Bật mí quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay

By   Administrator    20/09/2019

Quy trình tuyển dụng nhân sự như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân sự được tổng hợp chi tiết qua bài viết này.

Thế kỉ XXI, thế kỉ của biết bao ngành nghề mới ra đời. Những ngành nghề này đa số đều liên quan đến thời đại công nghệ 4.0, đến việc phát triển, tiến lên của nhân loại. Điều đó đòi hỏi con người cũng phải làm việc, lao động phù hợp, hiện đại, hợp với bước đi, sự phát triển này. Cuộc sống rộng mở là thế, công việc nhiều là thế, nhưng không phải ai cũng kiếm tìm được cho mình những công việc phù hợp, yêu thích cả. Người lao động muốn làm việc, muốn lao động trong lĩnh vực nào đều phải vượt qua quy trình tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng từ các công ty, các doanh nghiệp muốn tìm về “ ngôi nhà chung” của mình những thành viên, những đồng nghiệp đều phải tuyển chọn họ qua quy trình tuyển dụng. Vậy, quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng trong công việc như  thế nào, quy trình tuyển dụng nhân sự có khó khăn không?... Ở bài viết này, tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc những điều chưa rõ ấy.

Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là một công đoạn quan trọng trong quá trình tìm kiếm nhân sự, tuyển chọn ra những người hợp với tính chất, mức độ công việc so với một quy chuẩn do công ty đề ra. Quy trình tuyển dụng là quy trình tìm kiếm những gương mặt phù hợp nhất trong vô số những ứng cử viên. Quy trình tuyển dụng tưởng như rất đơn giản nhưng lại cực kỳ khó khăn và tỉ mỉ, đòi hỏi các nhà tuyển dụng phải thực sự tài giỏi, hiểu biết, có cái nhìn tổng hợp và đánh giá khách quan dựa trên sự công bằng. Làm bất kì một việc gì, muốn thành công thì đều phải xây dựng chính sách, quy trình. Tuyển dụng cũng thế. Tuyển dụng cũng phải tuân theo các bước, các khâu một cách tuần tự. Người ở lại sau cùng, chính thức gắn bó với công ty, doanh nghiệp sẽ là người vượt qua quy trình tuyển dụng cam go, khốc liệt này. Quy trình tuyển dụng cần phải được chuẩn bị một cách bài bản, kĩ lưỡng để đảm bảo quy trình được diễn ra theo đúng tiến độ phù hợp với công việc.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa, chúng ta phải đi cùng nhiều người. Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy. Điều ấy là càng cần thiết trong việc kinh doanh. Muốn để công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển, ngày càng có chỗ đứng trong nền kinh tế quốc dân, không còn cách gì khác ngoài việc phải thật chặt chẽ và kỹ lưỡng ngay từ trong bước đầu của quy trình tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng sẽ phải chuẩn bị một kế hoạch, một chiến lược kỹ lưỡng trước khi thông báo tuyển dụng. Để tất cả những đối tượng quan tâm, có nhu cầu có thể tiện theo dõi và cập nhập thông tin.

Ở giai đoạn thông báo tuyển dụng, một việc làm thực sự cần thiết và có giá trị nhất là các nhà tuyển dụng nên cung cấp thông tin về tình trạng công việc, nhu cầu bên công ty, bộ phận, vị trí cần tuyển dụng một cách chân thực, chính xác. Tránh trường hợp tuyển dụng một đằng, yêu cầu công việc khi vào làm một nẻo. Vấn đề thông báo tuyển dụng này, các nhà tuyển dụng sẽ công bố trên rất nhiều hình thức khác nhau: sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng,... Nội dung trên thông báo phải đảm bảo được yêu cầu đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, tránh gây sự khó hiểu cho người đọc.

Sau một thời gian việc thông báo tuyển dụng đã đảm bảo được số lượng đối tượng cần thiết biết, các nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu bước vào quy trình trực tiếp thu nhận, xem xét hồ sơ của các ứng cử viên. Sự xem xét này là có chọn lọc. Có thể trong rất nhiều những ứng cử viên, họ chỉ chọn được một ứng cử viên sáng giá phù hợp với công việc của họ.

Sau khi tiến hành xong bước này, họ sẽ đi vào giai đoạn gặp trực tiếp ứng cử viên để phỏng vấn, trò chuyện và có thể là test thử năng lực, trình độ của họ. Trong quy trình này, các nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan đến kiến thức về công việc, tính chất của công việc để xem mức độ xử lý và cách thức xử lý của họ.

Khi vượt qua bước này, các ứng cử viên đã hoàn thành công một phần trong vấn đề giải quyết việc làm của mình. Họ sẽ vào giai đoạn thử việc. Trong giai đoạn này, họ sẽ làm những công việc như một nhân viên thực thụ vẫn đang làm. Đây là khoảng thời gian bạn thử năng lực, trình độ của mình so với mức phù hợp của công việc. Bạn có phù hợp với công việc này hay không, kết quả sẽ được trả lời ngay trên chính những điều bạn làm. Đồng thời, trong giai đoạn này, các nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp theo dõi khả năng trình độ của bạn với công việc.

Vượt qua được giai đoạn cam go khốc liệt này, bạn chính thức trở thành người của công ty, doanh nghiệp đó. Dù bạn là ai, dù bạn đang làm ở những vị trí cao như thế nào, điểm xuất phát của bạn ban đầu cũng như tất cả mọi người, bạn đều phải vượt qua một quy trình tuyển dụng  khắc nghiệt và đầy khó khăn như vậy. Quy trình tuyển dụng sẽ không trở thành nỗi ám ảnh của các ứng cử viên nếu bạn có một sự chuẩn bị đầy đủ, và một niềm tin vững bước trước khi bước vào quy trình này.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.