Nhà quản trị là ai? Vai trò của nhà quản trị đối với doanh nghiệp

By   Administrator    30/11/2019

Nhà quản trị là ai? Nhà quản trị đóng vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?Cùng đi tìm hiểu những thông tin liên quan về nhà quản trị là gì?

Nhà quản trị là ai? Nhà quản trị đóng vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp? Cùng đi tìm hiểu những thông tin liên quan về nhà quản trị là gì qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Nhà quản trị là gì?

Thế nào là nhà quản trị ?

Nhà quản trị hay còn gọi là quản trị viên là người đề ra các kế hoạch, chiến lược, tổ chức và thực hiện các hoạt động quản trị trong một đơn vị, tổ chức, công ty, doanh nghiệp… 

Nói cách khác nhà quản trị là người đề ra các kế hoạch, trực tiếp chỉ đạo, giám sát người khác thực hiện các công việc trong kế hoạch, để đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu. 

Nhà quản trị báo cáo công việc và chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo hoặc hội đồng quản trị. 

Những nguồn lực dành cho quản trị viên là: Tài chính, Con người, cơ sở vật chất, thông tin. 

Chức vụ của nhà quản trị trong một đơn vị có thể là: giám đốc điều hành, quản đốc, trưởng phòng… 

Các cấp bậc nhà quản trị 

  • Nhà quản trị cấp cao: Đây là những người nắm giữ quyền lực, quản lý, vận hành và phát triển đơn vị hay doanh nghiệp. Những chức vụ của nhà quản trị cấp cao có thể là: chủ tịch hội đồng quản trị hoặc tổng giám đốc điều hành. 

Nhà quản trị cấp cao là người xây dựng các kế hoạch, chiến lược kinh doanh, duy trì và phát triển tổ chức, công ty, doanh nghiệp…

  • Nhà quản trị cấp trung: Là những người nhận các chỉ thị, đường hướng từ nhà quản trị cấp cao và chỉ đạo các công việc đối với quản trị viên cấp cơ sở.

Nhà quản trị cấp trung phải là người phân bổ nguồn lực hợp lý theo những chiến lược mà nhà quản trị cấp cao đã đề ra, trực tiếp lên dự toán ngân sách hoạt động, xác định các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, nguồn cung ứng hàng hóa, cách đưa hàng hóa tiếp cận đến khách hàng, quản trị nguồn nhân lực của đơn vị…

          Những chức vụ của nhà quản trị cấp trung như: Trưởng phòng, quản đốc…

  • Nhà quản trị cấp cơ sở: là những người nhận các chỉ thị từ quản trị viên cấp trung, là người trực tiếp quản lý, giám sát người lao động làm việc, trực tiếp đưa sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đến với khách hàng.

Các chức vụ của nhà quản trị cấp cơ sở thường thấy như: tổ trưởng, đốc công, trưởng các bộ phận…

Vai trò của nhà quản trị đối với doanh nghiệp 

Vai trò của nhà quản trị đối với doanh nghiệp 

  • Đại diện cho doanh nghiệp: Nhà quản trị là người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động của doanh nghiệp và cũng là người đại diện doanh nghiệp trực tiếp ký kết các hợp đồng mua, bán hàng hóa với nhà cung cấp, đối tác, khách hàng…

Nhà quản trị còn là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Các phát ngôn liên quan đến doanh nghiệp, các hoạt động của doanh nghiệp đều được thông báo, phát ra từ người quản trị viên.

Trong doanh nghiệp thì nhà quản trị là người điều hành, tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo và nhân viên cấp dưới.

  • Lãnh đạo doanh nghiệp: Nhà quản trị là người đề ra các chiến lược, kế hoạch hoạt động cho doanh nghiệp và trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra công việc của các nhân viên cấp dưới. 

Nhà quản trị phải là người “chèo lái” con thuyền doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đạt được những mục tiêu đã đề ra ban đầu, mang về các giá trị, lợi ích cho doanh nghiệp, đem lại đời sống no đủ cho các nhân viên cấp dưới.

  • Chịu trách nhiệm hoạt động của doanh nghiệp: là người trực tiếp đề ra các chiến lược cho các hoạt động của doanh nghiệp nên nhà quản trị phải chịu trách nhiệm chính trong các kế hoạch đó. Sự phát triển đi lên hoặc đi xuống của doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh từ phía nhà quản trị.

Nhà quản trị báo cáo tình hình, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trước hội đồng quản trị.

Trên đây là những thông tin nội dung tìm hiểu về nhà quản trị là gì, vai trò của nhà quản trị trong các hoạt động của doanh nghiệp. Nhà quản trị là người đóng vai trò “then chốt” trong các hoạt động của doanh nghiệp, từ đề ra chiến lược, kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp đến trực tiếp chỉ đạo, giám sát và kiểm tra mọi hoạt động của doanh nghiệp, không ngừng nỗ lực đưa doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu, ngày càng phát triển.  

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.