Thiết kế phần mềm là gì? Mức lương cơ bản của nó là bao nhiêu

By   Administrator    30/11/2019

Thiết kế phần mềm là gì?Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì thiết kế phần mềm ngày càng có sức hấp dẫn đối với những người trẻ.

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì thiết kế phần mềm ngày càng có sức hấp dẫn đối với những người trẻ. Vậy, thiết kế phần mềm là gì và quy trình thực hiện việc thiết kế phần mềm ra sao sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Quy trình thiết kế phần mềm

Thế nào là thiết kế phần mềm?

Thiết kế phần mềm được định nghĩa là quá trình chế tạo ra những mô hình ảo của một thiết bị hay một hệ thống nào đó bằng những kỹ thuật và nguyên lý phức tạp trên máy tính. Từ các mô hình phần mềm đó mà người ta có thể chế tác ra các sản phẩm vật lý tương ứng với mỗi mô hình để áp dụng trong thực tế.

Về bản chất thì thiết kế phần mềm là những biểu diễn thiết kế dựa trên các mô tả quan niệm về toàn bộ phần mềm, trong đó quá trình chi tiết hóa được thực hiện một cách liên tục và cuối cùng được thể hiện trong một ngôn ngữ lập trình cụ thể biểu diễn chương trình nguồn.

Thiết kế phần mềm có mô hình chung là một đồ thị có hướng cụ thể, trong đó có các nút biểu diễn các thực thể và mối quan hệ chặt chẽ giữa các thực thể đó để tạo ra một mô hình hoạt động tốt nhất. Để làm được công việc này, các kỹ sư phần mềm phải được thực hành một cách sáng tạo và khảo sát thực tế chứ không đơn thuần là áp dụng kiến thức trong sách vở.

Quy trình thiết kế phần mềm gồm những bước nào?

Quy trình thiết kế phần mềm

- Bước 1: Trước hết người thiết kế phần mềm phải nghiên cứu rõ vấn đề để để xác định phương hướng và loại hình thiết kế sao cho hiệu quả nhất. Mỗi một phần mềm sẽ có tính chất phù hợp với từng sản phẩm vật lý nhất định mà bạn muốn tạo ra. Vì thế tìm hiểu kỹ vấn đề sẽ giúp bạn thiết kế phần mềm chuẩn xác và đem lại hiệu quả cao.

- Bước 2: Khi đã nghiên cứu vấn đề thì bước tiếp theo là lựa chọn một số giải pháp thiết kế phù hợp và xác định các đặc điểm vật lý hay còn gọi là đặc điểm thô của nó. Tuy  nhiên, khi chọn giải pháp thì bạn nên chọn loại giải pháp đơn giản để tối giản hóa các thao tác cần thực hiện và những giải pháp này phải thuộc thế mạnh của bạn, bạn đã từng có kinh nghiệm sử dụng nó để quá trình thiết kế diễn ra một cách nhanh nhất.

- Bước 3: Xây dựng dàn ý bao quát một cách trừu tượng cho mỗi nội dung trong giải pháp để phát hiện ra những sai sót và khiếm khuyết một cách kịp thời trước khi tạo ra các tư liệu chính thức. Đây là bước giúp bạn tạo ra những phần mềm hoàn hảo nhất, không bị lỗi và tiết kiệm được thời gian. Bởi khi đã tiến hành sử dụng tư liệu chính thức, nếu xảy ra sự cố thì có nghĩa là bạn phải tiến hành thiết kế lại từ đầu.

Những người thiết kế phần mềm cần có những khả năng gì?

- Trước tiên họ phải là những người vô cùng am hiểu về máy tính và công nghệ thông tin. Những người này phải nắm rõ các chức năng, câu lệnh trong máy tính để áp dụng nó trong thiết kế phần mềm. Bởi quá trình thiết kế phần mềm hoàn toàn diễn ra trên máy tính, vì thế thành thạo máy tính là một yêu cầu tiên quyết

- Người thiết kế phần mềm cần có trí tưởng tượng phong phú và đầu óc sáng tạo để lựa chọn mô hình thiết kế sao cho phù hợp nhất.

- Họ là những người phải đọc đươc ngôn ngữ lập trình. Vì tất cả các phần mềm đều được biểu diễn dưới dạng ngôn ngữ lập trình riêng phức tạp. Chỉ khi bạn đọc được ngôn ngữ lập trình trong tin học thì mới có thể dịch ra từng phần mềm cụ thể

Mức lương cơ bản của một kỹ sư thiết kế phần mềm

Theo nghiên cứu chỉ ra thì công nghệ thông tin đang là một trong 10 ngành hot nhất hiện nay. Vì thế chế độ đãi ngộ cho nhân viên là rất lớn. Mức lương của kỹ sư thiết kế phần mềm nằm trong khoảng từ 12 triệu đến 25 triệu và mức dao động ấy tùy thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng và kinh nghiệm trong nghề của người đó

Có thể nói, thiết kế phần mềm đang ngày càng thu hút lực lượng lao động trẻ từ khắp nơi và đem lại triển vọng nghề nghiệp cho bạn sau này. Vì thế hiểu được thiết kế phần mềm là gì và trình tự thưc hiện của nó sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về công việc bạn định hướng trong tương lai.

>> Xem bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.