Nhân viên bưu cục là gì? Tầm quan trọng của nhân viên bưu cục

By   Administrator    15/08/2022

Hiện nay trong nền kinh tế hiện đại thì con người lại có nhu cầu cao trong việc mua sắm kèm theo đó là sự lớn lao trong nhu cầu vận chuyển được ra đời đối với ngành dịch vụ. Tuy vậy nhân viên bưu cục cũng chưa thể nào thay thế hoàn toàn được vai trò quan trọng của họ. Vậy để tìm hiểu rõ nhân viên bưu cục là gì và hiện nay họ có mức lương như thế nào hãy cùng chúng tôi nắm rõ trong bài viết sau.

1. Nhân viên bưu cục là gì bạn có biết?

Bưu cục về bản chất chính là nơi để phân phát, tiếp nhận và vận chuyển điều phối sự phát sinh của các đơn hàng. Các đơn hàng chủ yếu xuất phát từ các sàn thương mại nổi tiếng ví dụ như lazada, sendo, tiki, shopee,.. Hoặc những cá nhân bán hàng trực tuyến online. Vì thế đối với đơn vị vận chuyển trong nhân viên bưu bục hàng hoá ví dụ như Viettel post, Vnpost, J&T, Giao hàng tiết kiệm,....thì có thể vẫn chuyển thêm trong mỗi đơn vị hay bưu cục trong đơn vị đó với sự khác nhau trong các địa điểm nên có thể đăng ký làm việc đối với các cơ sở gần nhất bạn có thể nắm bắt.

Nhân viên bưu cục là gì
Nhân viên bưu cục là gì

Nhân viên bưu cục sẽ có công việc hàng ngày là tiếp nhận các đơn hàng đối với địa điểm trụ sở chính của người bán về các thông tin phân loại hay khu vực của khách hàng trong các địa điểm. Tiếp đó là đơn hàng được điều phối với trên cả nước về các địa bàn khác nhau trong sự điều phối để tới tay khách hàng. Ngoài ra khi có sự liên quan về vấn đề phát sinh thì sẽ có trách nhiệm xử lý về các đơn hàng liên quan theo việc đơn vị vận chuyển theo quy định xử lý theo trách nhiệm mọi người.

2. Các công việc dành cho nhân viên bưu cục

2.1. Nhân viên giao dịch

Khá nhiều ứng viên quan tâm và bị thu hút bởi công việc này. Nhân viên giao dịch có nhiệm vụ cũng không quá khó khăn và vất vả nhiều áp lực giống với các nhân viên giao hàng, vận chuyển hàng. Nhà tuyển dụng đối với vị trí công việc này thì các ứng viên thường chỉ yêu cầu độ tuổi từ khoảng 18 cho tới 34 hay 35 tuổi mà tôi và ưu tiên với các bạn có giới tính nữ, trong công việc có sự nhanh nhẹn hoạt bát, có khả năng giao tiếp tốt, trong tình huống hay các trường hợp viết các xử lý khi xảy ra thường xuyên trong các trường hợp hàng hoá được giao nhận.

Nhân viên giao dịch
Nhân viên giao dịch

Sẽ thường không đòi hỏi hay yêu cầu quá cao về chuyên môn mà một nhân viên giao dịch sẽ cần phải làm các công việc nhiệm vụ chính gồm có nhận hàng, kiểm tra sản phẩm hàng hoá chính xác theo quy định, bưu cục thu tiền cùng với lập bảng kê xuất hàng gửi tới trường bưu cục kèm theo đó cho cấp trên về việc báo cáo tình hình công việc cuối ngày.

Nhân viên giao dịch bên cạnh các công việc được đề cập bên trên thì thỉnh thoảng hay đôi khi họ cũng cần có nhiệm vụ để các đối tác làm ăn giữ chân cùng với nghiệp vụ chăm sóc khách hàng. Đôi với vị trí công việc thông thường thì sự nặng nhọc không quá nhiều 1 tháng sẽ có mức lương dao động khoảng từ 7 tới 10 triệu đồng trong mỗi người về năng lực hay quy mô theo sát.

2.2. Việc làm nhân viên bưu tá

Mối liên kết giữa bưu cục và khách hàng được tạo nên chính nhờ nhân viên bưu tá. Sau khi lấy hàng đủ từ phía bên bưu cục thì họ sẽ phát cho khách hàng trực tiếp cùng với việc sản phẩm nhận hàng họ không có sự hài lòng mà lại hoàn trả về hoàn toàn. Một nhân viên bưu tá về một số nhiệm vụ chính cần có sự đảm nhận như theo tuyến phân công sẽ giao bằng phương tiện di chuyển là xe máy hoặc ô tô, nếu có thì hoàn trả lại về bên bưu cục, địa chỉ ghi trên phiếu hàng thì sẽ giao đến đó. Bên cạnh đó thì sẽ có thể phát sinh thêm một số công việc hay nhiệm vụ liên quan trong quy trình làm việc, công việc được hỗ trợ.

Do phải di chuyển thường xuyên phụ thuộc theo tính chất làm việc của nhân viên bưu tá thì sẽ khá vất vả tương đối về vị trí này có thêm mức thu nhập với nhân viên giao dịch trong vị trí cao hơn. Trong 1 tháng dao động mức lương khoảng từ 10 cho tới 15 triệu

Nhân viên bưu tá
Nhân viên bưu tá

đồng nó phụ thuộc vào quy mô bưu cục hay đối tượng đơn hàng mà có thể gia tăng cao thêm mức lương được nhận với người đảm nhận vị trí này.

2.3. Nhân viên điều hành bưu cục

Bưu cục phải quan tâm chú trọng để cho dịch vụ thêm có chất lượng phát triển đầu tư để có sự trải nghiệm tốt nhất với  khách hàng. Bên cạnh việc tìm hiểu rõ về chuyên môn, nguyên tắc hoạt động thì cùng cần phải thành thạo hiểu tường tận về nghiệp vụ để có thêm sự xây dựng cho phương án của nghề cùng với khách hàng có trong hệ thống phát triển. Ngoài ra thì còn phải tiến hành một số nhiệm vụ quan trọng với nhân viên điều hành bưu cục để hướng dẫn cũng như đón tiếp, cho khách hàng hỗ trợ tới kiểm tra theo ngày theo ca về hàng nhập hàng xuất với bưu cục hàng hoá, ngay tại bưu cục về hoạt động thường được phụ trách tại đó.

Nhân viên điều hành bưu cục
Nhân viên điều hành bưu cục

Khối lượng công việc nhìn chung thì khá là vất vả và nhiều đối với một nhân viên điều hành bưu cục, có kỹ năng yêu cầu đòi hỏi về mức lương vị trí này có tầm bao quát một tháng từ 8 tới 12 triệu đồng căn cứ theo nhiều cơ sở hay mô hình bưu cục khác nhau về yêu cầu tuyển dụng.

2.4. Nhân viên xử lý khiếu nại

Điều không thể nào tránh khỏi về việc xảy ra sai sót cũng như tiếp nhận lớn nhất về khối lượng hàng hoá. Nhiều bộ phận khác nhau về các lỗi phát sinh cần có sự khiếu nại đối với nhân viên để khách hàng có thêm sự hỗ trợ vấn đề trong nguyên nhân đó. Nhân viên xử lý khiếu nại cũng chính vì nguyên nhân đó mà cũng có nhiều ưu đãi hết sức hấp dẫn việc việc chịu áp lực công việc cùng với việc làm tốt để các vấn đề có thể xử lý thêm trong đó. Vì thế nếu như tình huống được xử lý thì có thêm sự giao tiếp trong khả năng với việc phù hợp trong vị trí họ tin cậy.

Nhân viên xử lý khiếu nại
Nhân viên xử lý khiếu nại

3. Nên hay không nên chọn lựa công việc nhân viên bưu cục?

Vì con người ngày một có nhu cầu trao đổi thông tin, mua sắm tăng cao cho nên cơ hội làm việc cho nhân viên bưu cục cũng gia tăng hơn vậy.  Việc con người khi đi cùng sự hiện đại kèm theo thì khoảng cách địa lý cũng có thể rút ngắn và để bảo đảm việc này cũng có một vai trò đóng góp rất lớn.

Ngoài ra thì công việc này mà mọi người tham gia thì bạn sẽ được tiếp cận với một môi trường cởi mở, năng động hơn đặc biệt là có sự vận chuyển lớn trong các đơn vị trong công việc bạn sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Một tháng thì mức lương cũng được dao động từ khoảng 8 triệu đồng là mức lương trung bình. Với một sinh viên ra trường thì để cuộc sống hàng ngày có sự trang trải thì đây cũng là một mức lương khá cao đáng để lưu tâm và suy xét về nhân viên bưu cục.

Nhân viên bưu cục
Nhân viên bưu cục

Đối với công việc vị trí nhân viên giao hàng có thể nói tới việc di chuyển khá khó khăn vất vả có sự phù hợp kể cả ngày nắng hay mưa cùng với việc làm việc hay không có mấy người đi giao hàng hay vận chuyển hàng là nữ giới nữa. Công việc này hiện tại đã quá được ưa chuộng và phổ biến không kể tới giới tính, tuổi tác hay công việc có thêm sự tham gia. Ngoài ra cũng có các công việc vị trí khác như nhân viên xử lý khiếu nại, vị trí khác như nhân viên giao dịch, nhân viên điều hành bưu cục,...

Trên đây là những thông tin chia sẻ về công việc nhân viên bưu cục là gì và đưa ra lời khuyên cho bạn đọc nên hay không nên lựa chọn công việc này. Đừng quên ghé thăm thường xuyên những bài viết kế tiếp để đón đọc thêm nhiều nội dung hay và mới mẻ khác nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.