Công việc của một Product manager là gì và vai trò như thế nào?

By   Administrator    21/10/2019

Product manager: là người đứng đầu về mảng marketing cho sản phẩm, chịu trách nhiệm về quảng bá, lên ý tưởng, kế hoạch..

Product manager hiện tại là một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Bạn có biết ý nghĩa của từ khóa này hay chưa? Những thông tin quan trọng về người quản lý sản phẩm, những công việc và yêu cầu công việc của một PM như thế nào. 

Product Manager là gì?

Product manager nghĩa là gì?

Product manager (viết tắt là PM): là người đứng đầu về mảng marketing cho sản phẩm, chịu trách nhiệm về quảng bá, lên ý tưởng, kế hoạch và chiến dịch để giới thiệu sản phẩm cho người dùng. 

Công việc của một Product manager sẽ liên quan đến những công việc sau đây:

Một là viết code, thiên về kỹ thuật.

Hai là tạo các ý tưởng về thiết kế

Ba là hoạt động ký kết hợp đồng kinh doanh

Bốn là lên kế hoạch PR truyền thông, quảng bá sản phẩm. 

Tuy nhiên thực tế hiện nay tất cả các đầu việc, các lĩnh vực đều được các người quản lý sản phẩm đảm nhận, nhằm đảm bảo công việc và việc kiểm soát hiệu quả tiến độ công việc được tốt nhất.

Product manager là gì? Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về thông tin này cùng chúng tôi nhé.

Yêu cầu công việc của một Product manager - người quản lý sản phẩm

Đối với bất kỳ một vị trí nào thì nội dung công việc thực hiện cũng đều đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ là yêu cầu đối với những việc làm tại vị trí của một Product manager, mà còn có cả những yêu cầu không được làm đối với một PM. Cụ thể nội dung vấn đề này ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

a. Những nội dung công việc dành cho một người quản lý sản phẩm

Đối với nội dung được làm, bạn phải nắm vững các kiến thức, thông tin sau đây. Đây sẽ là hành trang tốt nhất để bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình:

Thứ nhất là đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên những đóng góp của các nhân viên, thành viên tiến bộ,…

Thứ hai một người quản lý sản phẩm là người phải biết cân bằng cả một nhóm hoặc đội làm việc, nắm bắt ý tưởng và đánh giá ý tưởng của cả tập thể. Đặc biệt phải luôn giữ cho sản phẩm đi đúng tiến trình công việc đã đề ra ban đầu.

Thứ ba là một Product manager phải đảm bảo sự nhất trí của các thành viên trong nhóm, sao cho đảm bảo được hiệu quả công việc tốt nhất.

b. Những kỹ năng mà PM phải có 

Product manager là gì? Đây là một vai trò đặc biệt quan trọng để bao quát công việc và đặc biệt là quảng bá sản phẩm đến với thị trường. Vậy thì kỹ năng nào để một PM có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Đầu tiên chính là sự học hỏi, chuyên môn cao và kỹ năng học tập từ kinh nghiệm công việc.

Hai nữa chính là kỹ năng lãnh đạo, bao quát công việc.

Ba là kỹ năng mềm, giao tiếp, làm việc với truyền thống, khách hàng…

Khi bắt đầu cho một công việc, hay quản lý sản phẩm thì trước hết bạn phải xây dựng kế hoạch sao cho hoàn hảo và phù hợp nhất. Cụ thể các công việc như sau : cải thiện kế hoạch sản phẩm, bổ sung các công đoạn khác, kiểm tra để hoàn thiện quá trình quảng bá sản phẩm,….

Product manager là gì, không chỉ là công việc của một người làm quản lý sản phẩm, đây còn là vị trí bao quát các đầu việc không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng. 

Tổng quan vị trí quan trọng của một Product manager

Các product manager có vai trò rất quan trọng trong môi trường làm việc hiện nay nhờ quản lý sản phẩm, thu thập các ý tưởng từ cấp độ điều hành, lên chiến lược và quản lý , bao quát quy trình đưa sản phẩm ra thị trường. Không những vậy một PM còn phải đảm nhận việc theo dõi, giám sát nhu cầu thị trường để có các chiến lược quảng bá sản phẩm tốt nhất.

Khi sản phẩm còn đang trên thị trường, đang được quảng bá thì vai trò của người quản lý sản phẩm vẫn chưa bao giờ kết thúc cả. Chính sự đồng hành đó sẽ mang lại giá trị rất tốt.

Trên đây là những thông tin quan trọng về công việc của một Product manager, mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ trang bị cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.