Mô tả chi tiết về nhân viên hành chính nhân sự tại Hà Nội

By   Administrator    12/04/2021

Nhân viên hành chính nhân sự la bộ phận đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết vê công việc của nhân viên hành chính nhân sự trong vài viết này n

Nhân viên hành chính nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành, duy trì và phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức. Từ xưa đến nay thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên hành chính văn phòng tại Hà Nội luôn ở mức cao nhất. Vậy thì cụ thể công việc của một nhân viên hành chính nhân sự làm là gì?

1. Hành chính nhân sự là gì? Vai trò công ty

Hành chính nhân sự là tất cả các hoạt động tổ chức, điều hành và quản lý nguồn nhân lực, các bộ phận trong doanh nghiệp.Tham gia vào các hoạt động tổ chức phối hợp,điều hành quản lý trông tin, phụ trách việc tuyển dụng và đào tạo đảm bảo công tác hậu cần cho công ty. Chính vì vậy phòng hành chính nhân sự đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định sự phát triển và thành công của một công ty. 

Tuy nhiên một số doanh nghiệp hiện nay còn chưa thấy được vai trò của hành chính nhân sự nên thực sự chú trọng vào công tác quản lý, điều này dẫn đến việc phòng hành chính nhân sự chưa hoạt động được đúng với vai trò và giá trị của mình gây lãng phí thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp. Nhân sự và nguồn lao động là yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động và sáng tạo của một doanh nghiệp, đây là điều kiện bắt buộc để vận hành một tổ chức. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của công việc quản lý nhân sự, quản lý nguồn nhân lực trong công ty, quản lý các nhân viên và các cán bộ khác trong doanh nghiệp. Để đảm bảo sự phát triển của một doanh nghiệp thì hoạt động quản lý nhân sự phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Nhân viên hành chính nhân sự.

Nhân viên hành chính nhân sự. 

2. Mô tả cụ thể chi tiết công việc của nhân viên hành chính nhân sự.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng công việc của một nhân viên hành chính nhân sự chỉ là việc tuyển dụng nhân sự và trả lương cho nhân viên. Đó chỉ là một phần nhỏ công việc hành chính nhân sự phải làm. Thực tế công việc của nhân viên hành chính nhân sự sẽ phải quản lý các văn bản, giấy tờ, lưu trữ hồ sơ một cách cẩn thận và khoa học. 

Quản lý công tác tuyển dụng nhân sự phù hợp từng bộ phận theo yêu cầu tuyển dụng. Nhận các bản đăng ký nhân sự. Lập thông báo và liên hệ các trung tâm việc làm để tuyển dụng. Tiếp nhận và lọc hồ sơ để trình lên cấp trên. Lên danh sách phỏng vấn và kết quả phỏng vấn, thông báo tới ứng viên và gửi giấy nhận việc. Lập bảng đánh giá ứng viên trong thời gian thử việc, chuyển bảng đánh giá ứng viên chi tiết cho phòng kế toán tính lương. 

Tiến hành cập nhật thường xuyên và chi tiết các hợp đồng, giấy tờ, văn bản. Đảm bảo lịch công tác đúng kế hoạch với các bộ phận, chuẩn bị công tác hậu cần chu đáo.

Ngoài ra bạn còn phải giải đáp các thắc mắc và quyền lợi của nhân viên như là lương, kế hoạch đào tạo. Đồng thời nhân viên hành chính văn phòng cũng sẽ là người đứng ra giải quyết các xích mích, mâu thuẫn nội bộ giữa các nhân viên hoặc cán bộ trong công ty. Duy trì không khí làm việc tốt, môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả cho các nhân viên.

Quản lý, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên trong công ty. Đề xuất các phương án thưởng lễ, tết, tặng quà cho cán bộ nhân viên trong công ty.

Việc chuẩn bị các giấy tờ nếu có nhân viên xin nghỉ việc hoặc bị sa thải đảm bảo tiền trợ cấp thôi việc hay những giấy tờ liên quan đúng quy trình nghỉ việc hợp pháp. Ngoài ra nhân viên nhân sự cũng là người kiểm duyệt tài sản, quản lý văn phòng phẩm, thu lại chìa khóa hoặc thẻ nhân viên, các giấy tờ của doanh nghiệp nếu cần. Quản lý nghỉ phép, các đơn xin nghỉ phép, lập báo cáo hàng tháng.

Kiểm tra, đánh giá năng lực của nhân viên và lên kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân sự để đảm bảo cho sự phát triển của công ty. 
Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự.

Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự.

3. Yêu cầu và kỹ năng cần có của nhân viên hành chính nhân sự.

Để làm hành chính nhân sự thì không phải là công việc quá khó khăn tuy nhiên để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự giỏi và được mọi người trong công ty công nhận và yêu mến thì không phải ai cũng làm được.

3.1 Cẩn thận, chi tiết, gọn gàng.

 Nhân viên hành chính nhân sự quản lý và lưu trữ các giấy tờ, tài liệu của một công ty chính vì vậy khối lượng thông tin và văn bản bạn phải quản lý rất nhiều nếu bạn không sắp xếp chúng một cách gọn gàng và khoa học thì sẽ không thể nhanh chóng tìm thấy những tài liệu khi được yêu cầu. Có những hồ sơ, hợp đồng quan trọng đòi hỏi bạn phải xử lý hết sức cẩn thận từng chi tiết để tránh xảy ra sai sót đáng có gây thiệt hại cho công ty. 

3.2. Kỹ năng giao tiếp tốt.

Công việc hành chính nhân sự giống như việc “làm dâu trăm họ”. Kỹ năng giao tiếp chính là chìa khóa cần có đối với một nhân viên hành chính nhân sự. Công việc của bạn là quản lý nguồn nhân lực, quản lý con người nên việc giao tiếp tốt và ứng xử khéo léo trong những tình huống. Ngoài ra bạn còn phải là một người biết lắng nghe để phân tích các tình huống và giải quyết các vấn đề của nhân sự một cách công tâm và chính xác.

3.3. Đạo đức của người làm nhân sự.

Đạo đức nghề nghiệp là một yêu cầu cơ bản và bắt buộc mà không chỉ đối với nhân viên hành chính nhân sự mà là với tất cả các ngành nghề. Hành chính nhân sự là bộ phận gần gũi với các nhân viên trong công ty, cũng là bộ phận nhận được sự tin tưởng tử cấp trên, nắm giữ nhiều thông tin quan trọng và thông tin cá nhân của tất cả nhân viên. Chính vì vậy đạo đức nghề nghiệp đối với nhân viên hành chính nhân sự là không để những thông tin này lộ ra ngoài, không chia sẻ thông tin với người khác tránh để xảy ra mâu thuẫn. Tuân thủ nghiêm túc theo những quy tắc quả công ty.

3.4. Xây dựng những nét văn hóa riêng của công ty.

Nhân viên hành chính văn phòng là người tạo môi trường làm việc thân thiện, thỏa mái, chuyên nghiệp. Xây dựng những nét văn hóa riêng tạo nên thương hiệu của công ty, giữ gìn và phát triển nó.

Xây dựng văn hóa công ty.

Xây dựng văn hóa công ty.

3.5. Yêu thích với công việc quản lý.

Yêu thích công việc hàng ngày của bạn khi được làm việc trực tiếp quản lý con người cũng là một yêu cầu cần thiết đối với nhân viên nhân sự. Việc yêu thích công việc quản lý giúp bạn có thể duy trì, thích nghi với những yêu cầu của công việc lặp lại hàng ngày mà có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể.

3.6. Kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn nội bộ công ty.

Văn phòng làm việc không thể tránh được các cuộc xung đột hoặc mâu thuẫn giữa các cán bộ nhân viên trong công ty. Lúc này bạn chính là người sẽ đứng ra giải quyết các cuộc xung đột cho mọi người. Nhân viên hành chính nhân sự phải là một người chọn lọc những thông tin chính xác, tìm hiểu nguyên nhân và quan điểm của từng cá nhân để có thể đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng tránh để ảnh hưởng đến không khí cũng như kết quả làm việc của nhân viên.

3.7. Quan tâm đến mọi người.

Là một nhân viên hành chính văn phòng cần phải quan tâm đến mọi người trong công ty. Ngoài chuyện quan sát đánh giá năng lực của nhân sư trong công việc bạn cũng cần thường xuyên quan tâm, hỏi han đề xuất khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên giúp cho hiệu suất công việc được tăng cao.

3.8 Kỹ năng đánh giá năng lực.

Để có thể tìm kiếm được những nhân tài sáng giá cho công ty thì bạn cần phải có cái nhìn khách quan, khả năng đánh giá năng lực, lọc hồ sơ thật chính xác và tìm được ứng viên phù hợp với vị trí mà công ty cần tuyển dụng. Ngoài ra còn giúp nhân viên phát triển được lợi thế và khả năng của bản thân.

4. Giải pháp giúp nâng cao năng lực thực tế của nhân viên hành chính nhân sự.

  • Nắm bắt các cơ hội trong thời gian thực tập.

Đối với sinh viên chuyên ngành nhân sự thì thời gian thực tập chính là cơ hội vàng để tích lũy và trau dồi cho mình những kiến thức cũng như kỹ năng thực tế cần thiết đối với một nhân viên nhân sự trong doanh nghiệp. 

  • Xin học việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Chủ động xin học trong chính những doanh nghiệp giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm thực tế mà không phải trường lớp nào cũng dạy bạn.

  • Đăng ký các lớp đào tạo hành chính nhân sự.

Hiện nay ngày càng nhiều lớp học về hành chính nhân sự uy tín chất lượng được mở ra để đào tạo về ngành. Bạn có thể đăng ký tham gia các lớp học này để có thể học từ cơ bản đến chuyên sâu giúp bạn hoàn thiện hơn và xác định được phương hướng đối với ngành nghề này.

5. Những vị trí việc làm nhân viên nhân sự tại Hà Nội.

  • Giám đốc phòng nhân sự.

  • Trưởng phòng nhân sự.

  • Nhân viên nhân sự.

  • Giáo viên đào tạo nguồn nhân sự.

  • Nhân viên hành chính nhân sự.

  • Kế toán nhân sự.

  • Nhân viên hành chính lễ tân.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc cũng như yêu cầu của một nhân viên hành chính nhân sự tại Hà Nội để qua đó có thể giúp bạn có thêm những lựa chọn nghề nghiệp thích hợp.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.