Lương Gross và Net là gì? Cách phân biệt lương Gross và Net

By   Administrator    21/09/2019

Lương gross là gì? Lương net là gì? Cách tính lương net và lương gross như thế vào, làm sao để phân biệt 2 loại lương này với nhau.

Chế độ lương thưởng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động trong quá trình làm việc. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc hai loại lương Gross và Net là gì, từ những bạn sinh viên mới ra trường cho đến những người lao động lâu năm đôi khi vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy lương Net và Gross là gì? Hai loại lương này có sự khác nhau như thế nào? Và nên lựa chọn loại lương nào thì sẽ có lợi hơn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hai loại lương này, từ đó có cái nhìn đúng đắn nhất về chế độ lương thưởng cho người lao động.

Lương Gross, lương Net là gì?

Mức lương Gross

Gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp mà doanh nghiệp trả cho bạn.

Đối với loại lương này, bạn sẽ phải tự đi đóng các khoản phí như thu nhập cá nhân, Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế… dựa trên mức thu nhập của bạn, hoặc bạn cũng có thể được công ty đóng bảo hiểm cho rồi. Bạn sẽ có thể chủ động tính toán mức bảo hiểm của bản thân, tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm khi bạn phải tốn thời gian cho việc tính toán số tiền bảo hiểm xã hội phải đóng.

Ví dụ: khi đi phỏng vấn xin việc, Doanh nghiệp trả cho bạn lương Gross là 10 triệu thì bạn phải trích 10% để đóng các loại bảo hiểm, vậy bạn sẽ được nhận về nhà mỗi tháng là 9 triệu đồng.

Mức lương Net

Lương Net là mức lương thực tế mà công ty trả cho bạn sau khi trừ đi các khoản phí khác như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân... Bạn sẽ được nhận khoản tiền này mà không cần phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.

Ví dụ: khi phỏng vấn, công ty trả lương Net cho bạn 10 triệu thì bạn sẽ được nhận về nhà 10 triệu và không phải đóng thêm khoản phí nào cả.

Loại lương này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cho việc tính toán các loại phí BHXH. Tuy nhiên với loại lương này sẽ có hai tình huống có thể xảy ra bạn cần lưu ý:

Trường hợp 1: đối với những công ty tử tế, họ sẽ dựa vào lương Net đã thỏa thuận với bạn, từ đó quy ra lương Gross và đăng ký đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ cho bạn. Về bản chất thì nó vẫn sẽ giống lương Gross ở trên.

Trường hợp 2: Với những công ty không đàng hoàng liêm minh, rất có thể họ sẽ đăng ký với các cơ quan bảo hiểm mức lương thấp hơn, không đúng với mức thực tế mà bạn thu được. Vì vậy khi bạn gặp những tai nạn không mong muốn thì mức bảo hiểm mà bạn nhận được rõ ràng là không xứng đáng.

Lựa chọn giữ lương Net và Gross

Khi bạn đã nắm rõ hai khái niệm này rồi, thì khi thỏa thuận mức lương với doanh nghiệp, nên nêu rõ mức lương nào để có thể đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân bạn.

Trên thực tế có rất công ty vì muốn giảm thiểu chi phí mà khai báo với các cơ quan thuế và công ty bảo hiểm mức lương Net của bạn là lương Gross. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, vì số tiền bảo hiểm bạn nhận được thực tế sẽ bị ít đi.

Và nếu bạn có thể đàm phán lương Gross sau khi trừ các khoản bảo hiểm, khoản thuế… mà lớn hơn lương Net mà bạn kỳ vọng thì đây chính là mức lương bạn mong đợi.

Cách tính toán khi nhận lương Gross

Ví dụ bạn nhận được mức lương Gross là 30 triệu/tháng, mức lương cao nhất để đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là 26 triệu/tháng nên vì vậy bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.

 • Tiền đóng Bảo hiểm: 26 * 8% = 2,080 triệu

 • Tiền đóng Bảo hiểm y tế: 26 * 1,5% = 390.000 đồng

 • Tiền đóng Bảo hiểm thất nghiệp: 30 * 1% = 300.000 đồng

 • Lương còn lại sau khi đã đóng bảo hiểm: 30 triệu - ( 2,080 triệu + 390.000 + 300.000) = 27,230 triệu

 • Lấy 27,230 triệu trừ đi 9 triệu ( đây là tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân) = 18,230 triệu để tính số tiền đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân được tính theo bốn bậc sau:

 • Bậc 1: Thu nhập tính thuế (<=5 triệu) * thuế suất 5%: 5tr * 5 = 250.000 đ

 • Bậc 2: Thu nhập tính thuế ( 5-10 triệu) * thuế suất 10%: (10tr - 5tr )*10% = 500.000đ

 • Bậc 3: Thu nhập tính thuế (10-18 triệu)* thuế suất 15%: (18tr -10tr) * 15%  = 1,2 triệu

 • Bậc 4: Thu nhập tính thuế (>18-32 triệu) * thuế suất 20%: (18,230tr -18tr) * 20% = 46.000đ

 • Vậy tổng số tiền bạn phải đóng cho BH và Thuế là: 5,180đ

 • Số tiền còn lại cuối cùng của bạn: 30 triệu - 5,180 triệu = 25,234 triệu.

Vậy khi thỏa thuận về mức lương, bạn nên chọn lương Gross. Vì như vậy, bạn có thể tự kiểm soát được số tiền mình nhận được cũng như số tiền phải chi trả cho phí bảo hiểm, thuế thu nhập… Từ đó khi có vấn đề về tài sản, hay thất nghiệp... thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo số tiền lương Gross mà bạn được nhận.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về tiền lương dành cho bạn. Những kiến thức trên có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi trở thành người quản lý để tính khoản lương chi tiết cho các nhân viên. Không những vậy, việc hiểu rõ lương Gross và Net là gì sẽ giúp bạn có thể thỏa thuận với các doanh nghiệp một cách chính xác hơn, từ đó đảm bảo được lợi ích cho chính bản thân bạn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.