Marketing 4.0 và xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại số hiện nay

By   Administrator    24/10/2019

Marketing thực ra là hình thức tiếp thị quảng cáo sản phẩm đến khách tiêu dùng. Bao gồm việc thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ.

Công cuộc cách mạng công nghệ Marketing 4.0 là thuật ngữ được nhắc đến trong nhiều năm gần đây. Xu hướng phát triển của Marketing 4.0 đã tác động tích cực đến xã hội, con người trong công nghệ, kỹ thuật vật lý…

Marketing 4.0 là gì

Marketing 4.0 là gì

Marketing thực ra là hình thức tiếp thị quảng cáo sản phẩm đến khách tiêu dùng. Bao gồm việc thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ bền chặt với họ.

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật đã dẫn đến sự phát triển của kinh doanh một cách mạnh mẽ. Việc ra đời của Marketing 4.0 đánh dấu một bước phát triển lớn trong kinh doanh, từ Marketing truyền thống sang công nghệ số được gọi là Digital marketing.

Marketing 4.0 là hình thức tiếp thị quảng cáo có sự kết hợp giữa online và offline trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Xu hướng Marketing 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp đổi mới tư duy, đổi mới chiến lược kinh doanh. Để có thể tiếp cận với khách hàng thì việc phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng,… là vô cùng quan trọng mà Marketing 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp đạt được điều đó dễ dàng.

Xu hướng của công nghệ Marketing 4.0 trong thời đại số

Với việc chuyển đổi từ Marketing truyền thống sang Marketing 4.0, chuyển từ 4P sang 4C, đã giúp cho các doanh nghiệp đổi mới tư duy trong việc tiếp thị, quảng cáo sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng hơn. Cụ thể như sau:

2.1. Co-creation 

Là việc dựa vào những nhu cầu, kiến thức, trải nghiệm của người tiêu dùng để có nguồn thông tin đầu vào cho doanh nghiệp. Các công ty và doanh nghiệp luôn có cộng đồng người sử dụng sản phẩm, đội ngũ này có thể là người của doanh nghiệp đó.

 Họ là những người có kiến thức, hiểu biết rõ về sản phẩm, khi mà trải nghiệm những dòng sản phẩm khác nhau thì họ có thể đưa ra ý kiến, đánh giá về các mặt còn hạn chế, mặt cần cải tiến về sản phẩm. Sau đó doanh nghiệp sẽ có bộ phận R&D dựa những ý kiến đó để hoạch định ra chiến lược cải tiến và quảng cáo sản phẩm.

Đây được xem là chiến lược Marketing 4.0 giúp thăm dò ý kiến khách tiêu vô cùng hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí và khả năng thành công cao.

Xu hướng của công nghệ Marketing 4.0 trong thời đại số

2.2. Currency

Là mô hình giúp định giá một cách linh hoạt. Chúng ta sẽ thấy mô hình này một cách rõ ràng thông qua việc định giá của Grab và Uber.

Với việc di chuyển bằng phương tiện xe ôm truyền thống hay taxi đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc đặt phương tiện đi lại Grab hay Uber trên app điện thoại, máy tính bảng là một cải tiến công nghệ tuyệt vời giúp cho việc di chuyển dễ dàng, thuận tiện.

Marketing sẽ giúp cho giá tiền được định giá trước. Tùy theo nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa xa hay gần của khách hàng mà giá cả được hiện lên trực tiếp để cho khách hàng cân nhắc sử dụng.

 Việc di chuyển được định giá trước sẽ phù hợp với nhiều khách hàng muốn tiết kiệm thời gian và có thể giảm giá nếu như khách còn được giảm giá nếu sử dụng dịch vụ này thường xuyên.

Cải tiến này được xem là tiến bộ của sáng tạo trong Marketing 4.0 sẽ giúp quảng cáo phương tiện một cách hiệu quả trong việc đi lại của khách hàng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống .

2.3. Community

Đây là cách để mà có thể kích hoạch cộng đồng một cách hiệu quả. Khi công ty của chúng ta đã nguồn phản hồi tích cực của cộng đồng Co-creation. Thì Community sẽ là bước tiếp theo giúp chúng ta đánh mạnh vào cộng đồng khách tiêu dùng, để họ đón nhận sản phẩm và lan truyền đến những cộng đồng khác mà không mất nhiều chi phí cho quảng cáo, tiếp thị. 

2.4. Conversation 

Việc đưa ra các cuộc thảo luận sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có một kênh truyền thông mạnh mẽ.

Việc mà khách hàng thảo luận với nhau, chia sẻ trải nghiệm sử dụng sản phẩm, hay phản hồi một cách tích cực về chất lượng sản đến công ty sẽ là những thông tin vô cùng có ích, giúp công ty có chiến lược kinh doanh mới, đổi mới sản phẩm để làm hài lòng khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Việc mà khách hàng bình luận trực tiếp trên trang page hay đánh giá chất lượng qua mức độ thang đo sẽ là một cách quảng cáo Marketing hữu hiệu. Đây là cách nhanh nhất để đổi mới về sản phẩm để làm hài lòng nhất khách tiêu dùng.

Đây còn là giải pháp truyền thông một lành mạnh giúp việc đổi mới tư duy nhanh chóng trong cạnh tranh trong kinh doanh.

Marketing 4.0 là xu hướng tất yếu. Việc áp dụng Marketing 4.0 trong kinh doanh là bước tiến mới. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển chỉ có con đường chạy theo công nghệ và đồng hành cùng sự phát triển của nó.

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.