Thợ tiện là gì? Làm thế nào để trở thành một người thợ tiện giỏi?

By   Administrator    08/08/2022

Trong ngành cơ khí, khái niệm thợ tiện không còn quá xa lạ và là một nghề xuất hiện đã lâu. Nhu cầu tuyển dụng nghề thợ tiện vô cùng lớn, là một ngành có thu nhập hấp dẫn và đem lại thu nhập cho nhiều đối tượng. Vậy thợ tiện là gì? Thợ tiện làm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành thợ tiện? Lương thợ tiện bao nhiêu và có cao không? Cùng tìm hiểu các thông tin về thợ tiện qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thợ tiện là gì? Công việc của thợ tiện

1.1. Khái niệm thợ tiện là gì?

Thợ tiện là những người sử dụng các loại máy móc chuyên dụng như Revolve, CNC,... dùng để gọt, cắt một khối kim loại thành các chi tiết bán hoàn chỉnh hoặc gần hoàn chỉnh, tạo thành những chi tiết, sản phẩm khác nhau. Cụ thể, thợ tiện sẽ sử dụng một khối kim loại, cho vào máy chuyển động quay với một lưỡi dao sắc bén và bền, sau đó tạo thành một chi tiết cho hình dáng theo yêu cầu bằng cách gọt bỏ lớp ngoài của khối kim loại.

Khái niệm thợ tiện là gì
Khái niệm thợ tiện là gì

1.2. Thợ tiện làm những công việc gì trong ngành cơ khí?

Người thợ tiện sẽ sử dụng một khối kim loại tạo ra từ thép hay sắt, gắn vào máy tiện, khởi động máy chạy để khối kim loại chuyển động, xoay tròn liên tục, sau đó thợ tiện sẽ sử dụng một con dao gắn cố định dùng riêng cho nghề nghiệp của mình để đẽo gọt, cắt từng lớp kim loại tới khi đạt được thành phẩm giống với hình dáng, kích thước yêu cầu.

Cụ thể, người thợ tiện sẽ làm những công việc như: Đọc kỹ bản vẽ, sau đó sử dụng máy tiện đẽo, gọt kim loại theo bản vẽ đó, đồng thời vệ sinh, kiểm tra máy tiện hàng ngày. Thợ tiện ở một số nơi nếu đủ khả năng có thể làm thêm các công việc như phay, hàn, bào.

Công việc của thợ tiện
Công việc của thợ tiện

Hiện nay, nhờ sự cải tiến của máy móc kỹ thuật, nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng loại máy lập trình sẵn, máy tiện có thể tự động chạy, thợ tiện chỉ cần đọc bản vẽ, sau đó cho máy chạy khi cài đặt xong thông số. Tuy nhiên, một số chi tiết, sản phẩm chưa được lập trình hay quá nhỏ, lạ thì cần phải sử dụng tới máy thủ công, lúc này thợ tiện cần phải thực hiện sản phẩm theo yêu cầu bằng cách gia công trực tiếp.

2. Làm thế nào để học thợ tiện?

Để theo đuổi nghề thợ tiện, bạn có thể theo học tại các xưởng cơ khí trên địa bàn cả nước và được hướng dẫn các thao tác tiện cơ bản, phục vụ cho công tác trong xưởng tiện phay qua việc hỗ trợ khâu sản xuất. Khi học trực tiếp tại đây, bạn sẽ được vừa học vừa làm, tập quen dần với công việc và bắt đầu kiếm được thu nhập để trang trải cuộc sống.

Tuy vậy, nếu bạn đi học nghề trong các xưởng phay thì khó có thể được dạy cặn kẽ, chuyên nghiệp mà chỉ được chỉ dẫn thực hiện các kỹ thuật cơ bản. Khi không được hướng dẫn chuyên môn kỹ, các chi tiết có độ phức tạp cao, độ khó thì người thợ tiện sẽ không thể hoàn thành, khiến bản thân bạn gặp phải trở ngại nếu muốn học hỏi thêm các kinh nghiệm tiện.

Học trực tiếp nghề thợ tiện tại các xưởng cơ khí
Học trực tiếp nghề thợ tiện tại các xưởng cơ khí

Vì vậy, bạn nên học đào tạo tại các trung tâm đào tạo nghề nếu muốn học thêm những phương pháp tiện phay và nâng cao tay nghề. Tại đây, bạn sẽ được hưởng dẫn đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật, gia công sản phẩm theo phương pháp tốt nhất và hoàn thành sản phẩm theo đúng yêu cầu.

Ngoài ra, khi học tại các trung tâm đào tạo nghề, bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề thợ tiện. Có chứng chỉ hành nghề trong tay giúp bạn đi xin việc dễ dàng hơn, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhanh chóng thông qua vòng phỏng vấn. Trong ngành cơ khí, tiện phay là một trong những chuyên môn được đào tạo tại các trung tâm đào tạo nghề, nếu có đam mê bạn có thể tham gia học từ bây giờ.

3. Lương thợ tiện có cao không?

Tùy theo tay nghề và kinh nghiệm, mức lương của thợ tiện sẽ khác nhau, dao động khoảng 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Ngoài kiểu trả lương theo từng tháng, nhiều doanh nghiệp, công ty thường tìm kiếm thợ tiện thời vụ, làm việc theo ngày công với mức tiền công khoảng 350.000 đồng/tháng.

Lương thợ tiện khá hấp dẫn
Lương thợ tiện khá hấp dẫn

Tùy theo hình thức trả lương cũng như ngày công mà bạn làm việc, mức lương của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường, các xí nghiệp, xưởng thưởng tuyển thợ tiện có độ tuổi từ 20 đến 40 và là nam giới vì đây là công việc đòi hỏi sức khỏe, sự vất vả cao. Cũng tùy theo nhu cầu doanh nghiệp và tính chất công việc, yêu cầu về kinh nghiệm sẽ khác nhau.

Những thợ tiện càng có tay nghề cao thì mức lương nhận được càng lớn, ví dụ như các công ty lớn tuyển dụng với mức lương cao nếu thợ tiện có khả năng hoàn thành các chi tiết với độ chính xác cao và nhanh chóng (sai lệch trong khoảng 1/10.000 – 1/1.000 mm). Vì vậy, mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí, công việc, kinh nghiệm và tay nghề của thợ tiện.

4. Thợ tiện có cần bằng không và cần có kỹ năng gì?

4.1. Thợ tiện có cần bằng không?

Khi đã hiểu rõ khái niệm thợ tiện là gì, nhiều bạn thắc mắc không biết thợ tiện có bắt buộc có chứng chỉ, bằng cấp hay không? Trên thực tế, các xưởng cơ khí, công ty hay xí nghiệp thường tuyển dụng những thợ tiện chỉ cần biết việc và làm được việc, có sức khỏe tốt mà không yêu cầu tới bằng cấp. Do đó, nếu không có kinh nghiệm và bằng cấp, bạn hoàn toàn có thể trở thành thợ tiện.

Thợ tiện có bằng cấp sẽ thăng tiến cao và có cơ hội việc làm rộng mở
Thợ tiện có bằng cấp sẽ thăng tiến cao và có cơ hội việc làm rộng mở

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn và phát triển tốt hơn thì cần phải có bằng cấp, chứng chỉ, khẳng định tay nghề với doanh nghiệp, công ty, đó cũng là một minh chứng giúp bạn thể hiện bản thân mình.

Khi có bằng cấp, ngoài việc xin việc làm thuận lợi, bạn đề xuất lương thưởng cũng dễ dàng hơn nhiều. Bởi vậy, bạn có thể không cần bằng cấp vẫn có thể làm thợ tiện, thế nhưng nếu có chứng chỉ, bằng cấp thì cơ hội làm việc của bạn sẽ rộng mở và nhiều cơ hội việc làm hơn nữa.

4.2. Làm thế nào để trở thành một thợ tiện giỏi?

Ngoài sự cố gắng, nỗ lực, sức khỏe tốt thì để trở thành thợ tiện, bạn cần có các kỹ năng sau:

4.2.1. Thợ tiện cần cẩn thận

Để trở thành thợ tiện, việc đầu tiên là bạn cần phải cẩn thận đây là công việc có cần tính chất chuyên môn, cẩn thận khi tiếp xúc với các lưỡi dao, loại máy. Đồng thời, để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, có độ sai lệch ít thì tính chất cẩn thận, tỉ mỉ đặc biệt quan trọng với một thợ tiện.

4.2.2. Cần cù và chăm chỉ

Thợ tiện giỏi là người hoàn thành các công đoạn tiện khó nhất, với các thao tác đẹp mắt và nhanh gọn. Bởi vậy, thợ tiện cần phải chăm chỉ thực hành, luyện tập và bỏ ra số thời gian nhất định. Càng chăm chỉ, con đường tiến tới thợ tiện giỏi của bạn sẽ không còn xa.

Cần cù và chăm chỉ là tố chất không thể thiếu của thợ tiện
Cần cù và chăm chỉ là tố chất không thể thiếu của thợ tiện

4.2.3. Chịu áp lực công việc cao

Những bán thành phẩm hay thành phẩm mà thợ tiện tạo nên cần phải đảm bảo chính xác gần như tuyệt đối, do đó nhiều thợ tiện sẽ cảm thấy áp lực. Do đó, thợ tiện cần phải tập trung tinh thần cao độ để không xảy ra sai sót, thực hiện thao tác các chuẩn chỉnh để tạo ra sản phẩm chất lượng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được thợ tiện là gì và những thông tin về ngành nghề này. Ngày nay, thợ tiện được coi là một công việc khá ổn định và có mức thu nhập khá với nam giới. Do sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, kỹ thuật nên nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực thợ tiện ngày càng cao. Tuy vậy, để trở thành thợ tiện, bạn cần phải có các tố chất kể trên và cần phải đối mặt với áp lực, có khăn, nguy hiểm cũng như đối mặt với tai nạn nghề nghiệp.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.