Portfolio là gì? Cùng tìm hiểu ngay cách tạo Portfolio chuyên nghiệp

By   Administrator    21/09/2019

Portfolio là một từ khá mới lạ với chúng ta nhưng với dân designer thì nó khá quen thuộc. Vậy Portfolio là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Cùng với sự phát triển như vũ bão của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là hàng trăm, hàng nghìn những khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp được dựng lên. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu lớn hơn trong việc tìm kiếm nguồn lao động, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao, đã qua đào tạo, về đầu quân cho công ty họ, từ đó giúp họ mở rộng quy mô, vị thế trong nước và quan trọng hơn là trên trường quốc tế. Có một điều chắc chắn rằng, không một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào lại không muốn tuyển chọn cho họ những nhân tài cả. Và đương nhiên, họ cũng sẽ sẵn sàng bỏ ra một mức lương hậu hĩnh để chi trả cho những người có khả năng vượt trội bởi điều đó là hoàn toàn xứng đáng với lượng “chất xám” mà những người tài đó sẽ phải bỏ ra cho công ty họ.

Portfolio là gì

Một mức lương cao ắt hẳn nghe có vẻ rất hấp dẫn đúng không nào? Nếu như bạn tự tin rằng mình có đủ khả năng để ứng tuyển vào những vị trí nòng cốt này, thì trước hết bạn phải làm thế nào cho nhà tuyển dụng nhìn thấy được năng lực đó ở bạn. Có một loại công cụ vô cùng đắc lực, mà sẽ giúp cho các bạn dễ dàng làm được điều này. Những người đi tìm việc, đặc biệt là những người theo chuyên ngành truyền thông, hay thiết kế đồ họa, có lẽ không ai là chưa từng nghe qua từ “portfolio”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ những hiểu biết sâu xa về thuật ngữ này. Chính vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ đi làm rõ ba vấn đề khúc mắc mà số đông những người đang làm trong lĩnh vực này đã và đang gặp phải. Ba vấn đề đó chính là: “Portfolio là gì?”; “Cách tạo portfolio” và cuối cùng mình sẽ đưa ra một mẫu portfolio chuẩn để các bạn thực hiện theo nhé.

“Portfolio là gì?”

Có rất nhiều khái niệm từ đơn giản đến phức tạp được mọi người đưa ra để giải thích cho thuật ngữ này. Điển hình như nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative đã từng chia sẻ: “Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn”.

Thật đúng là như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản: portfolio là một tập hợp những tác phẩm của chính bạn, đó có thể là những bức ảnh, những bức vẽ,…đặc biệt được bạn sử dụng khi apply cho một công việc nào đó. Đây là một bản tập hợp các mẫu công việc mà bạn có khả năng đảm nhiệm.

Portfolio có thể bao gồm:

 • Những bằng chứng về công việc mà bạn đã từng làm trước đó.

 • Những bức ảnh, bức vẽ minh họa kỹ năng và khả năng của bạn.

 • Tất cả những thứ mà thông qua đó thể hiện được chất lượng công việc của bạn.

      Có thể nói, portfolio chính là công cụ đắc lực để những người đang cần tìm việc thể hiện được mọi khả năng, kỹ năng đặc biệt của họ trong việc tổ chức công việc, trình bày dự án, xử lý khó khăn, khủng hoảng phát sinh, những kinh nghiệm mà bạn đã đúc rút được từ những công việc trước. Portfolio cũng là nơi mà bạn có thể dùng để chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà bạn gặp phải trong quá khứ và cách thức bạn đã dùng để giải quyết, vượt qua nó. Đặc biệt nếu là những công việc trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, portfolio chắc chắn sẽ là công cụ lý tưởng để bạn lồng ghép những tác phẩm, những câu chuyện nghề nghiệp của mình để chia sẻ chúng cho nhà tuyển dụng.

Về hình thức của một portfolio, thì có hai hình thức cơ bản đó là: portfolio trên giấy (bản cứng) và portfolio trực tuyến (bản mềm). Sau đây, chúng mình cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại portfolio cơ bản này nhé!

 • Portfolio trên giấy bao gồm:

 • Bản sao hồ sơ xin việc của bạn

 • Một bảng nội dung tổng quan để dễ dàng cho nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin về các hồ sơ xin việc

 • Tất cả các kinh nghiệm mà bạn tích lũy được qua các công việc của bạn trong quá khứ

 • Thông tin về quyền sở hữu trí tuệ: Đây là thông tin giúp bạn xác minh được rằng tất cả những tác phẩm trong bản portfolio là do chính bạn sáng tạo, thiết kế ra.

 • Tất cả những kỹ năng, kỹ thuật mà bạn có để phục vụ cho công việc ứng tuyển

 • Thư cám ơn

 • Thư giới thiệu

 • Cover letter

 • Các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc ứng tuyển

 • Những câu chuyện, ví dụ thực tế để thể hiện kỹ năng của bạn

Có một điều mà các bạn cần chú ý hơn cả đó là phải thật khéo léo, linh hoạt, tận dụng mọi cơ hội có thể trong buổi phỏng vấn để trình bày portfolio của bạn với người tuyển dụng một cách rõ ràng, mạch lạc, sinh động nhất. Bởi việc này sẽ giúp cho bạn ghi được một điểm cộng rất lớn trong lòng nhà tuyển dụng.

 • Portfolio trực tuyến:

Đây là một cách thức hiệu quả để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể dễ dàng biết được các mẫu công việc của bạn, những công việc bạn đã trải qua hoặc có khả năng đảm nhiệm tốt.

Portfolio trực tuyến lại được chia làm ba dạng nhỏ, đó là:

 • Portfolio dạng blog: Ưu điểm của dạng Portfolio này là nó hoàn toàn miễn phí và dễ dàng để thiết lập, sử dụng. Portfolio dạng blog cũng là nơi để các nhà tuyển dụng tài năng dễ dàng tìm kiếm để tìm đọc những thông tin cơ bản liên quan đến những tác phẩm, kỹ năng nghiệp vụ của bạn. Chúng cho phép bạn tổ chức thông tin một cách thuận tiện và có thể nhúng hầu như tất cả mọi thứ. Đây là một danh mục cơ bản nhất, một lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn muốn bắt đầu đầu tư một cách đơn giản để tự PR cho chính bản thân mình.

 • Portfolio miễn phí (portfolio dựa trên phương pháp đăng ký, đăng nhập): Đây là dạng portfolio có xu hướng cho phép chúng ta đăng nhiều loại tệp khác nhau hay thậm chí là những loại tệp có dung lượng lớn. Các tệp này sẽ được đăng tải trực tiếp nhờ hệ thống lưu trữ. Ở dạng này, portfolio có xu thế được mọi người trình bày thông qua các yếu tố đồ họa (graphics) thay vì hệ thống văn bản truyền thống thuần túy (text). Đặc biệt, nếu bạn đang hướng đến một công việc thiết kế, sáng tạo thì đây sẽ là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn dành cho bạn đó nha.

 • Portfolio tùy chỉnh: Dạng portfolio này giúp cung cấp cho bạn quyền kiểm soát việc công việc của bạn được trình bày như thế nào. Để đơn giản hóa quá trình thành lập một portfolio hoàn hảo cho bạn, bạn có thể dùng trực tiếp những bản portfolio mẫu có sẵn hay những công cụ thuận tiện mà dạng portfolio này cung cấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều nho nhỏ như sau, để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể tiếp cận được thông tin của bạn thông qua portfolio thì bạn cần phải đăng ký thêm một miền nữa để có thể đăng tải portfolio của mình lên trang lưu trữ nữa nhé.

Vậy là mình vừa trình bày xong tất cả những thông tin cơ bản nhất mà các bạn cần nắm được về portfolio rồi đó.

Portfolio là gì? Bí kíp làm Portfolio

Cách tạo portfolio

Kể cả khi bạn đã nắm được hầu hết những thông tin cơ bản về portfolio, thì cách thức để tạo lập nên được một portfolio đúng chuẩn vẫn là điều không hề dễ dàng.

Hiện nay trên thị trường có hàng chục công cụ, ứng dụng giúp bạn tạo lập được một portfolio theo đúng format, đúng quy chuẩn, trong đó bao gồm cả những app miễn phí và phải trả phí.

Tuy nhiên, vì dung lượng bài viết có hạn nên ngay sau đây, mình sẽ bật mí cho các bạn 4 loại công cụ, phầm mềm, mà bản thân mình cho là tốt nhất, dễ sử dụng nhất, và mình tin chắc rằng chúng sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc tạo lập một portfolio – hồ sơ xin việc không những đúng chuẩn mà còn đậm chất sáng tạo và chuyên nghiệp nữa.

Mình cũng có một lưu ý nho nhỏ cho các bạn là: dù có muốn portfolio của mình sáng tạo đến đâu, thì bạn cũng không được phép quên tiêu chí cốt lõi của một portfolio chuẩn đó là cần phải rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu và trực quan.

 • Adobe Portfolio

Nhắc đến Adobe thì ắt hẳn ai cũng từng biết qua một cố công cụ nổi tiếng bậc nhất thị trường design đến từ tập đoàn này như: Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Adobe Illustration, Adobe Premiere,…Có thể nói, tất cả những sản phẩm đến từ “ông lớn” Adobe đều là những công cụ vô cùng hữu ích, thuận tiện cho nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Và đương nhiên, “nhân vật chính” của chúng ta ngày hôm nay – Adobe Portfolio cũng tuyệt vời như vậy.

Adobe Portfolio cho phép bạn tự mình dễ dàng thiết kế một website dựa vào những templates có sẵn, hay những công cụ chỉ dẫn từ A-Z. Bạn hoàn toàn có khả năng tự thiết kế cho mình một sản phẩm portfolio vừa chuẩn format, lại vừa đẹp mắt, sáng tạo vì Adobe Portfolio không hề đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kỹ năng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như những phần mềm, công cụ thiết kế khác.

Cũng giống như tất cả các công cụ khác của Adobe, Adobe Portfolio cũng được đồng bộ với Creative Cloud giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những tệp đã tải lên trước đó mà không cần phí thời gian, công sức để upload files một lần nữa. Ngoài ra Adobe Portfolio còn trang bị cho người dùng ULRs được cá nhân hóa và hệ thống mã bảo mật – Password chặt chẽ, giúp cho những thông tin cá nhân hay sản phẩm của bạn không bị rơi vào tay những kẻ xấu.

Điều thú vị, hấp dẫn cuối cùng mà Adobe Portfolio mang lại cho bạn chính là hệ thống phông chữ đẹp, chuyên nghiệp, đa dạng, giúp cho bạn thỏa sức sáng tạo, bay nhảy, uốn lượn theo từng kiểu dáng, phong cách khác nhau.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, mau cài đặt và sử dụng công cụ thần thánh này thôi các bạn ơi!

 • Morpholio

Ra mắt vào năm 2011, phục vụ cho nền tảng iOS, vượt qua chức năng của Adobe Portfolio, ứng dụng này còn giúp bạn cải thiện portfolio của chính bạn, vì nó sẽ cho phép các thiết kế của bạn được dễ dàng tiếp cận và đánh giá bởi rất nhiều các chuyên gia, các nhà thiết kế khác. 

Ứng dụng cũng tạo ra một forum ( diễn đàn ) riêng tư, cho phép bạn thảo luận, trao đổi về ý tưởng thiết kế hồ sơ – portfolio, cũng như những dự án, ý tưởng với những người dùng ứng dụ với mục đích giống bạn. Điều này giúp kết nối được mọi người, tạo nên những cuộc trao đổi, tham khảo ý kiến để giúp các dự án, tác phẩm của bạn ngày một hoàn thiện hơn ( nhờ vào những lời bình phẩm, góp ý của những gnuowif dùng khác).

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn cách không chia sẻ công khai những tác phẩm, dự án thiết kế của mình mà chỉ cho phép những người dùng khác chiêm ngưỡng chúng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân bạn.

Đặc biệt, sau tất cả Morpholio là hoàn toàn miễn phí, vậy thì còn ngại ngần gì nữa mà không mau thử trải nghiệm ứng dụng thần thành này nhỉ?

 • Fabrik

Khác với hai công cụ mình đã đề cập ở trên, Fabrik là một ứng dụng mà bạn phải trả phí để sử dụng. 

Tuy nhiên, giá khởi điểm của Fabrik vẫn nằm ở một mức vô cùng hợp lý, bạn chỉ phải trả 5.75 bảng Anh ( khoảng hơn 160 nghìn đồng ) cho thời hạn một tháng sử dụng. Hơn nữa, bạn sẽ được miễn phí dùng thử ứng dụng trong vòng 14 ngày đầu mà không cần đưa ra thông tin của thẻ tín dụng của bạn.

Là ứng dụng mà người dùng phải trả phí, nhưng suy cho cùng câu nói “đắt xắt ra miếng” là hoàn toàn đúng đắn các bạn ạ. Đổi lại một khoản phí nhỏ ấy, là vô vàn những công cụ hữu ích mà Fabrik mang lại cho bạn. Về căn bảo, như đã tuyên bố, chính xác là Fabrik mang đến cho người dùng những giải pháp, công cụ cho người dùng trải nghiệm chuyên nghiệp hơn so với các đối thủ khác rất nhiều. Điển hình là theme của Fabrik được thiết kế vô cùng thông mình để có thể hiểu và thích nghi được với mỗi loại dự án, thiết kế đa dạng khác nhau. Bạn có thể thoải mái, tự do thay đổi sang bất kì theme nào ngay cả trong quá trình thiết kế mà không gây ảnh hưởng gì đến công việc của bạn. Bên cạnh đó, các theme của Fabrick được thiết kế bao gồm nhiều layout để bổ sung cho các format truyền thông và nội dung đa dạng khác. Bạn cũng dễ dàng điều chỉnh font chữ và màu sắc ở bất cứ thời điểm nào bạn muốn vì nó sẽ không gây ảnh hưởng gì xấu đến thiết kế đang thực hiện của bạn.

Chỉ nhiêu đây thôi chắc hẳn cũng đã đủ để cho bạn thấy Fabrik thực sự “thần thánh” đến mức nào rồi phải không. Và xin hãy nhớ rằng, các bạn có tận hai tuần để dùng thử công cụ thú vị này đó nhé. Sau mười bốn ngày khám phá tìm tòi, mình tin chắc các bạn sẽ bị đổ gục vì sự tiện lợi, chuyên nghiệp trong từng trải nghiệm mà Fabrik đem lại. Đến lúc, “nghiện” quá rồi thì dù đắt đến bao nhiêu cũng “chơi tuốt” đúng không các bạn nhỉ?

 • Dunked

Cha đẻ của ứng dụng tuyệt vời này không ai khác chính là Orman Clark, qua quá trình làm nhiều công việc với theme WordPress tại ThemeZilla, ông mong muốn tìm ra một cách siêu đơn giản để tạo nên một trang portfolio trực tuyến. Và khi đến với Dunked, ông đã thực sự thành công.

Với Dunked, sự đơn giản được biểu hiện ở chỗ: Orman Clark đã tạo ra một giao diện kéo - thả rất dễ dàng điều khiển, sử dụng và các templates đều có sự tương tác nhanh, tinh tế và được sắp xếp dưới dạng lưới ( grid-based ). Chính điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm nên sự khác biệt này đã giúp cho Dunked chiếm được rất nhiều cảm tình của mọi người trong đại gia đình, cộng đồng thiết kế đồ họa.

Hơn thế nữa, Dunked còn được kết hợp với YouTube, Vimeo, SoundCloud và Flickr; từ đó giúp cho Dunked cho phép bạn có thể tạo ra một URL tùy ý và còn mang đến các tùy chọn vô hạn khác nữa. Nếu bạn thấy cần thiết và sẵn lòng, bạn có thể chỉnh sửa lại HTML và CSS theo ý riêng của mình. Ngoài ra, Dunked còn được tối ưu cho màn hình Retina.

Nhiều chức năng đặc biệt, tối giản, hiện đại là thế nhưng Dunked chỉ có giá khởi điểm là $7 một tháng ( tương đương với 150 nghìn việt nam đồng), hơn nữa bạn còn được khuyến mãi 10 ngày dùng thử ứng dụng, mà không yêu cầu phải trả tiền qua thẻ tín dụng. Một niềm vui nho nhỏ nữa muốn chia sẻ với các bạn là ứng dụng chỉ yêu cầu bạn trả tiền hàng năm thôi chứ không giống như những ứng dụng khác phải trả tiền theo tháng đâu nhé. Thật đặc biệt phải không nào, thử ngay thôi!

Mẫu portfolio chuẩn

Trên thực tế, chả có một mẫu portfolio nào mà người ta có thể dùng để làm chuẩn mực cho mọi trường hợp cả. Bởi, ngay cái tên portfolio cũng đã trả lời rằng ngoài việc tạo ra được portfolia đúng, đẹp, hay thì bạn rất cần phải có thêm sự sáng tạo nữa. Mỗi người chúng ta đều mang trong mình một tư duy sáng tạo riêng, nên chẳng thể nào bắt ai giống ai được. Tuy nhiên, dù sáng tạo đến đâu, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để portfolio của bạn tạo được ấn tượng đẹp trong lòng nhà tuyển dụng nhé:

 • Thiết kế bố cục mạch lạc, rõ ràng, dễ nhìn

 • Nêu đầy đủ các ý dưới dạng câu văn ngắn gọn, súc tích

 • Thông tin đưa ra cần chính xác 100%

 • Trình bày theo format sáng tao của riêng bản thân để làm nổi bật dấu ấn cá nhân.

 • Tuyệt đối không được sai lỗi chính tả

Như vậy là mình đã vừa trả lời hết lần lượt ba câu hỏi được đặt ra ở phần mở bài rồi nhé. Mình hy vọng nó sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được “portfolio là gì”, “cách tạo portfolio” hay “mẫu portfolio chuẩn”. Và hơn cả, mình rất mong các bạn sẽ sớm thiết kế được cho bản thân mình một portfolio mang đậm chất riêng của mình và sớm tìm được một công việc như bạn hằng mong muốn nha. Mình xin chào các bạn!

>>> Xem thêm các bài viết: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.