Những câu hỏi phỏng vấn IT và bí quyết để trả lời phỏng vấn

By   Administrator    22/10/2019

IT là gì, phỏng vấn IT ra sao và những câu hỏi trong phỏng vấn IT như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Cùng với sự phát triển của đất nước và cả thế giới, công nghệ thông tin cũng phát triển mạnh mẽ. Kéo theo sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực này là những ngành nghề có liên quan tới nó. Một trong những ngành nghề của lĩnh vực này mà được nhiều người quan tâm nhất là IT, bởi sự hấp dẫn và thú vị mà nó đem lại. Do đó, IT là gì, phỏng vấn IT ra sao và những câu hỏi trong phỏng vấn IT như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

IT là gì

1. IT là gì? 

Muốn hiểu được IT là nghề gì trước hết cần phải nắm được thuật ngữ IT là gì? Theo từ điển Tiếng Anh, IT là từ viết tắt của cụm từ “Information Technology” tức là công nghệ thông tin. Do đó, IT là nghề làm việc với máy tính chẳng hạn như lập trình, phát triển game, phát triển website, ứng dụng Desktop,…

2. Phỏng vấn IT thế nào?

Một buổi phỏng vấn được coi là thành công khi bạn thể hiện được các kỹ năng về kinh nghiệm, công việc, kỹ năng, thái độ với nhà tuyển dụng. Thông qua cuộc phỏng vấn đó, ứng viên biết thêm kiến thức mới từ người phỏng vấn, được chia sẻ những kinh nghiệm mà mình chưa có, hay như đơn giản là ấn tượng với phong cách làm việc của người phỏng vấn và hình ảnh của công ty. Điều đó sẽ tạo ra tâm lý thoải mái cho các bạn ứng viên trong quá trình phỏng vấn cũng như tạo ra sự thành công của buổi phỏng vấn IT.

Phỏng vấn IT

3. Các câu hỏi phỏng vấn IT

Đối với ngành công nghệ thông tin (IT), việc chuẩn bị tốt những câu hỏi phỏng vấn đối với cả người tuyển dụng và ứng viên là điều quan trọng nhất để buổi phỏng vấn đạt được kết quả như mong muốn. Bởi đây là một ngành có kiến thức rất rộng và luôn có sự thay đổi, phát triển theo thời gian. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn nghề công nghệ thông tin dành cho các ứng viên:

Nhóm thứ nhất là các câu hỏi về bản thân và trình độ chuyên môn

Những câu hỏi này mang tính chất cơ bản nhất trong buổi phỏng vấn. Có thể nói, hầu hết các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra đều liên quan đến bản thân, bằng cấp và trường mà ứng viên đã/đang theo học. Vì đó là cơ sở ban đầu cũng là một trong những cơ sở quan trọng để phân loại các ứng viên. Tiếp theo, tùy vào câu trả lời của các bạn ứng viên mà câu hỏi thứ hai sẽ nhắm vào năng lực và kỹ năng thực của bạn đó trong ngành IT. Một số câu hỏi như:

- Bạn cho chúng tôi biết về bản thân bạn/anh/chị? (tên, tuổi, đang theo học trường nào/tốt nghiệp trường nào, học lực nào/tốt nghiệp loại nào, tạm trú ở đâu,…)

- Nhóm câu hỏi về công ty bạn ứng tuyển:

+ Bạn biết các thông tin gì về công ty ?

+ Các loại hình dịch vụ mà công ty cung cấp?

+ Bạn có biết công ty đối thủ cạnh tranh của công ty chúng tôi không?

- Điểm mạnh, điểm yếu của bạn/anh/chị là gì? Đây có thể coi là một câu hỏi đánh giá cao quyết định bạn có vượt qua vòng phỏng vấn hay không.Với loại câu hỏi này bạn nên suy nghĩ cẩn thận và lựa chọn cho mình một câu trả lời thông minh. Hãy đọc một vài cách ứng xử thông minh dưới ví dụ nhé, nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trôi chảy và không mất nhiều thời gian. 

Ví dụ: Khi được hỏi về điểm yếu của bạn là gì thì bạn có thể trả lời bạn là người có tính tỉ mỉ cẩn thận quá mức, tiêu tốn nhiều thời gian hoàn thành công việc. Dù là câu hỏi về điểm yếu nhưng bạn đã biết cách lồng ghép ưu điểm của bạn vào là người cẩn thận, tập trung trong công việc để hoàn thành mục tiêu. Tất nhiên, nhà tuyển dụng đánh giá rất cao tính cách này nhưng hãy nhớ đưa ra cách mà mình cải thiện cải thiện tốc độ làm việc để đạt chất lượng và hiệu suất làm việc, sẽ thuyết phục hơn. 

- Theo bạn thì ba kỹ năng quan trọng nhất của IT là gì? Bạn có thể trả lời theo những kiến thức kinh nghiệm làm việc của mình đưa ra các ví dụ để thuyết phục nhà tuyển dụng khó tính nhé. Ba kỹ năng quan trọng bậc nhất với bất kì vị trí ứng tuyển nào đó là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm, ngoại ngữ  rất cần thiết với ngành IT.

- Nhóm câu hỏi liên quan đến IT: 

 +  Điểm khác biệt giữa dịch vụ web REST và SOAP? 

+ Các số liệu hiệu suất cơ sở dữ liệu quan trọng nhất là gì và cách bạn đã giám sát chúng?

+ Quản lý kiểm soát nguồn như thế nào?

+ DMZ trong kiến ​​trúc mạng là gì? 

+ Các hệ thống tích hợp liên tục trong quá trình xây dựng tự động có quan trọng không?

+ Giải pháp theo định hướng dịch vụ và định hướng hàng loạt. Bạn sẽ lựa chọn giải pháp nào?

+…

Trên đây là những câu hỏi thuộc phần cơ bản, ứng viên chỉ cần trả lời các câu hỏi đó theo chuyên môn mình đang và đã theo học hay đã được chuẩn bị trước đó. Câu hỏi khó nhất thường gặp khi phỏng vấn IT đó là kinh nghiệm làm việc. Đối với sinh viên mới ra trường sẽ rất khó để trả lời vì còn non nớt và ít kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên đã từng làm thêm về IT như các dự án nhỏ về công nghệ thông tin thì đó là một lợi thế dù đó chỉ là một chút ít kinh nghiệm. Các câu hỏi về kinh nghiệm mà ứng viên thường gặp là:

- Tại sao bạn lại từ bỏ công việc trước?  

- Bạn đã học hỏi được gì từ công việc trước đây?

- Miêu tả quy trình làm việc của bạn khi nhận được một dự án

- Bạn hãy cho biết các lỗi thường gặp trong công việc của nhân viên IT? 

- Bạn đánh giá năng lực mình được bao nhiêu?

- Cho chúng tôi biết lý do chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Khi tham gia buổi phỏng vấn IT, một trong những câu hỏi được nhà tuyển dụng quan tâm là trình độ ngoại ngữ tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ sử dụng trong lập trình. Yêu cầu bắt buộc các ứng viên IT phải biết các câu phổ biến được dùng trong lập trình. Nó chính là rào cản lớn nhất quyết định bạn đó có được tuyển dụng hay không.

Nhóm thứ hai là các câu hỏi về đạo đức và thái độ làm việc

Bên cạnh việc kiểm tra trình độ chuyên môn, kinh nghiệm việc làm thì việc tìm hiểu về đạo đức và thái độ làm việc của các ứng viên luôn được các nhà tuyển dụng chú trọng. Một số các câu hỏi về vấn đề này thường gặp như sau:

- Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT của công ty chúng tôi? 

- Bạn làm gì để nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn cho công việc của nhân viên IT?

- Bạn hãy mô tả nguyên tắc làm việc của mình?

- Khi chậm deadline dự án, bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

- Bạn mong muốn mức lương và các chế độ đãi ngộ như thế nào?

- Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ khi khối lượng công việc quá nhiều không?

- …

Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng có thể đặt ra tình huống hoặc các câu hỏi lạ với mục đích thử thách ứng viên, qua đó có cái nhìn tổng quát về ứng viên đó về tính thật thà, sự khiêm tốn hay tính sáng tạo trong công việc.

Những lưu ý khi đi phỏng vấn IT

4. Những lưu ý khi đi phỏng vấn IT

 Trang phục. Nên chọn trang phục công sở nhã nhặn, lịch sự, tránh những trang phục không kín đáo hay màu sắc lòe loẹt, họa tiết quá to hay không phù hợp. Các bạn nam có thể chọn cho mình chiếc áo sơ mi, quần âu và đeo cà vạt. Chị em phụ nữ có nên chọn những chiếc quần âu hay chân váy công sở đến đầu gối cùng những chiếc áo sơ mi tăng thêm tính lịch sự, trang trọng. 

 Nói năng lưu loát, dễ hiểu. Để tránh những vấp, hay lặp từ trong quá trình phỏng vấn do hồi hộp hay bị động với câu trả lời thì bạn cần chuẩn bị sẵn câu trả lời và luyện tập cách trả lời cho hay và thuyết phục. Đặc biệt bên tìm hiểu kỹ về vị trí công việc ứng tuyển và thông tin về công ty ứng tuyển. Bạn cần chú trọng trả lời vào mục tiêu câu hỏi tránh lối nói dài dòng, luẩn quẩn nội dung.

Trong quá trình trả lời phỏng vấn, hãy nhìn vào mắt giám khảo. Hãy hướng ánh mắt của bạn đến giám khảo đặt câu hỏi, nhưng cũng đừng tập trung ánh nhìn vào một người mà phải biết trao đổi với các giám khảo khác. Điều đó chứng tỏ bạn là một người bản lĩnh và tự tin, nó sẽ giúp bạn duy trì buổi phỏng vấn tốt đẹp và tập trung hơn thay vì bạn cúi đầu hay đảo mắt  liên tục sẽ bộc lộ điểm yếu của bạn.

Những cử chỉ tuyệt đối không được làm trong phỏng vấn. Dù bạn hồi hộp hay lo sợ trước các câu hỏi làm khó của nhà tuyển dụng thì cũng không được gãi đầu, gãi tai hay xoa cằm và má. Đôi lúc bạn lại nhìn liếc xung quanh lên trên xuống dưới, mím môi hay cắn răng. Đó là tín hiệu thể hiện bạn đang bối rối lo sợ, thiếu tự tin và thiếu kỹ năng sống. Điều đó làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và họ dễ dàng đoán được tính cách của bạn.

Các tín hiệu trong quá trình phỏng vấn bạn cần biết. 

+ Khi nhà tuyển dụng hay các giám khảo gật đầu nhé hay tập trung ghi chú. Họ hứng thú và vui vẻ và khai thác thông tin kỹ năng của bạn nhiều hơn thì điều đó cho thấy họ đang đánh giá cao và hài lòng về câu trả lời của bạn. 

+ Cuộc phỏng vấn thất bại là khi cuộc phỏng vấn bị dừng giữa chừng và nhà tuyển dụng không trao đổi về cụ thể chi tiết công việc cũng như mức lương và chế độ đãi ngộ.

 Lời cảm ơn. Hãy gửi lời cảm ơn vì đã mời bạn đến phỏng vấn và giành thời gian cho bạn. Dù chỉ là một việc làm mang tính hình thức nhỏ thôi nhưng cũng có thể giúp bạn ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và rất có thể bạn sẽ là ứng viên đang được xem xét cho vị trí ứng tuyển đó.

Trên đây là một số nội dung chính về phỏng vấn IT. Để có một buổi phỏng vấn IT đạt kết quả cao người ứng viên cần phải có thái độ nhìn nhận tích cực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong quá trình phỏng vấn. Khi tham gia phỏng vấn IT, ứng viên phải làm chủ bản thân, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người tự tin, rất cầu tiến trong công việc, có tính sáng tạo và có trách nhiệm trong công việc.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng

Mô tả công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng. Nhân viên dịch vụ khách hàng làm gì? Nhiệm vụ của nhân viên dịch vụ khách hàng gồm những gì?

Thông dịch viên là gì? Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai

Bạ muốn tìm hiểu công việc thông dịch viên là gì và kỹ năng cần trang bị cho vị trí này. Hãy cùng vieclamhanoi247.com theo dõi bài viết sau để nắm rõ.

Mẫu CV Sales admin và hướng dẫn hoàn thiện theo cách của chuyên gia

Viết mẫu CV sales admin hiệu quả để tăng cơ hội cạnh tranh, chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng không dễ. Để hoàn thiện CV, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.