Mức đóng bảo hiểm xã hội 2019 chi tiết và những lợi ích của nó

By   Administrator    21/10/2019

Bảo hiểm xã hội từ lâu đã trở thành một khoản chi phí bắt buộc cho tất cả mọi người từ già, trẻ, lớn, bé…. Trong đó mức đóng bảo hiểm xã hội...

Bảo hiểm xã hội từ lâu đã trở thành một khoản chi phí bắt buộc cho tất cả mọi người từ già, trẻ, lớn, bé…. Trong đó mức đóng bảo hiểm xã hội như một thông tin vô cùng cần thiết đối với người nộp bảo hiểm. Là người lao động, người thuê nhân viên chắc chắn cần biết thông tin cực kỳ hữu ích này.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại quy định một mức bảo hiểm khác biệt. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết các loại hình bảo hiểm xã hội cùng mức đóng bảo hiểm xã hội sau đây:

Bảo hiểm chế độ ốm đau

Mức đóng loại bảo hiểm này sẽ dựa vào tổng số lương các bạn có thể kiếm được. Vì vậy mức bảo hiểm cần đóng sẽ là 3% số thu nhập (của người sử dụng lao động). Nên loại bảo hiểm này sẽ đánh vào các đối tượng như ông chủ doanh nghiệp, công ty, những người thuê nhân công lao động.

Bảo hiểm chế độ thai sản

Chế độ thai sản cũng giống như chế độ ốm đau, tuy nhiên sẽ được hưởng gấp 2 lần mức lương cơ sở (1.390*2 = 2.78 triệu đồng/ tháng). Những doanh nghiệp, tổ chức thuê người lao động khi có chế độ thai sản sẽ phải đóng 3%.

Bảo hiểm chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề

Bạn chỉ được hưởng chế độ này nếu thỏa mãn điều 43 44 luật bảo hiểm xã hội. Sẽ được hưởng chế độ này, có thể nhận được trợ cấp một lần hoặc hàng tháng theo mức độ tổn thương lao động. Ngoài ra còn một số trợ cấp khác như sinh hoạt, chỉnh hình, phục vụ hàng tháng, phục hồi sức khỏe… người lao động cũng có thể được hưởng.

Mức đóng bảo hiểm xã hội chế độ này cũng do doanh nghiệp, tổ chức thuê người lao động phải đóng. Rơi vào 0.5% tổng thu nhập của doanh nghiệp. Vì vậy người lao động chắc chắn không phải chịu khoản tiền bảo hiểm này.

Bảo hiểm chế độ hưu trí

Người đóng bảo hiểm cần phải nộp 8% số thu nhập, còn người sử dụng lao động cần phải nộp 14% số thu nhập. Có thể nói khoản bảo hiểm này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các loại bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm chế độ thất nghiệp

Thất nghiệp sẽ do người sử dụng lao động đóng 1%. Vì vậy nếu bạn sẽ không phải đóng loại bảo hiểm này nữa. Tuy nhiên để được hưởng bảo hiểm người lao động phải nộp trong 3 tháng kể từ khi thất nghiệp.

Tóm lại, người sử dụng lao động sẽ phải nộp tổng 21.5% (14% bảo hiểm hưu trí, tử tuất, 3% ốm đau, tài sản, 0.5% tai nạn lao động, bệnh nghề, 1% thất nghiệp, 3% bảo hiểm y tế). Còn người lao động phải đóng tổng 10.5% thu nhập (8% hưu trí, tử tuất, 1% bảo hiểm thất nghiệp, 1.5% bảo hiểm y tế).

Bạn có biết bảo hiểm xã hội tự nguyện cần đóng bao nhiêu?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được biết tới như một khoản tiền không bắt buộc. Các bạn sẽ không bị bắt phải nộp. Tuy nhiên loại bảo hiểm này cực kỳ cần thiết trong một số trường hợp như:

Bảo hiểm hưu trí, nếu bạn có một khoản tiền lương đều đặn về già nên tham gia loại bảo hiểm này. Mỗi tháng cần nộp 8% tổng thu nhập trong 20 năm sẽ được hưởng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử tuất, sau khi mất chẳng ai muốn làm gánh nặng cho gia đình. Vì vậy bảo hiểm tử tuất đi liền với hưu trí. Các bạn chỉ cần nộp bảo hiểm hưu trí nghiễm nhiên được hưởng bảo hiểm tử tuất.

Những lợi ích bảo hiểm xã hội mang lại

Bởi mức đóng bảo hiểm xã hội là bắt buộc, vậy nên rất nhiều người phàn nàn, khó chịu. Tuy nhiên những lợi ích bạn có thể nhận lại không thể bàn cãi, trong đó có thể kể tới như:

Giảm thiểu rủi ro trong cuộc sống, không ai có thể lường trước được rủi ro. Vì vậy một khoản tiền giúp bạn tránh được rủi ro vô cùng quan trọng. Bạn tôi từng bị ung thư từ rất sớm, nhưng vì đóng bảo hiểm nên được chi trả gần hết số tiền chữa trị.

Giúp bạn có khoản tiền an hưởng tuổi già, không phải nghề nghiệp nào cũng có chế độ lương hưu. Vì vậy nếu quá phung phí tới tuổi già nhiều người không khỏi khốn đốn. Vậy nên bỏ một chút tiền, tạo một nguồn thu trong tương lai thực sự rất đáng giá.

Bệnh tật, thất nghiệp, tai nạn - những yếu tố không ai có thể đoán trước được. Vậy trích lập một quỹ dự phòng rủi ro vô cùng quan trọng. Hy vọng mức đóng bảo hiểm xã hội có thể giúp ích được bạn trong việc tham gia bảo hiểm tự nguyện.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.