Review là gì? Những điều mà bạn chưa biết về Reviewer

By   Administrator    20/09/2019

Được dịch từ tiếng Anh - Đánh giá là đánh giá của một ấn phẩm, dịch vụ hoặc công ty như phim, trò chơi video, sáng tác âm nhạc, sách; một phần cứng...

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, trước khi muốn mua một sản phẩm nào đó, hay đơn giản chỉ là lựa chọn một địa điểm vui chơi, ăn uống thì mọi người luôn xem đánh giá trước khi đưa ra quyết định. Khi đánh giá về một sản phẩm, dịch vụ người đưa ra quan điểm thường dùng từ “review”. Vậy review là gì, như thế nào thì được gọi là review?

Review là gì?

1. Review là gì?

Review là một từ xuất phát từ tiếng Anh. Theo nghĩa của từ điển Anh Việt thì review có các nghĩa sau:

- Xem xét lại, suy tính lại khi nó là danh từ

- Giống như hành động viết về một bài phê bình khi nó là nội đồng từ

- Được sử dụng như là hồi tưởng lại khi nó nó là ngoại đồng từ

Theo giới trẻ ngày nay, review có nghĩa là đánh giá, phê bình,… những sản phẩm, dịch vụ mà họ đã được trải nghiệm một cách chân thực nhất cho mọi người.

2. Cách viết một bài review.

Viết review là bài viết đánh giá, nhận xét, cung cấp các thông tin sản phẩm, dịch vụ. Bài review thể hiện cái nhìn trung thực, khách quan về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Một bài review sẽ có khen có chê, có cái ngon cái dở để mọi người quyết định.

Khi muốn viết một bài review cung cấp đầy đủ thông tin, chất lượng thì cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Review không phải là PR, quảng cáo: Hiện nay có rất nhiều bài review về các loại hình, sản phẩm nhưng đâu đó trong số đó vẫn có những người trộn lẫn review với PR. Khách hàng rất tinh ý và thông minh để phát hiện ra rằng đâu là review, đâu là quảng cáo. Những gì mà bạn nói, bạn viết khách hàng sẽ khiến khách nhận ra đó là nội dung quảng cáo khi mà bài viết của bạn có “ mùi” quảng cáo.

Đối với một bài review bạn phải nêu được ra ưu và nhược điểm của sản phẩm và dịch vụ.

- Không có sản phẩm nào là tuyệt vời 100%: Nếu là một bài viết PR bạn sẽ thấy các sản phẩm của họ bị “thần hóa”, các sản phẩm của họ đều tuyệt vời. Do đó, với một bài review luôn có khen và chê, thế giới này không có gì là hoàn hảo cả.

- Chèn thêm các hình ảnh, video: Khi bạn chèn thêm hình ảnh, video thì độ tin cậy sẽ cao hơn, mọi người sẽ tiện theo dõi hơn. Hiện nay trên thị trường có hàng trăm, hàng ngàn bài review cho một sản phẩm và bài viết của bạn là một trong số đó. Nếu bạn chèn thêm hình ảnh, video thì bài viết của bạn sẽ ấn tượng hơn, sẽ có điểm nhấn cho sản phẩm, dịch vụ.

- Tập trung nhiều vào lợi ích hơn là tính năng: Bài review tùy theo cảm nhận của từng người mà có độ dài, ngắn khác nhau. Tuy nhiên bạn nên tập trung vào các lợi ích chính tránh viết lan man, dài dòng vì như thế thông tin sẽ thuyết phục người đọc hơn.

- Đừng quên bỏ link liên kết: Mục đích của bài viết review là mang thông tin sản phẩm tiếp cận đến khách hàng, giúp họ có cái nhìn tổng quan về sản phẩm trước khi quyết định có sử dụng hay không.

Bên cạnh đó để viết được một bài review hiệu quả bạn cần phải:

- Thực sự hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ đó hoặc đã được trải nghiệm qua

- Bạn cần nắm được ưu điểm cũng như nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ

- Trung thực, thẳng thắn đưa ra nhận xét, cảm nhận của bạn để mọi người có cái nhìn tốt hơn.

Bạn chỉ cần nắm rõ được các yêu cầu trên thì bạn review của bạn về mtj sản phẩm, dịch vụ nào đó sẽ được mọi người đón nhận.

3. Nghề review - reviewer

Hiện nay, giới trẻ bùng nổ lên một nghề mới đó là nghề review. Như các bạn đã biết, nghề review là nghề đánh giá dịch vụ, sản phẩm sau khi đã trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm nào đó. Đây đang được là nghề mà nhiều bạn trẻ yêu thích và kiếm tiền. 

Nghề review xuất phát từ nhu cầu của xã hội. Trước khi bạn muốn mua một quyển sách, muốn tìm một địa điểm du lịch hay ăn uống hay đơn giản chỉ là các vật dụng hàng ngày bạn luôn tìm hiểu các sản phẩm đó thông qua các bình luận, đánh giá. Chính từ nhu cầu thiết thực của cuộc sống mà nhiều bạn trẻ bằng đam mê, nhiệt huyết của bản thân đã bỏ công sức để tìm hiểu, trải nghiệm và quay vide về các sản phẩm, dịch vụ đó cho mọi người cùng tham khảo.

Công nghệ số, thời đại internet giúp con người tích kiệm được thời gian và chi phí hơn. Bạn không cần phải đến tận nơi, nhìn tận mắt và sờ tận tay mới biết sản phẩm, dịch vụ đó như thế nào. Ngày nay bạn chỉ cần gõ sản phẩm, dịch vụ bạn quan tâm thì đã có hàng tá bài review cho bạn tham khảo. Vậy liệu có phải ai cũng hành nghề review được không? Chúng ta có thể thấy có nhiều bài review lượt xem lượt comment rất nhiều nhưng lại có bài lượt xem lại quá ít ỏi dù đôi khi nó là cùng một chủ đề. Vậy vấn đề nằm ở đâu? 

Để làm được nghề review bạn chỉ cần chia sẻ trung thực những gì bạn biết về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Trước tiên bạn cũng cần phải biết thế mạnh của bạn là gi? Bạn thích cái gì? Bạn cần phải có kiến thức và đam mê đó là bước đầu đưa bạn đến nghề review một cách thuận lợi. Bên cạnh đó bạn cũng phải có chút nghệ thuật, có kỹ năng chụp ảnh và xử lý hình ảnh. Khi trở thành một reviewer bạn sẽ trở thành người sống vì cộng đồng và biết chấp nhận thị phi.

Đối với các khán giả, reviewer là những người có cuộc sống đáng mơ ước vì họ luôn được đi đầu trong công nghệ, được ăn những món ăn ngon, được sử dụng đồ công nghệ mới, nhưng với người trong nghề reviewer là công việc đòi hỏi sự say mê, khả năng quan sát sáng tạo cao và luôn có một phong cách riêng khiến mọi người nhớ đến.

Đi cùng với xu hướng mới của giới trẻ, nghề review không chỉ dừng lại ở các sản phẩm, dịch vụ mà còn ở các lĩnh vực gần gũi trong cuộc sống như đồ ăn, phim ảnh, khu vui chơi, du lịch,…Chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng reviewer đang là nghề thu hút đông đảo giới trẻ.

Nghề review là nghề chứa nhiều thử thách, áp lực cao nhưng thỏa mãn được đam mê, yêu thích của nhiều bạn trẻ.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.