Trả lời cho câu hỏi có nên học công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?

By   Administrator    20/01/2020

Hiện nay ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được nhiều bạn trẻ theo học. Vì thế bài viết sẽ giúp bạn hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì và vì sao nên học nhé.

Hiện nay ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang trở thành trào lưu và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì và đưa ra các lý do bạn nên học ngành này. 

1. Trước tiên ta cần hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học nghiên cứu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các ô tô nói chung và cách thức để lắp ráp linh kiện, thiết bị để sản xuất hoặc sửa chữa ô tô nói riêng. Đây là ngành học định hướng cho các sinh viên làm kỹ sư tại các xưởng chuyên sản xuất, lắp ráp, vận hành và sửa chữa ô tô. Bên cạnh đó sinh viên tốt nghiệp còn có thể làm nhân viên kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng ô tô trong nước và cả ngoài nước.

Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hay không

2. Lý giải cho việc nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Lý do trước tiên mà bạn nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là nhu cầu lao động cho ngành này ngày càng cao: Cơ hội việc làm của ngành này là vô cùng đa dạng. Một kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô có thể đảm nhận vị trí kỹ sư chế tạo và lắp ráp các linh kiện tạo nên ô tô, nhân viên giám sát sản xuất phụ tùng cũng như máy tạo động lực trong các cơ sở sản xuất ô tô. Bên cạnh đó là nhân viên chuyên bảo trì, bảo  dưỡng, sửa chữa, vệ sinh ô tô theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra bạn còn có thể làm nhân viên kinh doanh trong các cơ sở kinh doanh ô tô, kinh doanh máy động lực…

Lý do thứ hai đó là đây là công việc đem lại thu nhập tương đối cao cho người lao động: Bởi nhu cầu nhân lực của ngành này ngày càng cao nên mức lương của kỹ sư công nghệ kỹ thuật nằm trong khoảng từ 8.000.000 đến 13.000.000. Mức dao động lương sẽ phụ thuộc vào kỹ năng, trình độ chuyên môn tay nghề cũng như kinh nghiệm làm việc trong ngành của bạn.

3. Những trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng cao

Việc chọn cho mình một môi trường học tập tốt là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thành công việc của bạn sau này. Những trường đại học trọng điểm chuyên đào tạo nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đó là trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, trường đại học Công Nghệ, đại học Giao Thông Vận Tải… Không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn chất lượng cao mà các trường này còn chủ trương phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên để bổ trợ cho công việc.

Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hay không

Cơ sở vật chất hiện đại cũng được nhà trường trang bị đầy đủ để nâng cao chất lượng trong những giờ thực hành của sinh viên. Bên cạnh đó nhà trường còn tạo điều kiện để sinh viên được đi thực tập thực tế để làm quen với môi trường làm việc cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Các trường đại học này còn có chương trình liên kết với các doanh nghiệp ngoại quốc để tạo điều kiện cho các sinh viên giỏi được sang nước ngoài học tập và nâng cao trình độ chuyên môn.

Các trường đại học không hẳn là cơ hội duy nhất để bạn tiếp thu tri thức và trau dồi kỹ năng liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Nếu không đủ khả năng để theo học tại các trường đại học thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một số trường cao đẳng chuyên đào tạo về ngành này. Đó là trường cao đẳng Giao Thông Vận Tải thành phố Hồ Chí Minh, trường cao đẳng Công Nghệ Đà Nẵng, trường cao đẳng Công Nghiệp Thái Nguyên… Bên cạnh đó các trường dạy nghề liên quan đến công nghệ kỹ thuật ô tô cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người vừa muốn học lý thuyết vừa muốn thực hành song song với nhau. 

Công nghệ kỹ thuật ô tô ngày càng trở thành ngành nghề được giới trẻ chọn lựa ngày nay. Cùng với mức lương hấp dẫn, công việc này sẽ thu hút nhiều lao động hơn nữa. Tuy nhiên bạn cần xem xét tính chất công việc cũng như sở thích bản thân để lựa chọn một công việc phù hợp nhất nhé!

>> Xem thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.