Chọn ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất cho người mới bắt đầu

By   Administrator    05/11/2019

Có nhiều tranh luận giữa các developer có kinh nghiệm về việc nên học ngôn ngữ lập trình nào trước để không phải nhảy từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, nhất là cho những người mới bắt đầu.

Có nhiều tranh luận giữa các developer có kinh nghiệm về việc nên học ngôn ngữ lập trình nào trước để không phải nhảy từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, nhất là cho những người mới bắt đầu. Và để giúp  bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp, tôi xin mang đến cho bạn một danh sách các 10 ngôn ngữ lập trình không chỉ dễ học mà còn giúp bạn có thể dễ dàng kiếm ra tiền.  

1. Ngôn ngữ lập trình RUBY

Ngôn ngữ lập trình RUBY

Ruby phổ biến vì nó dễ áp dụng và tương đối dễ học. Đây là một ngôn ngữ phổ biến cho người mới bắt đầu. Hơn nữa, nó được thiết kế với niềm tin rằng lập trình nên vui vẻ. Ruby cung cấp một giới thiệu tuyệt vời về lập trình hướng đối tượng và khái niệm về kiến trúc MVC.

Ruby on Rails là một khung phổ biến được viết bằng Ruby. Giống như đường ray dẫn tàu đến đích dễ dàng và đơn giản, Rails dẫn nhóm phát triển đến phát triển trang web hiệu quả hơn thông qua các thỏa thuận được thiết lập.

2. Ngôn ngữ lập trình PYTHON

Ngôn ngữ lập trình PYTHON

Ngôn ngữ nguồn mở Python đang dần trở thành một ngôn ngữ cho tương lai, và đây không phải là cách nói cường điệu hoá. Bởi thứ nhất, nó rất dễ hiểu và dễ sử dụng: Python dần dần được đưa vào chương trình giảng dạy, ở khắp mọi nơi thay thế Pascal lỗi thời và các ngôn ngữ "cứng nhắc" khác. Thứ hai, đây là các mạng thần kinh: nếu một developer tấn công vào máy học, thì anh ta ngay lập tức chuyển sự chú ý sang Python. Tại sao ư? Vâng, chỉ cần YaP đã có đủ số lượng thư viện tập trung vào các mạng thần kinh.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình Python còn có một lượng lớn tài liệu đào tạo, một cộng đồng thân thiện, sự đơn giản của mã hóa, tất cả những điều này làm cho Python trở thành một ngôn ngữ cạnh tranh thực sự, và đứng trong top đầu những ngôn ngữ mà bất kỳ ai học lập trình đều cần phải biết.

3. Ngôn ngữ lập trình C++

C++ được tạo ra vào năm 1983 như là một ngôn ngữ thay thế cho C và ngay sau đó, nó đã trở nên rất phổ biến. Tính năng chính của C++ là các lớp được xác định trước. Microsoft Windows và Google Chrome là những ví dụ nổi bật nhất về các dự án mà C++ tạo ra. Danh sách này còn có thể bổ sung thêm các dự án như Adobe và Amazon. Ngôn ngữ lập trình này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, bởi vì nó có các công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, ngân hàng, trò chơi, truyền thông, hệ thống thanh toán điện tử, bán lẻ,...

Với C ++, bạn có thể dễ dàng tạo ra các trò chơi, các ứng dụng đơn giản. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất, cung cấp nhiều chức năng hữu ích.

4. Ngôn ngữ lập trình JAVASCRIPT 

Theo số liệu thống kê được tổng hợp bởi trang web Stackoverflow (Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow) đã tiếp cận hơn 64.000 nhà phát triển từ 173 quốc gia, JavaScript đã trở thành ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nó cung cấp khả năng tạo các trang web tương tác và là một trong những công nghệ web chính cùng với HTML và CSS, vì hầu hết các trình duyệt ở dạng này hay dạng khác đều có thể sử dụng JS.  

JavaScript là một ngôn ngữ tuyệt vời để bắt đầu hành trình và phát triển các trang web. Nó phù hợp để tạo các trang web tương tác trên Internet. Gần đây, JavaScript đã nâng cấp và mở rộng và bây giờ bạn có thể dùng ngôn ngữ lập trình này để viết các ứng dụng di động, trò chơi và ứng dụng trên máy tính để bàn.

5. Ngôn ngữ lập trình JAVA

Java là chính ngôn ngữ lập trình thực tế nhất dành cho các bạn lập trình viên. Mức độ phổ biến của nó không thể được đánh giá quá cao, vì phần lớn (90%) các công ty Fortune sử dụng Java để phát triển các hệ thống phụ trợ và ứng dụng máy tính để bàn. 

Ngôn ngữ Java và cũng như trong nhiều ngôn ngữ hiện đại bao gồm C ++, Python,.. là nguyên tắc lập trình hướng đối tượng (OOP) được sử dụng. Những nhà lập trình viên chủ yếu sử dụng Java để tạo các phần mềm di động và các ứng dụng phía máy chủ. Nó cũng là nền tảng của các ứng dụng Android gốc

6. Ngôn ngữ lập trình C #

Được phát triển bởi Microsoft, C # là ngôn ngữ lập trình đa mô hình cho mục đích chung này đã được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Microsoft. C # là một ngôn ngữ hướng đối tượng được dùng để phát triển các ứng dụng dựa trên các khung .NET. Và nếu đây là thị trường của bạn, thì C # là ngôn ngữ tốt nhất để tạo các ứng dụng gốc cho nền tảng Microsoft. Ngoài ra, đây là ngôn ngữ được đề xuất để phát triển trò chơi bằng cách sử dụng công cụ Unity Game.

Các nhà phát triển ngôn ngữ ưu tiên sự đơn giản của nó và vì nó là một ngôn ngữ cấp cao, nên nó giống tiếng Anh hơn các ngôn ngữ khác. C # cho phép nhà phát triển tập trung vào thuật toán chứ không phải vào các chi tiết triển khai, vì các cấu trúc phức tạp trong nó được đặt trong sự trừu tượng hóa.

Trong C #, bạn có thể viết bất cứ điều gì: dịch vụ web, phần mềm di động, ứng dụng máy chủ,.. . Và trong khi các chuyên gia tuyên bố rằng nhu cầu về C # đang giảm thì Xamarin đã bác bỏ những tuyên bố này vì hóa ra nền tảng này giúp việc xây dựng các ứng dụng cho Android và iOS dễ dàng hơn.

7. Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP được sử dụng ở mọi nơi nhờ Wordpress. 80% trang web có lưu lượng truy cập trên 10 triệu người dùng sử dụng PHP, ví dụ như  Facebook và Wikipedia. Trong PHP, không có quy tắc nghiêm ngặt nào để viết mã và nó linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau. PHP là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển web, vì nó là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ cho cả Wordpress và Facebook.

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình rất hữu ích vì nó cho phép bạn tạo các trang web động tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng PHP cho các dự án web khác nhau. Đây là một ngôn ngữ nguồn mở khá đơn giản, hỗ trợ tốt cho nhiều cơ sở dữ liệu cũng như nhiều công cụ và nhiều hướng sử dụng khác nhau.

8. Ngôn ngữ lập trình SWIFT

Trong những năm gần đây, Swift đã trở nên phổ biến hơn so với Objective-C. Swift là ngôn ngữ  để phát triển các ứng dụng gốc cho iOS hoặc Mac OS. Bạn cũng có thể nói rằng đó là một ngôn ngữ lập trình có tiềm năng lớn nhất để thay đổi tương lai. Các ứng dụng gốc đã được tìm thấy vượt trội hơn các ứng dụng lai đa nền tảng, trong khi công cụ SpriteKit giúp dễ dàng tạo các trò chơi 2D. Trên thực tế, Swift xây dựng dựa trên những thành công của C và Objective-C nhưng không có khả năng tương tác.

Vai trò chính trong sự phát triển của Swift bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ lập trình như Ruby và Python. Nó được coi là thân thiện và thú vị để sử dụng. Swift là một ngôn ngữ đa mô hình cấp cao được phát triển bởi Apple cho iOS. Nếu làm việc với các sản phẩm của Apple là mục tiêu của bạn, thì đây là ngôn ngữ dành cho bạn. Ngoài ra, Swift được biết đến như một kiểu ngôn ngữ gõ tĩnh, Xcode sẽ kiểm tra lỗi của bạn, điều này giúp chúng dễ theo dõi hơn.

Swift có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh, vì nó có bộ đếm tham chiếu tự động (ARC), một chức năng nổi tiếng kiểm soát việc sử dụng bộ nhớ ứng dụng trong thời gian thực,... . Sử dụng ngôn ngữ này có thể mang lại cho bạn một lợi thế, vì các ứng dụng iOS thường có lợi nhuận cao hơn các ứng dụng Android.

9. Ngôn ngữ lập trình GO

Go (Golang) -ngôn ngữ được công bố năm 2009 là kỷ nguyên của bộ xử lý đa lõi, trong khi các ngôn ngữ như Python và Java xuất hiện trong những năm của môi trường phát triển đơn luồng. Đó là lý do tại sao ngôn ngữ Go cho phép đa nhiệm và hoạt động theo nó. Thay vì các chủ đề nổi tiếng, hầu hết các ngôn ngữ chiếm rất nhiều bộ nhớ (ví dụ, trong Java là 1 Mb mỗi luồng), trong khi Go chỉ sử dụng 2 KB bộ nhớ. Bạn có thể tạo ít nhất một nghìn hoặc một triệu goroutines, và điều này thực tế sẽ không ảnh hưởng đến ứng dụng.

Thời gian khởi động nhanh, chỉ sử dụng bộ nhớ nếu cần thiết (ngăn xếp goroutines được phân đoạn nhưng có thể mở rộng) và các ưu điểm khác khiến Go trở nên cực kỳ phổ biến trong các tác vụ đa luồng.

10. Ngôn ngữ lập trình RUST

Năm 2016, Rust xếp hạng 1 trong cuộc khảo sát Stack Overflow "Điều mà các nhà phát triển yêu thích nhất" . Rust hóa ra là ngôn ngữ lập trình mà các nhà phát triển thực sự đánh giá cao (79,1% phiếu bầu). Ngôn ngữ phát triển nguồn mở được phát triển bởi Mozilla Foundation hoạt động như một ngôn ngữ cấp thấp.

Điều thú vị nhất ở đây là Rust tập trung vào mã an toàn, tức là các đối tượng được điều khiển bởi ngôn ngữ lập trình từ đầu đến cuối. Mặc dù không có sự kế thừa trong đó, nhưng Rust có những khả năng (đặc điểm) và cấu trúc. 

11. Ngôn ngữ lập trình KOTLIN

Kotlin có thể nói là  một ngôn ngữ đầy triển vọng cho Android, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ hơn về nó. Nhiều chuyên gia lập trình tin rằng phần lớn sự phát triển của Android sẽ được dịch sang ngôn ngữ này - giống như sự phát triển từ Objective-C đã được dịch sang Swift. Do đó, nếu bạn đang suy nghĩ về việc học một ngôn ngữ lập trình mới, thì Kotlin là một lựa chọn cực kỳ hứa hẹn.

Trong thực tế, sử dụng nó dễ dàng hơn nhiều so với Java. Ngoài ra, ngôn ngữ này được nhóm các nhà lập trình Android chính thức hỗ trợ để phát triển các ứng dụng Android. Do đó, nó sẽ dễ dàng hơn để nghiên cứu cho những người yêu thích lập trình.

VẬY ĐÂU LÀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH NÀO TỐT NHẤT NÊN  HỌC?

Sự lựa chọn ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học phụ thuộc vào trình độ kiến ​​thức và nguyện vọng nghề nghiệp hiện tại của bạn. Và cho dù bạn chọn ngôn ngữ nào đi chăng nữa , bạn cũng nên lưu ý: không nên dừng lại sau ngôn ngữ đầu tiên của mình vì những lập trình viên giỏi nhất  là những người có sự kết hợp dưới vành đai của họ. Chúc may mắn với hành trình lập trình của bạn! Nó chắc chắn sẽ không dễ dàng, nhưng bằng cách theo dõi danh sách này, bạn đã tiến một bước gần hơn để trở thành Nhà phát triển phần mềm mà bạn luôn mong muốn.

Hy vọng những chia sẻ ở trên cung cấp cho bạn, những người yêu thích và theo đuổi nghề lập trình tham khảo cho mình.

>> Xem thêm tin:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.