RBO là gì? Vai trò quan trọng của vị trí này trong ngành ngân hàng

By   Administrator    19/12/2019

RBO từ được viết tắt của cụm từ Regional Business Office, vốn được sử dụng để chỉ vị trí nhân viên thực hiện công việc kinh doanh nói chung.

Thuật ngữ RBO là một thuật ngữ chỉ vị trí làm việc được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu thuật ngữ này cũng như chưa hình dung rõ về vị trí RBO, hãy tìm hiểu những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

RBO là gì? Cùng tìm hiểu về RBO

Khái niệm về thuật ngữ RBO

RBO từ được viết tắt của cụm từ Regional Business Office, vốn được sử dụng để chỉ vị trí nhân viên thực hiện công việc kinh doanh nói chung. Thuật ngữ RBO được sử dụng trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp để chỉ vị trí của một Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân – người đảm nhận trách nhiệm cung cấp dịch vụ và thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng.

RBO được sử dụng như tên gọi một vị trí làm việc ở hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Đặc biệt, trong ngành ngân hàng, đây được xem như một thuật ngữ cố định chỉ vị trí làm việc của các chuyên viên tham gia trực tiếp tư vấn và giao dịch với khách hàng.

Vị trí RBO trong ngành ngân hàng

Giới thiệu tổng quan về vị trí RBO

Có thể nói, ngân hàng là một trong những cơ sở có môi trường làm việc đầy đủ các chế độ đãi ngộ tương đối tốt và ổn định mà bất kỳ nhân viên nào cũng mong muốn. Trong số những vị trí làm việc dễ ứng tuyển nhất tại các ngân hàng có thể kể đến vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân (RBO). Bởi vì trên thực tế, đây là vị trí được các ngân hàng quan tâm tuyển dụng nhiều nhất.

Khách hàng chính là đối tượng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều nhắm đến khi thực hiện chiến lượng hoạt động hiệu quả. Ngân hàng cũng là một tổ chức không ngoại lệ. Để có thể mang lại giá trị lợi nhuận cao, ngân hàng phải có chiến lược tốt nhằm thu hút khách hàng và giữ chân lượng khách hàng thân thiết nhất định. Vì vậy, vị trí RBO trong ngân hàng chính là để hỗ trợ thực hiện mục đích này.

Thực tế, chuyên viên quan hệ khách hàng là người trực tiếp tham gia tiếp xúc, cũng có thể nói đã đảm nhận vai trò thay mặt/đai diện ngân hàng đối diện với khách hàng để thực hiện các giao dịch thường xuyên nhất. Bởi vậy, các chuyên viên này chính là bộ mặt của ngân hàng, thể hiện phong thái làm việc chuyên nghiệp, uy tín trước khách hàng.

Song, RBO cũng là vị trí rất quan trọng khi đây là những người đầu tiên chịu tác động tiêu cực khi có rủi ro xảy ra từ phía khách hàng và phải vững vàng để trực tiếp lên tiếng bảo vệ danh nghĩa ngân hàng. Vì tính chất quan trọng đó, RBO mặc dù là một vị trí cần nhiều nhân lực song lại yêu cầu những điều kiện tuyển dụng khắt khe nhất

Công việc cụ thể của chuyên viên quan hệ khách hàng (RBO)

Chuyên viên quan hệ khách hàng thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, liên hệ với khách hàng để tiến hành tư vấn về các dịch vụ mà ngân hàng hiện có như :các dịch vụ vay, thẻ ngân hàng, tài khoản tiết kiệm,…hoặc cung cấp thông tin cần thiết về các dịch vụ này bất cứ khi nào nhận được yêu cầu của khách hàng. 

Đối với các dịch vụ vay nợ, chuyên viên quan hệ khách hàng cũng chính là người lên kế hoạch thẩm định hồ sơ khách hàng nhằm cung cấp thông tin cho các bộ phận khác để đánh giá dựa trên các tiêu chí và quyết định tư cách vay của khách hàng.

Chuyên viên quan hệ khách hàng là người trực tiếp ra mặt tham gia ký kết hợp đong giao dịch với khách hàng. Đồng thời, đây cũng là người mà trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể liên hệ để hỏi về các thông tin cần thiết hoặc các ưu đãi đi kèm. Đặc biệt, vai trò của chuyên viên quan hệ khách hàng trong các dịch vụ vay nợ là rất quan trọng vì đây là người kiểm tra việc sử dụng vốn vay, việc trả tiền nợ gốc, tiền lãi và các trường hợp phát sinh của khách hàng.

Có thể thấy vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân hay còn gọi là vị trí RBO trong ngành ngân hàng luôn chiếm một vai trò hết sức quan trọng. Thông qua bài viết, hy vọng các bạn đã không còn thấy xa lạ khi nhắc đến thuật ngữ RBO cũng như có thêm kiến thức chuyên môn về vị trí này. 

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.