Thông dịch viên là gì? Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai

By   Administrator    25/07/2022

Một trong các ngành nghề đáng để chọn lựa đó chính là công việc thông dịch viên nếu ngoại ngữ là một thế mạnh của bạn.Vậy theo bạn thông dịch viên là gì và cần trang bị kỹ năng nào cho vị trí này? Hãy cùng vieclamhanoi247.com đi tìm lời giải đáp trong bài viết được đề cập sau đây nhé.

1. Thông dịch viên là gì bạn có biết?

Thông dịch viên được biết là một công việc làm cầu nối thuận lợi cho việc giao tiếp giữa các đối tượng không có chung một ngôn ngữ sử dụng khi nói chuyện thông qua việc chuyển đổi ngôn ngữ qua lại hay là dịch nghĩa. Hiểu một cách đơn giản hơn thì thông dịch viên chính là những đối tượng có kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ các thông điệp có thể truyền tải nhanh một hay đa dạng ngôn ngữ. Có khá nhiều yếu tố cần có trong thông dịch viên vì chủ yếu công việc thiên về phần nói.

Thông dịch viên
Thông dịch viên

Công việc giao tiếp qua văn bản đó là của phiên dịch viên còn thông dịch viên lại trái ngược hoàn toàn thì thông qua lời nói để thực hiện công việc của mình. Trách nhiệm cụ thể của thông dịch viên đó là từ ngôn ngữ gốc được thực hiện chuyển đổi sang một ngôn ngữ phù hợp khác không thay đổi ý nghĩa đối với người cần được thông dịch.

2. Thông dịch viên cần làm công việc nào và các kỹ năng trang bị?

2.1. Thông dịch viên gồm các công việc như thế nào?

Thông dịch viên muốn tự tin tiến hành công việc phải rèn luyện cho mình các kiến thức và kỹ năng chu đáo. Thông dịch viên cần thực hiện các công việc cụ thể như:

Dịch hội nghị: Trong các buổi hội nghị, hội thảo thì nhiệm vụ của thông dịch viên là chuyển đổi ngôn ngữ. Thông dịch viên cần trang bị micro, tai nghe đầy đủ để có thể nghe hiểu nội dung và bố trí một chỗ ngồi thích hợp gần nhất với người nói để làm cho người nghe có thể truyền tải được toàn bộ nội dung nghe được.

Dịch thương thảo: Trong các buổi ký kết hợp đồng giữa hai bên thì thường được áp dụng công việc này. Trong công việc đàm phán, thương lượng hợp đồng ký kết đôi bên sẽ là trách nhiệm của thông dịch viên. Vì thế cần có sự linh hoạt và nhanh nhẹn vì mình là cấu nối trung gian để diễn ra tốt đẹp buổi đàm phán đó. 

Dịch radio: Người nghe được giọng nói đối với thông dịch viên thông qua phương tiện truyền thông hoặc mở đài. Nói về chương trình được dịch lại và quốc tế bởi thông dịch viên chủ yếu phát sóng với nội dung được đề cập.

Công việc của thông dịch viên
Công việc của thông dịch viên

2.2. Các kỹ năng cần trang bị cho thông dịch viên

2.2.1. Kỹ năng ngoại ngữ

Càng nắm được nhiều ngôn ngữ thì công việc thông dịch viên của bạn càng đa dạng và hiệu quả hơn. Thông dịch viên trong quá trình tại hiện trường làm việc sẽ không có thời gian để tra tìm hiểu từ điển hoặc từ điển bách khoa toàn thư đâu nhé.Cần có sự phong phú trong vốn từ vựng và kỹ năng giao tiếp bằng văn bản hoặc lời nói. Vượt trội kiến thức ngữ pháo cùng diễn giải thành ngữ đúng khả năng, trong cuộc hội thoại sự ẩn dụ, sắc thái để có sự hiệu quả trong quá trình làm việc có sự cần thiết trong điều kiện đó.

Kỹ năng ngoại ngữ
Kỹ năng ngoại ngữ

2.2.2. Kiến thức chuyên ngành

Thông dịch viên trên thực tế bên ngoài sẽ làm cụ thể trong một lĩnh vực hay ngành nghề nào đó như về sức khoẻ, kinh doanh, pháp lý,... Trong lĩnh vực đó thì bạn cũng cần phải có kiến thức chuyên môn đối với điều ý nghĩa đó để ngôn ngữ có thể hiểu được.Có kiến thức tốt về ngoại ngữ tuy nhiên lại không hề có một chut hiểu biết gì về chuyên ngành ngành nghề mình theo thì không thể thành công trong công việc thông dịch viên.

2.2.3. Khả năng tập trung ghi nhớ

Thông dịch viên là công việc nằm trong vị trí trung gian đối tác giữa hai người là số lượng ít nhất trở lên và toàn bộ trong thời gian nhất định được diễn ra hoàn toàn không giống với công việc phiên dịch viên. Vì thế muốn công việc này hoàn thành tốt thì bạn cần phải có kỹ năng ghi nhớ và tập trung cao độ thật tốt.

Khả năng tập trung ghi nhớ
Khả năng tập trung ghi nhớ

2.2.4. Trong công việc chịu được áp lực cao khi có tính kiên trì

Bạn có thể kết nối với mọi người thì có thể bạn sẽ giỏi trong nghề thông dịch viên này. Đòi hỏi yêu cầu công việc có thể thích nghi dễ dàng, kết nối với nhiều người xung quanh môi trường đó. Do đó sẽ có các khó khăn, áp lực riêng trong mỗi cuộc nói chuyện khác nhau nên trong quá trình làm việc cần có tinh thần thái độ tích cực cởi mở.

2.2.5. Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ

Để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người đã có kinh nghiệm trải nghiệm công việc này và công việc có thể thực hành tốt khi bạn đủ điều kiện khi sử hữu chứng chỉ và giấy chứng nhận từ một tổ chức phiên dịch hết sức chất lượng và uy tín. Các yêu cầu về ngôn ngữ không chỉ nắm bắt đào tạo chuyên môn cũng như ngôn ngữ về yêu cầu đó cùng với đạo đức trong quy tắc. Bên cạnh đó sai lầm ít mắc trong công việc xảy ra đối với người đã có chứng chỉ hành nghề. Sẽ có sự nghiêm trọng trong hậu quả để lại thông dịch viên và bộ phận tổ chức họ làm việc khi chỉ cần sơ sẩy một sai sot nhỏ mà thôi.

3. Quyền lợi đối với nghề thông dịch viên

Với kiến thức rộng mở trình độ chuyên môn chuyên sâu nên yêu cầu của nghề thông dịch viên khá cao kèm theo đó là quyền lợi vô cùng đặc biệt. Đầu tiên ngành nghề này được hưởng đúng theo quy định luật lao động về chế độ phúc lợi nghề nghiệp đầy đủ như rõ ràng chế độ lương thưởng, đóng bảo hiểm xã hội, chuyên nghiệp khi ký kết hợp đồng. Bên cạnh đó bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp đối với nghề thông dịch viên hưởng năng suất lao động đúng cachs với trình độ chuyên môn cao của đồng nghiệp. Nghề thông dịch viên không những thế cũng có chế độ phúc lợi được hưởng như mỗi năm đi du  lịch vf được đóng bảo hiểm y tế.

Quyền lợi
Quyền lợi

4. Thông dịch viên và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai

Khi nền kinh tế mở cửa hội nhập như đã được đề cập ở trên với sự phát triển mạnh rộng lớn cơ hội làm việc với sự hấp dẫn trong mức lương phong phú. Không nên bỏ qua công việc thông dịch viên vì nó mang lại thu nhập không hề nhỏ trong tương lai, đây cũng là ước mơ công việc của khá nhiều người. Tuỳ thuộc vào các nhiệm vụ được phân công công việc được yêu cầu tuỳ thuộc không hề cố định với mức lương trong đó ví dụ tuỳ theo sự kiện cùng với thông dịch viên tham gia dịch đuổi, dịch thương thảo hay dịch cabin. 

Cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp

Mức lương của nghề thông dịch viên thông thường sẽ được tính bằng tiền đô và được tính theo giờ trong một giờ làm việc từ khoảng 15 đến 25 USD. Một tuần họ sẽ làm khoảng 5 ngày và làm trong giờ hành chính một tháng số tiền họ thu về khoảng chừng 50 triệu 1 tháng. Mức lương sẽ cao hơn rất nhiều đối với vị trí công việc thông dịch viên tại các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng. Bạn có thể tìm hiểu ngày trên trang doanh nghiệp có website chính thức với vị trí đó. 

Trong bối cảnh kinh tế quốc tế bùng nổ kinh tế với chi nhánh doanh nghiệp hàng loạt trong Việt Nam đổ bộ từ nước ngoài với ngôn ngữ đa dạng khác nhau trong nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên. Thông dịch viên tại nhiều doanh nghiệp đều có hội đồng tư vấn khi có sự kiện lớn với đối tác nước ngoài có thể hỗ trợ đối với hội đồng tư vấn đó. Cho các bạn sinh viên gặp gỡ trau dồi kiến thức giao lưu cùng mức lương cao. Ngoài ra trong quá trình làm việc trong có sự cố cùng với áp lực công việc không tránh khỏi các yêu cầu với tố chất hay kỹ năng nhất định.

Trên đây là những chia sẻ của vieclamhanoi247.com về khái niệm thông dịch viên là gì và công việc liên quan của ngành nghề này. Đừng quên tham khảo thông tin thường xuyên tại website của chúng tôi nếu bạn đang có ý định tìm kiếm cơ hội việc làm cho vị trí này. Chúc bạn thành công và tìm được cho mình một công việc như ý nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng

Mô tả công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng. Nhân viên dịch vụ khách hàng làm gì? Nhiệm vụ của nhân viên dịch vụ khách hàng gồm những gì?

Mẫu CV Sales admin và hướng dẫn hoàn thiện theo cách của chuyên gia

Viết mẫu CV sales admin hiệu quả để tăng cơ hội cạnh tranh, chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng không dễ. Để hoàn thiện CV, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

CEO Vieclam123.vn tâm sự và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

CEO Vieclam123.vn chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho các bạn trẻ, kể cả những sinh viên vừa tốt nghiệp hay vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.