Mô tả công việc nhân viên lái xe và những quyền lợi được hưởng

By   Administrator    27/04/2021

Đây là bản mô tả công việc nhân viên lái xe chi tiết, giúp bạn có thêm những kiến thức về một công việc mà nhân viên lái xe phải làm. Hy vong qua bài viết này có thể đưa ra cho bạn thêm những sự l?

Công việc nhân viên lái xe không còn xa lạ gì trong cuộc sống nhất là trong thời đại nhu cầu đi lại của con người ngày càng nhiều như hiện nay. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết đây là một công việc lao động phổ thông hấp dẫn không yêu cầu về bằng cấp mà lại có mức lương cao, và những chính sách đãi ngộ tốt. Vậy hãy cùng vieclam123.vn đi tìm hiểu về bản cập nhật mới nhất mô tả công việc của một nhân viên lái xe là gì nhé

1. Chức năng chính của nhân viên lái xe.

Nhân viên lái xe là ngươi phụ trách việc đưa đón khách hàng, cán bộ công ty hoặc vận chuyển hàng hóa đến nơi quy định đảm bảo thời gian và địa điểm chính xác. Ngoài ra nhân viên lái xe còn là người điều khiển và bảo quản chiếc xe được giao, hoàn thành các nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Có hai hình thức lái xe là: lái xe tự do, cá nhân và lái xe theo tổ chức, doanh nghiệp. Đối với mỗi hình thức khác nhau sẽ có những tiêu chí đánh giá và công việc khác nhau.

Chức năng của nhân viên lái xe

Chức năng của nhân viên lái xe

2. Mô tả công việc chính của nhân viên lái xe.

2.1 Kiểm tra kỹ thuật, hệ thống xe.

Công việc của một nhân viên lái xe không chỉ dừng lại ở việc điều khiển một loại phương tiện mà còn phải nắm được cả kỹ thuật xe, kiểm tra hoạt động của các hệ thống trên xe để có thể kịp thời sửa chữa khi xảy hư hỏng. 

Thường xuyên kiểm tra những bộ hân quan trọng trước chuyến đi như xi nhan, đèn, lốp xe, hệ thống gạt nước, phanh xe,... sau khi kiểm tra kĩ toàn bộ hệ thống mới cho xe xuất phát để đảm bảo an toàn cho khách hàng , lãnh đạo, hàng hóa trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra nhân viên lái xe cần phải đảm bảo giữ gìn xe, có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, thay dầu, sửa chữa, vệ sinh xe. 

Đảm bảo các thiết bị, đồ dùng cần thiết trên xe luôn ở trạng thái đầy đủ như nước uống, khăn giấy, các loại hàng hóa, vật dung liên quan. Luôn chuẩn bị các giấy tờ hàng hóa, thong tin danh sách khách hàng, giấy phép lái xe và bảo hiểm xe để có thể xuất trình mỗi khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Đối với nhân viên lái xe khách cần kiểm tra danh sách khách hàng, lộ trình cũng như chỗ ngồi cho khách. Nhân viên vận chuyển hàng hóa cần kiểm tra, sắp xếp hàng hóa trên xe đảm bảo đầy đủ số lượng và giao đúng địa chỉ yêu cầu.

2.2. Đưa đón khách hàng.

Đây là công việc chính của nhân viên lái xe, đưa đón khách hàng ở đây có thể là cán bộ nhân viên công ty, lãnh đạo cấp cao, hành khách, hoặc cũng là những hàng hóa vận chuyển. Đảm bảo đúng quy định khi tham gia giao thông, thời gian và địa điểm phải chính xác. Lên kế hoạch lịch trình phù hợp thuận tiện cho chuyến đi. 

Trong thời gian di chuyển nếu xảy ra vấn đề, sự cố gì thì nhân viên lái xe phải đứng ra chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, tránh để ảnh hưởng đến chuyến đi của khách hàng.  Lái xe có trách nhiệm, nắm bắt lộ trình di chuyển, chạy đúng tuyến đường quy định đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như các phương tiện giao thông khác.

nhân viên lái xe đưa đốn khách hàng

nhân viên lái xe đưa đốn khách hàng

2.3. Báo cáo quản lý, lãnh đạo.

Không phải là một công việc văn phòng nhưng nhân viên lái xe hàng tháng cũng phải làm báo công việc như mức nhiên liệu sử dụng, hàng hóa vận chuyển. Các chi phí khi di chuyển để quyết toán. Báo cáo trình hóa đơn bảo dưỡng xe, sửa chữa xe. Với những trường hợp đóng phạt khi vi phạm luật giao thông cần báo cho quản lý, lãnh đạo để có thể kịp thời hỗ trợ và có biện pháp xử lý.

Ghi chép đầy đủ các chuyến đi, lộ trình, ký nhận biên bản giao hàng. Cập nhật các thông tin, hệ thống quản lý từng ngày để tiện cho quản lý có thể theo dõi. 

Sẵn sàng hỗ trợ các phòng ban để hoàn thành nhiệm vụ khi được yêu cầu. Thực hiện một số yêu cầu khác trong quá trình di chuyển của khách hàng.

3. Những quyền lợi được hưởng của nhân viên lái xe.

Nhân viên lái xe được hưởng quyền lợi chủ động sử dụng thời gian của mình để thực hiện nhiệm vụ và nghỉ ngơi. Từ chối không phục vụ khi sử dụng phương tiện không đúng mục đích, lịch trình. Có thể từ chối khi bị bắt làm việc không theo lịch trình có sẵn, phản ánh vớ văn phòng có thẩm quyền. không cho phép người khác sử dụng phương tiện của minh vào mục đích riêng không đúng với điều khoản hợp đồng đưa ra. 

Nhân viên lái xe được nhận đúng mức lương lao động từ khoảng 6 đến 10 triệu. Ngoài ra còn được hưởng các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của nhà nước. Được nộp các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra đối với một số vị trí nhân viên lái xe cũng sẽ được nhận các khoản phụ cấp khác.

4. Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên lái xe.

Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên lái xe

Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên lái xe

Để trở thành một nhân viên lái xe bạn cần phải đạt được những yêu cầu sau:

Có kiến thức chuyên môn về loại xe mà mình lái. Các loại chứng chỉ, bằng lái xe tương ứng với loại xe mình lái. Bắt buộc các loại chứng chỉ và bằng cấp này đều phải còn thời hạn sử dụng và được cấp phép sử dụng, phù hợp với yêu quy định của nhà nước. 

Yêu cầu về kinh nghiệm lái xe đối với một số vị trí, loại xe loại hình lớn như container, xe tải,... Thường các loại xe này sẽ khó xử lý hơn, vì vậy cũng sẽ yêu cầu những bạn đã có kinh nghiệm lái xe từ ít nhân 2 năm trở lên.

Vì công việc lái xe là công việc khá vẫt vả đòi hỏi tài xế phải có một sức khỏe tốt, có thể lái xe dài ngày hoặc chạy xe đường dài. Nhân viên lái xe phải rèn luyện sức khỏe thường xuyên để giữ được trạng thái tập trung, tỉnh táo xử lý các tình huống và đảm bảo được công việc, lịch trình di chuyển không ngại khó ngại khổ.

Ngoài những yêu cầu trên thì nhân viên lái xe cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, nhanh nhẹn, trung thực để có thể có được sự tin tưởng của lãnh đạo cũng như tín nhiệm của khách hàng. 

Trên đây là bản mô tả công việc nhân viên lái xe chi tiết, giúp bạn có thêm những kiến thức về một công việc mà nhân viên lái xe phải làm. Hy vong qua bài viết này có thể đưa ra cho bạn thêm những sự lựa chọn những ngành nghề mà mình đang muốn theo đuổi.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.