Top 3 cuốn sách kỹ năng sống hay và hấp dẫn nhất mọi thời đại

By   Administrator    20/09/2019

Tham khảo những cuốn sách kỹ năng sống giúp bạn rèn luyện bản thân để cuộc sống tươi đẹp hơn. Đó là những cuốn sách hay nhất mọi thời đại bạn nên đọc nhé!

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đã và đang bước vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một thời kì Đổi Mới toàn bộ trên mọi mặt của đời sống xã hội. Điều này hiển nhiên sẽ đòi hỏi con người ta cũng phải thay đổi, thay đổi trong lối sống, lỗi suy nghĩ và lối làm việc, từ đó giúp chúng ta ngày một hoàn thiện, tốt đẹp hơn. Để làm được điều này, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức, đặc biệt là các kỹ năng mềm cần thiết cho việc thích ứng với những thay đổi của đời sống xã hội ngày càng hiện đại, đổi mới. Kỹ năng mềm là rất quan trọng, ai trong chúng ta cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, kỹ năng mềm đặc biệt cần thiết hơn cả đối với các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường – những thế hệ trẻ hứa hẹn sẽ trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Trước khi phân tích sâu hơn về vấn đề này, bạn phải hiểu “Thế nào là kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm là gì mà lại có tầm quan trọng đến như vậy?”. Tưởng chừng như đây là một câu hỏi khá đơn giản nhưng lại không phải ai trong số chúng ta cũng đã thực sự hiểu được kỹ năng mềm là gì, bởi ở trường học không ai dạy cho ta hiểu về thuật ngữ này cả, tất cả những gì chúng ta cần làm ngoài việc học ở trường là phải tự mày mò, tự giao lưu học hỏi để tích lũy thêm cho bản thân mình những kiến thức, những kinh nghiệm bổ ích. Đây cũng chính là một loại kỹ năng mềm. Vậy ta có thể hiểu đơn giản như sau. Kỹ năng mềm (soft skills) – hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, thì kỹ năng mềm lại dùng để chỉ khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng vượt qua khó khăn, khủng hoảng, khả năng quản lí phân bổ thời gian, khả năng sáng tạo, tư duy linh hoạt, mới mẻ,…Khoa học đã chứng minh rằng sự thành đạt của bạn chỉ được quyết định bởi 25% các kỹ năng cứng – các kiến thức chuyên môn; còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm, những kỹ năng xã hội mà bản thân bạn tự tích lũy được. Qua những con số cụ thể này, bạn có thể dễ dàng nhận ra được sức ảnh hưởng của kỹ năng mềm đối với sự thành công của bạn. Không ai là không muốn đạt được thành công cả, nhưng không phải ai cũng biết cách tích lũy, rèn luyện cho mình các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân để góp phần tạo nên những thành công ấy. 

Sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn một số đầu sách kỹ năng mềm mà chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong con đường tiến tới thành công của bạn. Đây là những cuốn sách mà mình vô cùng tâm đắc bởi không những chúng cung cấp cho chúng ta những kiến thức về kỹ năng mềm cần thiết mà chúng còn được viết bằng một lối tư duy văn học sáng tạo, mới mẻ, có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, nên mình đảm bảo dù là sách về kiến thức kỹ năng nhưng không hề khô khan, chán ngắt đâu nhé. Các bạn cứ yên tâm tìm đọc nha.

  1. Bộ đôi hoàn hảo “Cà phê cùng Tony” và “Trên đường băng”

Đây là hai “đứa con tinh thần” của tác giả Tony Buổi Sáng – một tác giả mà mình cực kì tâm đắc bởi lối văn phóng khoáng, mới mẻ, đôi khi pha chút hài hước nữa nhé.  Chính mình cũng chẳng thể tin được là mình đã đọc hết vèo cả cuốn sách gần 200 trang trong một buổi tối vì quá thích, vì quá bị hấp dẫn bởi nội dung mà tác giả đề cập. Dù không hẳn là những vấn đề mới trong xã hội nhưng tác giả lại có một cách nhìn hoàn toàn mới, trái ngược với số đông lối suy nghĩ của người Việt bây giờ. Điển hình là cách nhìn nhận trong việc giáo dục con em sao cho đúng đắn. Thay vì lối suy nghĩ theo đường mòn là phải bao bọc, bảo vệ con trẻ một cách tuyệt đối thì Tony lại thẳng thắn đưa ra một quan điểm khác đó là người lớn nên để trẻ va vấp, để trẻ học cách tự lập ngay từ nhỏ, đó mới là cách tốt nhất để bảo vệ chúng. Lối hành văn trẻ trung gần gũi của Tony hướng đến người đọc là các bạn sinh viên trẻ, tuy nhiên, lối viết của sách vẫn rất dễ hiểu, vẫn phù hợp để mọi người cùng tìm hiểu đó nha. Hai tác phẩm vừa có lối viết lôi cuốn, lại vừa cung cấp những thông tin, kỹ năng cần thiết, bổ ích như vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh chóng tậu cho mình hai ẻm để về “cày” ngay thôi nào.

Cà Phê cùng Tony

  1. “Chiến thắng con quỷ trong bạn”

Bật mí cho các bạn biết nhé, đây chính là cuốn sách “gối đầu giường” của mình đó. Cha đẻ của tuyệt phẩm này không ai khác chính là Napoleon Hill – một tác giả lỗi lạc đã để lại cho nhân loại rất nhiều những cuốn sách hay, những câu nói bất hủ. Điều đặc biệt là những gì ông viết ra trong những tác phẩm của mình đều là những câu chuyện mà chính bản thân ông đã từng trải qua. Những bài học được nêu ra qua từng câu chuyện cũng chính là những bài học mà bản thân ông đúc rút ra sau mỗi lần vấp ngã, thất bại. Không phải ai vừa sinh ra là đã có thể thành công, Napoleon Hill cũng vậy. Trước khi trở thành một nhà văn tài giỏi, xuất chúng như vậy, ông cũng từng là một cậu bé không biết mình thực sự thích gì, không biết xác định hướng đi cho bản thân. Cho đến khi ông phát hiện ra “con quỷ” trong chính bản thân mình và tìm cách “chiến đấu” với nó để làm nên chiến thắng lớn lao trong cuộc đời mình. Sau nhiều năm trôi qua, với sự miệt mài cố gắng không ngừng, cuối cùng ông cũng tìm ra “con quỷ” đó và tìm cách bắt chúng “thú tội”, tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi trú ngụ của nó, cách thức để nó chế ngự tâm thức con người. Dù “con quỷ” đó chỉ là sự tưởng tượng trong tâm trí tác giả nhưng qua đó, tác giả đã trao tặng cho chúng ta chiếc chìa khóa vàng để chế ngự những con quỷ trong con người mình. Sức mạnh, nghệ thuật trong cách sử dụng ngôn từ của Napoleon Hill chắc chắn sẽ làm bạn hết sức bất ngờ đó. Hãy mau mau tìm đọc cuốn tuyệt tác này và đừng quên chia sẻ, giới thiệu cho mọi người cùng thưởng thức bạn nhé.

Chiến thắng con quỷ bên trong bạn - Napoleon Hill

  1. “Ngày xưa có một con bò”

Cuốn sách nổi tiếng này đến từ tác giả Camilo Cruz, PhD. Cuốn sách này như là một cuốn nhật ký tự sự của tác giả, kể về những gì Camilo Cruz đã tự mình trải qua, những việc mà chính tác giả “mắt thấy, tai nghe”. Đây là một câu chuyên ngụ ngôn có phần đơn giản được nêu lên thông qua hình tượng con bò nhưng nó sẽ khiến chính chúng ta phải suy ngẫm, thôi thúc chúng ta tìm ra con bò của chính mình. Mặc dù trong mỗi chúng ta đều tồn tại con bò ấy nhưng không phải ai cũng biết cách dễ dàng để tìm ra nó và chế ngự nó, để rồi tự mình nhận ra những sai lầm, thiếu sót của bản thân, những lối suy nghĩ nông cạn, hẹp hòi, cổ hủ của chính bản thân mình. Điều quan trọng nhất, cấp bách nhất mà ai trong chúng ta cũng cần làm ngay bây giờ, ngay lúc này đó chính là quyết tâm tìm ra, và đồng thời xóa bỏ được nó – những con bò mà chúng ta đã vô tình nuôi lâu năm, để có thể làm mới, thay đổi bản thân mình, hướng bản thân chúng ta đến vô vàn những điều xinh đẹp trong cuộc sống. Như vậy đã đủ hấp dẫn các bạn chưa nào, nhanh tay rinh về cho mình cuốn sách thú vị này các bạn nhé.

Ngày xưa có một con bò

Trên đây là ba đầu sách mà bản thân mình thấy tâm đắc nhất, mong muốn chia sẻ với các bạn để cùng nhau ngày một hoàn thiện, phát triển bản thân theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các cuốn sách dạy kỹ năng mềm khác mà vô cùng xứng đáng để các bạn tìm đọc. Biết đâu, tùy vào sở thích của mỗi người, các bạn lại khám phá được thêm cho mình những cuốn sách “tủ” trong những cuốn sách mình kể ra sau đây thì sao. Rất có thể các bạn sẽ tìm ra những cuốn sách riêng mà chính bản thân các bạn tâm đắc nhất. Những cuốn “tuyệt phẩm” mà mình muốn nhắc đến chính là: “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” – Adam Khoo; “Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kehnmann; “Bí mật của hạnh phúc” – Bác sĩ Lương Cầm Liêm; “Đánh thức con người phi thường trong bạn” – Anthony Robbins; “Bảy thói quen của người thành đạt” – Stephen R.Covey; “Những nguyên tắc thành công” – Jack Canfield; “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” – Adam Khoo; “Quẳng gánh lo đi và vui sống” – Dale Canegie,…

Là một con người, một thực thể sống, chắc chắn rằng không ai trong chúng ta là hoàn hảo về mọi mặt cả. Không ai vừa sinh ra đã biết mọi thứ, đã thực sự giỏi về một hay nhiều lĩnh vực nào đó.Tất cả chúng ta đều có một xuất phát điểm như nhau, đều có cơ hội được học tập, được phát triển bản thân theo một xu hướng tốt đẹp nhất. Tuy nhiên có những người thì thành công vượt trội, hơn hẳn người khác, được người người nể trọng nhưng lại cũng có những người mãi mãi bị bỏ lại phía sau, nhìn xung quanh ai cũng tài giỏi hơn, bị người khác cười chê, chế nhạo. Sự khác biệt đó là do quá trình học tập, cố gắng của mỗi người. Tại sao họ  luôn luôn thành công, còn mình thì luôn luôn thất bại. Câu trả lời chính là do họ đã nỗ lực hơn chúng ta gấp nhiều lần. Họ luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ để trau dồi, hoàn thiện bản thân, tìm ra những điểm mạnh của bản thân để phát huy, điểm tiêu cực để loại bỏ. Họ luôn cố gắng trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm cần thiết hay còn gọi là 36 kỹ năng mềm, để dù cho họ bị rơi vào hoàn cảnh nào, dù có khó khăn, vất vả đến đâu thì họ vẫn sẽ dễ dàng thích nghi, vượt qua được và khẳng định được chỗ đứng của bản thân họ. Bạn đã từng nghe qua câu nói “Muốn hơn được người khác thì phải làm được những điều mà người khác không làm được.” Đúng vậy, điều cốt lõi chính là ở đây, bạn nên nhớ một điều rằng “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chính vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy cố gắng hết mình, hãy tập làm “những điều mà người khác không làm được” để tích lũy thêm kiến thức, trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để cùng nhua xây dựng một xã hội ngày một phát triển theo hướng tốt đẹp hơn các bạn nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.