Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cho nhà tuyển dụng và những lưu ý

By   Administrator    19/10/2019

Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Nhiều ứng viên cho rằng, chúng ta chỉ có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ xin việc và biểu hiện trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm vì bạn hoàn toàn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng kể cả khi buổi phỏng vấn đã kết thúc. Thư cảm ơn sau phỏng vấn chính là phương tiện giúp bạn đạt được điều đó. Vậy, bạn đã biết cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn sao cho chuyên nghiệp chưa? 

Thư cảm ơn sau phỏng vấn

Những lý do để gửi lời cảm ơn sau khi phỏng vấn

Gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ nhận được công việc, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn so với những ứng viên khác. Viết thư cảm ơn sau khi tham gia buổi phỏng vấn là điều nên làm với tất cả các ứng viên. Lá thư cảm ơn không chỉ để bày tỏ lòng cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và tạo cơ hội cho mình, mà còn giúp thể hiện bản thân là một ứng viên lịch sự, có thành ý và là người chín chắn, chuyên nghiệp trong cuộc sống. 

Mục đích của bức thư này là: Thể hiện sự chuyên nghiệp, cách cư xử lịch sự của bạn. Giúp bạn trở nên nổi bật và được nhà tuyển dụng chú ý, nhớ tên. Là cơ hội tiếp theo để bạn thể hiện sự phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển. Cơ hội để bạn bổ sung những điều bạn lỡ không đề cập khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Giúp ích cho cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều ứng viên đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường thường bỏ qua hoặc coi nhẹ việc này mà không biết rằng, đôi khi chính lá thư cảm ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn hay không. Khoảng 80% các nhà quản lý cho biết, họ xem lời cảm ơn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh giá ứng viên.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

- Bố cục của một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng giống như những mẫu thư khác, có ba phần rõ ràng: phần mở đầu, nội dung và phần kết luận.

Phần mở đầu: Sử dụng lời chào trang trọng, trước khi đến với nội dung chính, bạn nên có màn chào hỏi để thể hiện sự lịch thiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm đến hồ sơ và tạo cơ hội mời bạn đến tham gia phỏng vấn tại công ty. 

Phần nội dung: nhắc lại về buổi phỏng vấn vừa diễn ra. Bày tỏ ý định muốn được làm việc và gắn kết lâu dài với công ty và có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Lời kết: một lần nữa gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bản thân rất nóng lòng chờ đợi kết quả phỏng vấn này. Dù nhà tuyển dụng mới trao cho bạn một nửa cơ hội nhưng gửi lời cảm ơn là việc nên làm.

- Hình thức của lá thư cảm ơn cũng quan trọng không kém hồ sơ xin việc. Lá thư cảm ơn được trình bày trên giấy A4, có độ dài khoảng hơn một nửa trang. Khi viết cần thể hiện đúng trọng tâm, tránh dài dòng, lan man gây chán nản cho người đọc. Cách phổ biến và đơn giản nhất để gửi một lá thư cảm ơn là thông qua email. Tuy nhiên, có một số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng lại hứng thú với những lá thư cảm ơn viết tay truyền thống. 

Để viết được một email trả lời phỏng vấn, bạn phải chú ý đến nhiều tiểu tiết để nhà tuyển dụng phần nào thấy được sự quan tâm và coi trọng của bạn với công ty họ. Bởi không chỉ có mình bạn ứng tuyển vào vị trí này, còn rất nhiều ứng viên khác cũng cùng chung mục tiêu với bạn. Vì vậy, bạn cần sử dụng nhiều “chiến lược” để được nhà tuyển dụng nhớ đến trong vô vàn những cái tên khác.

- Thời gian gửi thư: dù bạn có đang bận bịu đến đâu thì hãy dành ra vài phút để viết một lá thư cảm ơn và gửi đi trong vòng 24 tiếng, kể từ lúc được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Đây là thời điểm vàng, giúp bạn gây ấn tượng và cũng là thời điểm nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì thế, hãy nắm bắt lấy cơ hội này.

Những điều tuyệt đối không nên có trong thư cảm ơn mà bạn cần phải lưu ý

Cũng như việc soạn thảo sơ yếu lý lịch và thư xin việc, chuẩn bị trả lời các câu hỏi phỏng vấn, việc xem xét trước khi viết thư cảm ơn cũng là điều quan trọng không kém. Bạn cần cân nhắc như thời gian, người nhận thư và nội dung thư, nó rất quan trọng giúp bạn tăng thêm cơ hội nhận được công việc.

Nhắc lại những sai lầm và biện minh cho bản thân. Một lá thư cảm ơn cần thể hiện theo chiều hướng tích cực và không nên sử dụng nhằm mục đích để biện minh cho bản thân sau cuộc phỏng vấn vấp phải nhiều lỗi.

Xin lỗi vì thiếu kỹ năng hoặc giấy chứng nhận. Bạn băn khoăn rằng, mình đang thiếu một kĩ năng hoặc chứng chỉ mà nhà tuyển dụng cần và bày tỏ sự xin lỗi vì mình thiếu thốn những điều đó. Nhưng hãy nghĩ lại xem, nhà tuyển dụng đã đọc hồ sơ của bạn và mời bạn đến phỏng vấn thì có nghĩa những khuyết thiếu đó không phải bất lợi lớn của bạn. Thế nên, đừng có dại mà nhắc lại về những thiếu thốn này.

Nhắc về lương và những mong muốn liên quan đến tiền bạc. Bạn chỉ vừa được phỏng vấn và còn chưa chắc chắn công việc đó đã là của mình hay không. Tốt nhất không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến lương và thưởng. Cũng đừng vội hỏi cặn kẽ về các quyền lợi như ngày nghỉ hay chế độ đãi ngộ. Điều đó khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn chỉ quan tâm đến phúc lợi mà không tận tâm với công việc.

Một số mẫu thư tiêu biểu

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn sao cho chuyên nghiệp là mối quan tâm của nhiều ứng viên sau khi vượt qua vòng loại CV. Trả lời thư không đơn thuần là hồi đáp mà còn phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt thành từ bạn. Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm một mẫu thư cảm ơn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Sau đây là mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn được đánh giá cao.

Kính gửi anh/chị 

Tôi là...

Buổi phỏng vấn vừa qua là cơ hội quý báu đối với tôi, vì tôi được thể hiện khả năng và nguyện vọng của bản thân. Nhờ vào buổi phỏng vấn tôi đã hiểu hơn về bản thân cũng như biết thêm về phong cách làm việc chuyên nghiệp của quý công ty.

Tôi mong rằng những kiến thức và kinh nghiệm tôi học được sẽ đáp ứng yêu cầu vị trí ứng tuyển mà công ty đề ra. Hy vọng trong tương lai, tôi sẽ có cơ hội làm việc và hợp tác cùng anh/chị.

Tôi rất mong nhận được thông tin từ anh chị về các bước tuyển dụng tiếp theo và vui lòng liên hệ với tôi trong thời gian chờ kết quả nếu anh/chị có bất kỳ câu hỏi nào. Cảm ơn một lần nữa và hy vọng sớm nhận được phản hồi của anh/chị.

Người gửi

Ký tên 

(ghi rõ họ tên)

Email 

Số điện thoại

Thời gian phỏng vấn mỗi ứng viên chỉ khoảng 20-30 phút, do đó các bạn không thể thể hiện được hết cá tính, trình độ của mình với nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để khắc phục điểm bất cập này là viết thư cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng ngay sau buổi phỏng vấn xin việc. Không những thế, nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh tế của bạn. Sau những gì thể hiện ở buổi phỏng vấn, viết thư cảm ơn chính là cách để gia tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn không những thể hiện bạn là người chuyên nghiệp mà nó còn giúp bạn bày tỏ thái độ trân trọng cơ hội này với nhà tuyển dụng. Bạn nên khiến nó trở nên thật ấn tượng nhất có thể vì nó không đơn thuần là một lá thư phản hồi.  Trên đây là thư cảm ơn sau khi phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công tìm được công việc ưng ý và phù hợp!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng

Mô tả công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng. Nhân viên dịch vụ khách hàng làm gì? Nhiệm vụ của nhân viên dịch vụ khách hàng gồm những gì?

Thông dịch viên là gì? Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai

Bạ muốn tìm hiểu công việc thông dịch viên là gì và kỹ năng cần trang bị cho vị trí này. Hãy cùng vieclamhanoi247.com theo dõi bài viết sau để nắm rõ.

Mẫu CV Sales admin và hướng dẫn hoàn thiện theo cách của chuyên gia

Viết mẫu CV sales admin hiệu quả để tăng cơ hội cạnh tranh, chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng không dễ. Để hoàn thiện CV, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.