Ngành hải quan và những vấn đề liên quan cần biết về ngành này

By   Administrator    30/11/2019

Ngành hải quan là ngành đang phát triển mạnh ở Việt Nam hiện nay. Khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm được rất nhiều các công việc khác nhau.

Ngành hải quan là một trong những ngành đang phát triển mạnh ở Việt Nam hiện nay. Khi tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm được rất nhiều các công việc khác nhau.

Ngành hải quan xuất nhập khẩu là gì?

Thực chất ngành hải quan là gì?

Khi nhắc đến ngành hải quan, ta thường nhắc đến hai khái niệm là ngành hải quan nhà nước và ngành hải quan dân sự.

Ngành hải quan nhà nước

Những người làm trong ngành hải quan nhà nước là những người làm việc tại tổng cục hải quan hoặc các trạm hải quan, sân bay và cửa khẩu. Nhiệm vụ của họ là thực hiện giám sát, kiểm tra hàng hóa và các phương tiện giao thông vận tải. Đây là những người sẽ ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép.

Ngoài ra, người làm ngành hải quan nhà nước cũng là người trực tiếp tổ chức thực hiện thu thuế theo pháp luật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ đó, có những kiến nghị về chủ trương và biện pháp quản lý Nhà nước trong hoạt động hải quan. 

Ngành hải quan là sự tổng hòa và liên đới của bộ Tài chính, bộ Giao thông vận tải và Bộ Công An. Cơ quan Chính phủ sẽ thực hiện chức năng quản lý của Nhà nước về Hải quan là Tổng cục Hải quan, trực thuộc bộ Tài chính. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trwoj của nhóm An ninh sân bay đối với hàng không và Công an cửa khẩu. 

Ngành hải quan dân sự

Người làm việc trong ngành hải quan dân sự là những người làm việc trong các công ty và tập đoàn kinh tế, họ phụ trách mảng xuất nhập khẩu. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nghê hải quan dân sự là một ngành khá “nóng”. Để làm việc trong lĩnh vực này, thông thường bạn phải học về xuất nhập khẩu, thuế, tài chính và ngoại thương.

Có rất nhiều công việc chuyên môn trực tiếp liên quan đến kiến thức về nghiệp vụ ngoại thương hay chuyên ngành hải quan mà các bạn được học ở trường. Ta có thể kể đến một vài ví dụ như nghiệp vụ hải quan, nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kiểm toán quốc tế, thanh toán, kê khai thuế, giao nhận vận tải quốc tế,... 

Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu ra đời và phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, cần một số lượng lớn nhân tài trong lĩnh vực này. Không chỉ vậy, sự ra đời của các doanh nghiệp này còn làm tăng nhu cầu tư vấn về thuế và  các thủ tục hải quan. Các bạn sinh viên học chuyên ngành có liên quan có thể tham khảo các cơ hội nghề nghiệp này.

Sinh viên ngành hải quan thực tế có thể làm gì?

Sinh viên ngành hải quan thực tế có thể làm gì

Khi tốt nghiệp chuyên ngành hải quan hoặc nghiệp vụ ngoại thương, sinh viên có thể lầm được rất nhiều các vị trí công việc khác nhau. 

  • Nhân viên mua hàng

  • Nhân viên xuất khẩu: công việc chính là giao dịch với khách hàng nước ngoài và các hoạt động có liên quan đến xuất khẩu như thuê vận tải, mở tài khoản xuất khẩu và xin các giấy phép cần thiết...

  • Nhân viên Sales hoạt động xuất nhập khẩu: công việc của một Sales xuất nhập khẩu về cơ bản cũng tương tự như các nhân viên Sales thông thường, nhưng thay vì khách hàng nội địa thì là khách hàng nước ngoài. Ngoài ra, họ còn phải làm làm các thủ tục khác như một nhân viên xuất khẩu.

  • Nhân viên hiện trường: thực hiện việc đi đến các cảng biển, cảng hàng không hoặc kho bãi để làm các thủ tục xuất nhập hàng cho phía đối tác.

  • Nhân viên phòng thanh toán quốc tế: là những người làm dịch cụ thanh toán quốc tế cho một số nhân hàng nhất định. Để làm được công việc này, đòi hỏi người đó phải có kiến thức về thanh toán quốc tế, nắm rõ những quy định có liên quan

  • Ngoài những công việc trên, bạn còn có thể làm nhân viên chứng từ hoặc nhân viên cho các văn phòng đại diện của công ty đa quốc gia.

Những cơ sở đào tại ngành hải quan tại Việt Nam

Nếu bạn muốn sau này làm việc trong lĩnh vực hải quan, bạn có thể tham khảo các trường Đại học và Cơ sở đào tạo sau:

  • Trường Đại học Ngoại thương: đào tạo ngành kinh tế đồi ngoại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế,...

  • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: đào tạo ngành quản trị hải quan – ngoại thương, ngành kinh tế quốc tế

  • Trường Giao thông vận tải TP.HCM: đào tạo ngành kinh tế vận tải và ngành kinh tế hàng hải.

Ngành hải quan là một ngành thật sự “hot” và có nhiều cơ hội trong tương lai cho các bạn trẻ. Nếu bạn quan tâm và yêu thích các công việc trong lĩnh vực này, hãy chăm chỉ học tập, tích lũy kiến thức và rèn luyện các kỹ năng liên quan, cơ hội luôn dành cho những người biết cố gắng.

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.