Nghề SEO là làm gì? Làm thế nào để có một dự án SEO thật thành công?

By   Administrator    24/10/2019

SEO (Search Engine Optimization) đây là công việc tối ưu website để người dùng internet có thể tìm kiếm trang web một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. 

“SEO” hay “nghề SEO là gì” đang là những từ khóa hot được nhiều người tìm kiếm bởi hiện nay có rất nhiều công ty tuyển người thực hiện các dự án SEO lớn nhằm phục vụ cho mục đích marketing online. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nghề SEO, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

SEO là gì? Những công việc cơ bản của nghề SEO

SEO là gì?

SEO là một từ được viết tắt bởi Search Engine Optimization, có thể hiểu đây là một công việc nhằm tối ưu website để người dùng internet có thể tìm kiếm trang web một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, hiện tại phương pháp Marketing online cũng được rất nhiều công ty quan tâm nên việc thực hiện SEO là không thể bỏ qua. SEO sẽ giúp cho website có được thứ hạng hiển thị tốt trên các trang tìm kiếm phổ biến như Google, Facebook,... để người dùng có thể dễ dàng thấy được website của công ty, giúp công ty quảng bá được những sản phẩm, dịch vụ hoặc công việc kinh doanh của mình.

Thời đại internet phát triển thì bất cứ thứ gì người dùng cũng có thể tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng. Nắm bắt được nhu cầu và xu thế ấy, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các dự án SEO trên quy mô lớn nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng một cách dễ dàng hơn.
SEO cũng có nhiều cách thức và hình thức, có thể kể đến như: SEO ảnh, SEO clip, SEO Google Map, SEO App Mobile, SEO tin tức, SEO Facebook,...

Những công việc cơ bản của nghề SEO

Do nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho công việc Marketing Online ngày càng nhiều nên có thể bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các công việc tuyển dụng từ nhiều công ty như: tuyển nhân viên SEO, cần nhân viên SEO Marketing,... Vậy nghề SEO là gì? 

Có thể nói nghề SEO là một trong những nghề mới nổi tại Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên thị trường có nó lại phát triển chóng mặt. Bạn có thể hiểu SEO là một dự án gồm nhiều giai đoạn và công việc để giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO Offpage và SEO Onpage là những công việc rất quan trọng mà người làm nghề SEO cần biết.

Cụ thể, SEO Onpage là công việc mà SEOer sẽ tối ưu hóa những nội dung của website đã đầy đủ, giúp nó trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của Google, Facebook,... Công việc này sẽ bao gồm nhiều giai đoạn như: Tối ưu URL, thẻ Title, tạo sitemap cho website, tạo Meta descriptions, sử dụng từ khóa liên quan vào các thẻ H1, H2,...

SEO Offpage là công được thực hiện trái ngược so với SEO Onpage vì nó được thực hiện ở bên ngoài trang web. Nhằm cải thiện thứ hạng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm, SEOer sẽ sử dụng các liên kết, backlink từ bên ngoài để dẫn đến trang web. Website càng có nhiều backlink chất lượng và chi tiết thì thứ hạng hiển thị của trang web sẽ càng cao.

Quy trình để thực hiện một dự án SEO hiệu quả

Quy trình để thực hiện một dự án SEO hiệu quả

Để có được một dự án SEO hiệu quả thì chỉ nắm rõ kiến thức về SEO thôi là chưa đủ, các SEOer còn phải là những người biết tìm kiếm từ khóa, hay đúng hơn là nhu cầu, câu hỏi của khách hàng để từ đó giải đáp được những thông tin mà khách hàng đang muốn tìm kiếm. 

- Lựa chọn và phân tích từ khóa: Đối với công việc SEO thì đây là một trong những công việc quan trọng nhất. Để có được những từ khóa chất lượng thì SEOer phải nắm rõ được nội dung chính của website mình là gì, từ đó đưa ra các từ khóa phổ biến và nhiều người sử dụng nhất. Chất lượng của từ khóa sẽ ảnh hưởng đến thao tác SEO sau này của dự án nên càng không thể bỏ qua. 

- Chăm chút cho nội dung website: Với việc sử dụng các thuật toán thông minh để siết chặt các quy tắc cho việc SEO, Google đã thông minh hơn rất nhiều nên dự án SEO của website càng cần phải đổi mới không ngừng, nội dung phong phú, chất lượng, độc đáo, đem đến cho người dùng nhiều thông tin hữu ích, thân thiện với người dùng… thì thứ hạng sẽ càng cao.

Để nói về SEO chuyên nghiệp thì sẽ cần thêm rất nhiều công đoạn chi tiết và kinh nghiệm của các SEOer mà một bài viết thì không thể tóm gọn hết tất cả được. Chính vì thế bài viết này chỉ là phần giới thiệu rất nhỏ các công việc của nghề SEO, giúp người đọc có thể hiểu được một cách cơ bản nghề SEO là gì? Cũng như những công việc cơ bản mà một SEOer cần phải làm.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO và có thêm kinh nghiệm làm SEO hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.