩm có lợi nhuận tốt cho phép bạn tạo ra lợi nhuận và mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai. Sau khi bạn biết bạn muốn bán gì, bạn sẽ cần phải quyết định cách thức và nơi bạn sẽ tìm nguồn hàng. Bốn phương pháp chính để tìm nguồn cung ứng sản phẩm và hàng tồn kho là sản xuất, nhượng quyền, bán buôn và dropshipping.

- Tiến hành nghiên cứu và lập kế hoạch trước.

Ý tưởng sản phẩm của bạn sẽ quyết định khía cạnh nào của thị trường bạn cần nghiên cứu, nhưng một số lĩnh vực quan trọng nhất đó là cần phải xem xét sẽ là sự cạnh tranh, chiến lược giá và đề xuất ra những giá trị duy nhất mà sản phẩm của bạn có thể có, thứ mà những nơi khác không thể đem lại. Tại thời điểm này, đây cũng là một ý tưởng tốt để phác thảo một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn hình dung chiến lược tăng trưởng của bạn và xác định bất kỳ mối đe dọa hoặc trở ngại tiềm năng nào.

- Tạo lập các giá trị thương hiệu.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng sản phẩm đầy hứa hẹn và một cái nhìn tổng quan rõ ràng về thị trường, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về các yếu tố chính của cửa hàng của bạn, chẳng hạn như tên thương hiệu, tên miền, nguyên tắc thương hiệu và logo của bạn. Có được thương hiệu của bạn ngay từ đầu có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng và chinh phục trái tim của khách hàng tiềm năng. Trước khi tập trung vào việc xây dựng cửa hàng, bạn nên dành thời gian nghiên cứu các kiến thức cơ bản về SEO, để doanh nghiệp của bạn có một khởi đầu tốt.

- Quyết định cách thức bạn phát triển một cửa hàng thương mại điện tử: Việc thiết lập thực tế của cửa hàng trực tuyến của bạn có thể đạt được theo hai cách:

+ Bạn có thể xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử từ đầu - điều này có nghĩa là tự mình phát triển hoặc thuê một freelancer / đại lý để làm điều đó cho bạn. Có thể mất nhiều thời gian hơn và chi phí cao hơn, nhưng việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến tùy chỉnh sẽ đảm bảo 100% khả năng điều chỉnh, thay đổi và cung cấp cho bạn sức mạnh để đưa ra tất cả các quyết định đúng đắn nhất.

+ Bạn có thể sử dụng nền tảng Thương mại điện tử sẵn có như Shopify, giúp xây dựng một cửa hàng trực tuyến trở thành một quy trình nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là ít tùy chỉnh hơn, vì bạn sẽ cần phải chọn từ nhóm chủ đề và công cụ hiện có do nền tảng cung cấp. Nếu bạn chọn điều hành một doanh nghiệp dropshipping, các giải pháp thương mại điện tử như Oberlo sẽ cho phép bạn đưa cửa hàng lên các trang mạng và bắt đầu bán hàng chỉ trong vài giờ.

 Kết luận

Bên cạnh những lợi ích và thuận lợi trong việc kinh doanh và thực hiện hình thức thương mại điện tử, thì trên thực tế, đây vẫn là một thị trường có tính cạnh tranh vô cùng cao. Điều duy nhất có thể giúp doanh nghiệp của bạn trụ vững trong thị trường khó tính này đó là luôn cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình, và ưu tiên thực hiện các chiến dịch tiếp thị hiệu quả, thiết thực với nhu cầu của người tiêu dùng.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.