Cùng tìm hiểu học quản trị kinh doanh sau khi ra trường sẽ làm gì?

By   Administrator    20/01/2020

Hầu hết mọi người đều nghĩ ngành quản trị kinh doanh học ra để làm “sếp”. Vậy liệu điều này có đúng không, chúng ta tìm hiểu quản trị kinh doanh làm gì nhé.

Hầu hết thì mọi người đều cho rằng ngành quản trị kinh doanh chính là học ra để làm “sếp”. Vậy liệu điều này có đúng là như thế không, chúng ta cùng tìm hiểu thắc mắc quản trị kinh doanh làm gì nhé.

1. Khái niệm về quản trị kinh doanh

Chúng ta có thể thấy nền kinh tế việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh, ngày càng có nhiều công ty “mọc lên”, các công ty nước ngoài không ngừng đầu tư vào Việt Nam. Đây chính là điều kiện phát triển các nguồn nhân lực, đặc biệt phải kể đến đó là ngành quản trị kinh doanh. Có rất nhiều định nghĩa, khái niệm về quản trị kinh doanh nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Quản trị kinh doanh chính là quản lý, điều hành một nhóm hay một bộ phận thực hiện các công việc có hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Quản trị kinh doanh làm gì

2. Các ngành nghề của quản trị kinh doanh

Vậy học quản trị kinh doanh làm gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Ngành nghề của quản trị kinh doanh rất đa dạng, bạn có thể làm trong các lĩnh vực, bộ phận khác nhau như: Quản lý, trưởng phòng kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị marketing, quản trị chiến lược, quản trị tài chính... Làm chuyên viên tại các bộ phận kinh doanh, bộ phận chiến lược, bộ phận marketing hay bộ phận kế hoạch,... Nếu có khả năng, bạn cũng sẽ được thăng tiến lên làm giám đốc kinh doanh, giám đốc điều hành hay giám đốc tài chính ở các tập đoàn,  công ty, doanh nghiệp,... Bạn cũng có thể tự mở công ty riêng của bản thân và điều hành nó. Ngoài ra, nếu là một người yêu thích dạy học bạn có thể làm giảng viên tại các trường đại học.

3. Kỹ năng cần có trong quản trị kinh doanh

Cơ hội của ngành quản trị kinh doanh là rất lớn nhưng cũng vì thế mà yêu cầu của nó rất cao. Để có thể phát triển ở ngành nghề này đòi hỏi bạn phải cố gắng, trau dồi, rèn luyện bản thân thật tốt. Những kỹ năng cần có của quản trị kinh doanh: 

* Kỹ năng lập kế hoạch, chiến lược và tác nghiệp

* Có tầm nhìn xa, biết đưa ra giải pháp ứng biến kịp thời với sự thay đổi bất ngờ ngoài kế hoạch

* Kỹ năng nghiên cứu, phân tích, phát triển thị trường của doanh nghiệp

* Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh 

* Kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp với các thành viên trong nhóm hay bộ phận.

Không những thế bạn còn cần hiểu biết về một số kỹ năng chuyên môn khác như: marketing, tiếp thị, quảng cáo, thiết kế, thương mại điện tử, logistic,... Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng nữa chính là ngoại ngữ. Có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là một lợi thế tốt dành cho bạn.

4. Các trường đào tạo quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành nghề phổ biến chính vì vậy hầu hết các trường cao đẳng, đại học đào tạo các khối ngành kinh tế đều có ngành này. Một số trường tiêu biểu như: 

Quản trị kinh doanh làm gì

* Trường Đại học Kinh tế quốc dân 

* Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

* Trường Đại học Ngoại Thương

* Trường Đại học Thương Mại

* Học viện tài chính

* Viện Đại học mở Hà Nội

* Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

* Đại học Ngân Hàng TP.HCM,...

5. Lời khuyên cho các bạn ngành quản trị kinh doanh

Theo bạn học quản trị kinh doanh có thực sự sau khi ra trường sẽ làm “sếp”. Vậy nếu ai cũng làm “sếp” thì ai sẽ làm nhân viên? Một năm nước ta có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, con số thất nghiệp của các sinh viên ngành này cũng rất cao nhưng  tại sao các công ty, doanh nghiệp vẫn “kêu” thiếu nguồn nhân lực? Đó là hầu hết các sinh viên chưa đáp ứng được các yêu cầu của họ. 

Học ngành quản trị kinh doanh ở trên trường, bạn sẽ được học tất cả mọi thứ, mỗi thứ biết một ít, các kiến thức về các lĩnh vực chỉ dừng ở mức căn bản mà không chuyên sâu chính vì vậy mà sinh viên sau khi ra trường không biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu. Lời khuyên cho bạn là: nếu là một người có năng lực không quá cao siêu thì hãy chọn cho mình một mảng lĩnh vực trong quản trị kinh doanh để theo học ví dụ như: marketing, logistic hay thương mại điện tử, tài chính,... Còn nếu là một người có khả năng ưu việt thì chắc chắn các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ “trải thảm đỏ” để đón bạn.

Mong là bài viết trên đây thực sự hữu ích với các bạn về các thông tin ngành quản trị kinh doanh làm gì. Theo mình việc lựa chọn ngành nghề là việc hết sức quan trọng, nếu là một người có niềm đam mê, yêu thích với lĩnh vực kinh doanh thì  quản trị kinh doanh có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúc các bạn sẽ có những định hướng tốt cho bản thân.

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.