Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

By   Administrator    30/11/2019

Thẻ ngân hàng ngày càng được nhiều nguời sử dụng bởi tính tiện lợi của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về thẻ ngân hàng khá chi tiết.

Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển kéo theo sự ra đời của rất nhiều loại thẻ ngân hàng để phục vụ nhu cầu thành toán của con người. Hãy cùng đi tìm hiểu thẻ ngân hàng là gì? Và những loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay nhé!

Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Định nghĩa thẻ ngân hàng

 • Thẻ ngân hàng là một trong những hình thức thanh toán mà không dùng đến tiền mặt, do hệ thống ngân hàng cấp phát cho khách hàng và sử dụng để thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ và có thể rút tiền mặt trong phạm vi số tiền dư trong tài khoản.

 • Thẻ ngân hàng được sử dụng thông qua các máy móc giao dịch tự động như ATM – máy giao dịch được xây dựng ở rất nhiều nơi. Chính vì sự tiện lợi này mà thẻ ngân hàng ngày càng được mọi người tin dùng và ưa chuộng sử dụng

 • Thẻ ngân hàng là loại thẻ được làm bằng plastic theo một kích cỡ tiêu chuẩn mà quốc gia quy định. Trên bề mặt thẻ có chứa đầy đủ các thông tin của ngân hàng phát hành thẻ cũng như tên chủ thẻ và số tài khoản ngân hàng.

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay

Thẻ ngân hàng được phân loại theo hai hình thức chính đó là dựa trên nguồn tài chính đảm bảo và phân loại dựa trên phạm vi lãnh thổ. Cụ thể:

Hình thức phân loại dựa trên nguồn tài chính đảm bảo

các loại thẻ ngân hàng

Thẻ tín dụng

 • Đây là hình thức thanh toán mà chủ thẻ được phép chi tiêu trước sau đó mới thanh toán. Chủ thẻ được phép thanh toán trong một giới hạn mức tín dụng do ngân hàng cung cấp quy định. Bạn không cần nạp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng bởi bản chất của thẻ tín dụng là bạn đang vay tiền ngân hàng để thanh toán.

 • Để có thể đăng ký được thẻ tín dụng, bạn phải đưa ra các bằng chứng chứng minh được rằng mình có khả năng trả nợ được cho ngân hàng thông qua tiền lương hay một số tài sản có thể đảm bảo.

 • Khi đã sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán ở mọi nơi cả kể khi đi du lịch hay công tác, giảm thiểu sự cố mất tiền khi đem theo tiền mặt và có thẻ tiến hành đóng băng tài khoản của mình khi gặp sự cố. Đặc biệt bạn có thể theo dõi việc chi tiêu qua thẻ và tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại giúp mua hàng rẻ hơn so với giá trên thị trường.

Thẻ ghi nợ

 • Do ngân hàng cấp khi khách hàng đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng. Chủ thẻ ghi nợ chỉ được phép rút tiền mặt hay thanh toán trong phạm vi số  có trong tài khoản.

 • Bạn có thể rút tiền mặt từ tài khoản vào bất kỳ lúc nào thông qua máy ATM kể cả các ngày nghỉ, lễ tết  hay bất cứ khung giờ nào. Vì chỉ được chi tiêu trong giới hạn ngân sách nên chủ thẻ có thể quản lý cách chi tiêu của mình tránh rơi vào các khoản nợ ngân hàng như thẻ tín dụng.

Thẻ trả trước

 • Thẻ trả trước là loại thẻ mà bạn chỉ cần mua thẻ tại các ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng rồi nạp tiền vào đó để chi tiêu giới hạn trong số tiền mà bạn nạp vào thẻ.

 • Thẻ trả trước gồm 2 loại là thẻ định danh (khi có đầy đủ thông tin của chủ thẻ) và thẻ vô danh (khi không có thông tin của chủ thẻ). Với thẻ định danh khi mua cần có chứng minh thư và có thể rút tiền tại các máy ATM, còn thẻ vô danh sẽ không cần chứng minh thư khi đi mua thẻ.

Hình thức phân loại dựa trên phạm vi lãnh thổ

Thẻ nội địa

 • Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ hay rút tiền trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.

 • Tuy nhiên, hiện nay tại một số ngân hàng đã có thể phát hành thẻ nội địa mà có thể giao dịch tại phạm vi lãnh thổ của một số nước khác thông qua hình thức kết nối của tổ chức Banknetvn.

Thẻ quốc tế

 • Thẻ quốc tế có phạm vi sử dụng rộng rãi hơn là cả ở trong nước và nước ngoài. Vì vậy, nếu có nhu cầu đi công tác hay du lịch thì thẻ quốc tế là sự lựa chọn hữu ích.

Lời kết

 • Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn đọc những kiến thức về thẻ ngân hàng là gì và các các thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay. Hy vọng, thông qua bài đọc giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về từng loại thẻ ngân hàng và có thể đưa ra sự lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp với nhu cầu công việc và đời sống của cá nhân. Chúc các bạn chọn được loại thẻ tiện lợi nhất nhé!

>> Xem thêm tin:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.