Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

By   Administrator    19/10/2022

Thi viên chức là gì? Đây là cuộc thi lớn, có ý nghĩa quan trọng đối được Bộ giáo dục tổ chức nhằm chọn ra người tài cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước. Tìm hiểu về cuộc thi viên chức là nhiệm vụ quan trọng cần thiết để bạn có cơ hội cống hiến cho bộ máy hoạt động của nhà nước.

1. Thi viên chức là gì?

Hiện nay quy trình thi viên chức đang được thực hiện theo quy định tại khoản 3, 4, 8 Điều 2 thuộc Nghị định Chính phủ số 161 sửa đổi, bổ sung thêm. Chúng ta đều đã biết rõ viên chức là người được tuyển dựa trên tiêu chí là vị trí việc làm. Họ là người công dân Việt Nam và đang làm việc trong những đơn vị sự nghiệp công lập, chế độ làm việc được xác định là ký kết hợp đồng lao động. Viên chức được hưởng lương trong quỹ lương của đơn vị mà họ làm việc đúng như pháp luật quy định. 

Thi viên chức là gì
Thi viên chức là gì?

Do đó, khái niệm thi viên chức là gì sẽ được giải nghĩa chính xác, rõ ràng dựa vào thông tin mà chúng ta hiểu biết về vị trí viên chức. Đây chính là hoạt động có kế hoạch tổ chức rõ ràng, do đơn vị, cơ quan thẩm quyền nơi đang sử dụng viên chức thực thi, triển khai. 

Bản chất của hoạt động thi viên chức chính là sát hạch, kiểm tra kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng để tuyển được đúng người có đầy đủ các trình độ, năng lực cũng như đáp ứng đủ mọi tiêu chí, điều kiện làm việc tại vị trí việc làm. 

Thi tuyển viên chức
Thi tuyển viên chức

Khi nhận được chỉ tiêu về số lượng viên chức, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ bất tay vào nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và triển khai việc thi viên chức. Thông báo thi tuyển viên chức sẽ được truyền đi rộng khắp thông qua nhiều hình thức truyền thông, các phương tiện đại chúng, mạng xã hội. 

Hiểu được thi viên chức là gì không khỏi làm nảy sinh trong chúng ta sự tò mò về cách thức của cuộc thi viên chức sẽ diễn ra như thế nào. Vì vậy, để tham gia vào cuộc thi viên chức một cách tự tin nhất, có sự chủ động chuẩn bị tốt nhất thì bạn cần dành cả sự quan tâm đến đặc điểm, tính chất, hình thức của cuộc thi viên chức.

Tổ chức cuộc thi tuyển dụng viên chức
Tổ chức cuộc thi tuyển dụng viên chức

2. Chi tiết tìm hiểu về quy trình thi tuyển viên chức

Quy trình thi tuyển viên chức được quy định thực hiện theo Khoản 3 và 4, khoản 8 tại Điều 2 thuộc Nghị định số 161 của Chính Phủ, sửa đổi và bổ sung các Điều số 7 đến điều 10 của Nghị định 29 năm 2012. Quy trình tiến hành đầy đủ diễn ra qua các bước như sau.

2.1. Gửi thông báo và tiếp nhận phiếu dự thi viên chức

Phía cơ quan tuyển dụng sẽ phát động hoạt động thi viên chức thông qua hành động gửi thông báo tới thí sinh. Quy định gửi thông báo phải đảm bảo gửi ít nhất là một lần và phải công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng hay trên các trang tin tức điện tử. Đồng thời kế hoạch này cũng phải được dán niêm yết ở ngay tại trụ sở cần tuyển viên chức.

Khi tiếp nhận được thông báo và có ý định đăng ký dự tuyển, người thí sinh dự thi cuộc thi viên chức cần hoàn thành phiếu đăng ký dự tuyển. Bạn cần lưu ý rằng lập phiếu đăng ký phái sử dụng mẫu quy định của cơ quan, sau khi đã hoàn thành đầy đủ nội dung theo yêu cầu của phiếu thì bạn sẽ nộp lại trực tiếp ở điểm tiếp nhận. Nếu ở quá xa thì cũng có thể gửi qua bưu chính.

Thời gian gửi phiếu đến cơ quan có hiệu lực được tiếp nhận sẽ là 30 ngày tính từ ngày công khai thông báo chính thức việc tuyển dụng viên chức.

2.2. Tổ chức hoạt động thi tuyển viên chức

Thi tuyển viên chức sẽ được tiến hành với 2 vòng thi. Trong đó chi tiết các vòng như sau:

* Vòng 1: Làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính hoặc trên giấy. 

Hiện nay, với sự phát triển của máy móc và công nghệ nên hình thức làm trên máy tính được ứng dụng rộng rãi trong các cuộc thi viên chức. Quy định đối với đề cho bài thi vòng 1 sẽ gồm:: 60 câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức chung, 30 câu hỏi ngoại ngữ và 30 câu hỏi tin học. 

Thi trắc nghiệm trên máy tính trong cuộc thi viên chức
Thi trắc nghiệm trên máy tính trong cuộc thi viên chức

Với câu trúc đề thi này, không phải tất cả thí sinh đều phải làm hết mà có một vài trường hợp đặc biệt sẽ được miễn làm bài thi tin học và ngoại ngữ.

* Vòng 2: Chọn một trong 3 loại bài thi: phỏng vấn, thực hành, viết bộ môn chuyên ngành

Vòng này, dù thi theo hình thức nào đi chăng nữa thì đề thi của bạn cũng sẽ xoay quanh việc khảo sát kiến thức, kỹ năng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đúng theo yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng viên chức.

Các vòng thi viên chức
Các vòng thi viên chức

* Vòng 3: Kết quả trúng tuyển 

Người trúng tuyển viên chức là người đã đáp ứng điều kiện như sau:

- Kết quả điểm thi vòng 2 cần đạt được từ 50 điểm trở lên

- Số điểm vòng 2 và điểm ưu tiên nếu có được cộng lại với nhau, sau đó lấy từ trên cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu tuyển dụng cho mỗi vị trí công việc.

Nếu có những trường hợp số điểm đạt được bằng nhau, từ 2 người trở lên, lại rơi vào chỉ tiêu cuối cùng thì ban tuyển sinh sẽ chọn người có số điểm vòng 2 cao hơn. Tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục “ngang tài ngang sức” thì lúc này người đứng đầu cơ quan tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định. 

2.3. Phúc khảo kết quả, thông báo trúng tuyển chính thức

Kết quả thi tuyển kèm danh sách dự kiến thí sinh trúng tuyển viên chức được niêm yết công khai ở những nơi quy định đó là trang thông tin điện tử và trụ sở cơ quan tuyển dụng.

Trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày kết quả, danh sách trúng tuyển được niêm yết, người dự thi có quyền được làm đơn phúc khảo kết quả để gửi tới cơ quan tuyển dụng đối với trường hợp ở vòng 2 họ đã thực hiện hình thức thi viết. Kết quả phúc khảo được công bố trong giới hạn 15 ngày tính từ thời điểm hết hạn nộp đơn phúc khảo.

Đến đây các thủ tục liên quan đến thi viên chức đã hoàn tất vì đã chọn ra được danh sách người trúng tuyển viên chức. Đơn vị tuyển dụng sẽ cần nhanh chóng gửi kết quả tới địa chỉ của người trúng tuyển. 

Thông báo viên chức trúng tuyển
Thông báo về việc những viên chức đã trúng tuyển

Theo thời gian quy định ở trên thông báo, người viên chức mới trúng tuyển cần phải xuất trình đầy đủ những giấy tờ sau: văn bằng chứng chỉ, các giấy tờ thể hiện kết quả học tập như bảng điểm. Nếu viên chức thuộc diện ưu tiên thì cần xuất trình giấy tờ ưu tiên để có thể hoàn thiện hồ sơ viên chức, đủ giấy tờ ký kết hợp đồng làm việc với cơ quan tuyển dụng. Lưu ý, toàn bộ những giấy tờ được yêu cầu xuất trình đó đều cần phải là bản chính. 

Trường hợp không hoàn thiện hồ sơ, đồng thời thực hiện hành vi gian lận ngày từ phiếu kê khai đăng ký dự tuyển, dùng bằng giả, chứng chỉ giả thì kết quả trúng tuyển sẽ bị hội đồng chấm thi hủy.

Nêu trên là quy trình đúng khi một cuộc thi viên chức được tổ chức. Có những nguyên tắc bất di bất dịch không thể nào thay đổi trong quy trình đó, và vì là một cuộc thi để tuyển dụng nhân lực làm việc, cống hiến trong bộ máy nhà nước nên những quy phạm, sự chuẩn mực và nghiêm túc thực hiện được đặt ra với đòi hỏi cao. Từ ban tuyển sinh cho đến thí sinh ai cũng phải tuân thủ mọi quy định, quy trình để cuộc thi tuyển viên chức được diễn ra với sự thuận lợi và thành công, giúp cơ quan tìm kiếm nhân tài bổ sung vào bộ máy cán bộ nhà nước.

Nếu mục đích của bạn đang là vào diện viên chức thì cần phải có những sự chuẩn bị thật cẩn thận. Bắt đầu từ việc khám phá thi viên chức là gì, chúng ta sẽ tìm kiếm ra được những thông tin quy định của cuộc thi và các lưu ý quan trọng giúp tuân thủ nghiêm ngặt cuộc thi.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.

Nhân viên bưu cục là gì? Tầm quan trọng của nhân viên bưu cục

Bạ muốn tìm hiểu nhân viên bưu cục là gì và những đặc điểm liên quan đến công việc này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết sau bạn nhé.