SWOT là gì? Những yếu tố cụ thể trong phân tích SWOT

SWOT là gì? Những yếu tố cụ thể trong phân tích SWOT

By   Administrator    17/10/2019

Phân tích SWOT đánh giá các yếu tố bên trong và bên ngoài, cũng như tiềm năng hiện tại và tương lai. Tìm hiểu về SWOT qua bài viết sau đây.

Mỗi công ty khi đứng trước bất cứ một quyết định nào đề phải thực hiện những phân tích cụ thể và kĩ lưỡng để hướng tới một chiến lược có lợi nhất cho sự phát triển của mình. Trong những phương pháp phân tích, SWOT được biết đến là công cụ nổi tiếng nhất để phân tích vị trí chiến lược tổng thể của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về SWOT là gì và có những yếu tố gì bao gồm trong đó.

SWOT là gì?

SWOT là gì?

SWOT được viết tắt cho Strength, Weakness, Opportunity và Threat, được hiểu lần lượt là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và những mối đe dọa của một tổ chức. SWOT là một khung được sử dụng để đánh giá vị thế cạnh tranh của công ty và để phát triển hoạch định chiến lược. Phân tích SWOT đánh giá các yếu tố bên trong và bên ngoài, cũng như tiềm năng hiện tại và tương lai.

Một phân tích SWOT được thiết kế để tạo điều kiện cho một cái nhìn thực tế, dựa trên dữ liệu cụ thể, dựa trên các điểm mạnh và điểm yếu của một tổ chức, hoặc một ngành công nghiệp. Tổ chức cần giữ cho những phân tích chính xác bằng cách tránh hình thành các niềm tin từ trước và tập trung vào bối cảnh thực tế. Các công ty có thể sử dụng nó như một định hướng cho tương lai nhưng không nhất thiết phải làm theo tất cả một cách cứng nhắc.

Phân tích SWOT là một kỹ thuật để đánh giá hiệu suất, cạnh tranh, rủi ro và tiềm năng của một doanh nghiệp, hoặc một phần của một doanh nghiệp như một dòng sản phẩm hoặc bộ phận, hoặc một ngành.

Việc sử dụng dữ liệu từ cả bên trong và bên ngoài công ty sẽ góp phần làm cho phân tích có tính khách quan và nâng cao tỉ lệ chính xác. Tất cả những thông tin thu được từ một chuyên gia phân tích SWOT, một nhà đầu tư hay từ các đối thủ cạnh tranh cũng đều góp phần nâng cao đánh giá của công ty về một sản phẩm. 

Đặc điểm của phân tích SWOT

Phân tích SWOT tập trung vào bốn yếu tố của từ viết tắt, cho phép các công ty xác định các lực lượng ảnh hưởng đến chiến lược hoặc hoạt động của công ty. Biết các yếu tố tích cực và tiêu cực này có thể giúp các công ty đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Khi phác thảo phân tích SWOT, các cá nhân thường tạo một bảng được chia thành bốn cột để liệt kê từng yếu tố tác động cạnh nhau để có cái nhìn toàn diện. Việc kết hợp các mối đe dọa bên ngoài với các điểm yếu bên trong có thể làm nổi bật các vấn đề nghiêm trọng nhất mà công ty phải đối mặt.

 • Các yếu tố nội bộ

Điểm mạnh (S) và điểm yếu (W) đề cập đến các yếu tố bên trong, đó là các tài nguyên và kinh nghiệm sẵn có của công ty bạn.

Đây là một số yếu tố thường được coi là nội bộ:

 • Nguồn tài chính (tài trợ, nguồn thu nhập và cơ hội đầu tư)

 • Tài nguyên vật lý (địa điểm, cơ sở vật chất và thiết bị)

 • Nhân sự (nhân viên, tình nguyện viên và đối tượng mục tiêu)

 • Nhãn hiệu, bằng sáng chế và bản quyền

 • Các quy trình hiện tại (chương trình nhân viên, phân cấp bộ phận và hệ thống phần mềm)

 • Yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài không chỉ ảnh hưởng đến công ty bạn mà còn ảnh hưởng đến mọi công ty, tổ chức và cá nhân khác. Cho dù các yếu tố này liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với một cơ hội (O) hoặc mối đe dọa (T), điều quan trọng là cần lưu ý và ghi lại từng yếu tố.

Các yếu tố bên ngoài thường là những thứ bạn hoặc công ty của bạn không kiểm soát, chẳng hạn như:

 • Xu hướng thị trường (sản phẩm mới, tiến bộ công nghệ và nhu cầu người tiêu dùng thay đổi)

 • Xu hướng kinh tế (xu hướng tài chính địa phương, quốc gia và quốc tế)

 • Tài trợ (quyên góp, lập pháp và các nguồn khác)

 • Quan điểm của người tiêu dùng

 • Mối quan hệ với các nhà cung cấp và đối tác

 • Quy định chính trị, môi trường và kinh tế

Sau khi bạn tạo khung SWOT và điền vào phân tích SWOT của mình, bạn sẽ cần đưa ra một số đề xuất và chiến lược dựa trên kết quả. Các doanh nghiệp nên dùng kết quả của những phân tích này để tập trung vào việc tận dụng điểm mạnh và cơ hội để khắc phục điểm yếu và mối đe dọa.

Vậy nhìn chung, SWOT là gì? SWOT là một nền tảng để đánh giá những tiềm năng và hạn chế bên trong công ty bạn cũng như phân tích những cơ hội và các mối đe dọa tồn tại bên ngoài. Đây là một nghiên cứu nhất quán về môi trường mà công ty hoạt động giúp dự đoán những xu hướng thay đổi cũng như là cơ sở góp phần đưa ra những quyết định của tổ chức.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Designation là gì và Qualification trong CV là gì? Bạn đã biết chưa?

Bằng cấp hay còn có cái tên tiếng Anh là Qualification là một trong những yếu quan trọng để nhà tuyển dụng lấy cơ sở để đánh giá năng lực của ứng viên.

Ảnh CV nên để ảnh gì để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng?

Một trong những câu hỏi được nhiều ứng viên quan tâm nhất khi làm CV đó là ảnh CV nên để ảnh gì cho phù hợp nhất? Hãy cùng vieclamhanoi247.com tìm hiểu nhé!

In CV như thế nào? Bí quyết để in CV thành công cho ứng viên

In CV như thế nào thực sự là vấn đề được nhiều người quan tâm, bạn có từng thắc mắc giống như họ và đã tìm được cho mình câu trả lời thỏa đáng hay chưa?