Leader là gì? Những yếu tố cần có của một leader chuyên nghiệp

By   Administrator    19/10/2019

Leader là người lãnh đạo, lãnh tụ, người chỉ huy, người hướng dẫn, người đứng đầu một nhóm, một tổ chức, một quốc gia hoặc một tình huống nhất định.

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta đã được nghe rất nhiều về Leader, nhưng rất ít người thực sự hiểu về Leader. Leader là một thuật ngữ trong tiếng anh, được hiểu với nghĩa nhà lãnh đạo, hay người chỉ huy. Người làm Leader có một vai trò đặc biệt quan trọng quyết định đến sự thành bại của bất kì tổ chức nào. Nhưng chính xác thì Leader là gì?, leader có trách nhiệm là gì?, làm thế nào để là một Leader thành công? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

leader-la-gi

Leader là gì?

Leader được định nghĩa là người lãnh đạo, lãnh tụ, người chỉ huy, người hướng dẫn, người đứng đầu một nhóm, một tổ chức, một quốc gia hoặc một tình huống nhất định. Về cơ bản, leader thường được hiểu với nghĩa là một người có vai trò dẫn dắt và quản lý nhằm mục đích hướng đến thành công và đạt được mục tiêu. Để làm được leader, họ phải đảm bảo được ba yếu tố quan trọng sau đây: đưa ra tầm nhìn, truyền cảm hứng cho mọi người và gây được ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tầm nhìn: Tầm nhìn là những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, nêu rõ những việc mà mọi người đều muốn hoàn thành trong tương lai, và nhà lãnh đạo chính là người giữ trọng trách đưa ra tầm nhìn cho tổ chức.  "Bản chất của lãnh đạo là bạn phải có một tầm nhìn . Đó phải là một tầm nhìn mà bạn nói rõ ràng và mạnh mẽ trong mọi dịp." -Theodore Hesburgh, Hiệu trưởng Đại học Notre Dame.

Steve Jobs là một ví dụ không thể hoàn hảo hơn khi ta nó về một nhà lãnh đạo có tầm nhìn. Ông nói: “Tôi biết điều gì đang diễn ra ở đây ... điều mà thực sự sẽ làm thay đổi thế giới ... chúng tôi gọi đó là epicenter (tâm chấn của toàn thế giới).” Đây là câu nói khi ông bắt đầu quá trình khởi động Apple và hãy nhìn xem những gì Apple đã làm được hôm nay.

Cảm hứng: Một nhà lãnh đạo tốt sẽ truyền cảm hứng thay vì thúc giục những nhân viên của mình làm việc. Trên thực tế, không ai thích bị hối thúc và hiệu quả công việc sẽ tăng cao hơn nếu họ thực sự yêu thích công việc của mình. Khi nhân viên được lấp đầy cảm hứng, họ không cần những động lực bên ngoài để hoàn thành công việc. 

Vì vậy, Richard Branson nhận định kĩ năng truyền cảm hứng đến mọi người là kĩ năng quan trọng nhất của người làm lãnh đạo. Những người thuyền trưởng sẽ truyền cho đoàn thủy thủ của mình năng lượng, niềm đam mê, cam kết và kết nối với sứ mệnh và định hướng của một tổ chức là điều vô cùng cần thiết trong bất kì một môi trường nào. 

Ảnh hưởng: Khả năng gây ảnh hưởng đến mọi người là một kĩ năng lãnh đạo vô cùng cần thiết. Gây ảnh hưởng là tác động đến hành vi, thái độ, quan điểm và lựa chọn của những người khác. Ảnh hưởng không phải là dùng quyền lực để kiểm soát quyết định của người khác mà là nhắc nhở và đốc thúc nhận viên sử dụng những kiến thức của mình để nâng cao thành tích. 

Trong tác phẩm “Phát triển kỹ năng lãnh đạo”, John G. Maxwell nêu ra định nghĩa cho lãnh đạo là gì, ông khẳng định “lãnh đạo là gây ảnh hưởng.” Người lãnh đạo sẽ thất bại trong việc lãnh đạo nếu không thể gây ảnh hưởng đến người khác. Người chỉ huy có thể gây ảnh hưởng đến mọi người dựa trên sự tin tưởng, thực lực, hoặc do sức ảnh hưởng được mở rộng trong phạm vi tin tưởng vào mối quan hệ. 

Trách nhiệm của Leader

Làm lãnh đạo có nghĩa là gánh vác trên vai một trọng trách to lớn, là người đứng mũi chịu sào trong mọi trường hợp. Chúng ta đã biết leader là gì, bây giờ ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về trách nhiệm của một leader. Nhìn chung, người chỉ huy có bốn trách nhiệm chính: tạo dựng niềm tin, đại diện tổ chức, định hướng kinh doanh và phát triển tập thể.

Niềm tin: Có ba điểm chính về niềm tin mà người lãnh đạo cần tạo dựng đó là người chỉ huy cần tin tưởng thành viên của mình, các thành viên phải tin tưởng leader, và các thành viên phải tin tưởng nhau. 

Đại diện của tổ chức: Một nhà lãnh đạo được cho là đại diện cho doanh nghiệp, họ đại diện tại các hội thảo, hội nghị hay các cuộc họp. Người lãnh đạo cần truyền đạt lại định hướng của doanh nghiệp ra bên ngoài.

Định hướng kinh doanh: Nhà lãnh đạo phải luôn đi đầu trong các công nghệ phát triển, phân tích các thay đổi trong doanh nghiệp  và định vị doanh nghiệp một cách hiệu quả. Lãnh đạo phải nghiên cứu dự báo cho các vấn đề tiềm năng và lập kế hoạch phù hợp. Dự báo là ngắn hạn và dài hạn, trải dài trong vài tháng, một năm, năm năm và 10 năm.

Phát triển tập thể: Một trách nhiệm quan trọng khác của lãnh đạo là phát triển một đội ngũ vững chắc. Các nhà lãnh đạo cần lựa chọn, thúc đẩy và đầu tư vào sự nghiệp của nhóm của họ. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp đào tạo và đánh giá hiệu suất thường xuyên. Các nhà lãnh đạo tự xây dựng doanh nghiệp bằng cách xác định người quản lý ở vị trí quan trọng. 

Những yếu tố cần có của Leader

  • Can đảm

Để làm một nhà lãnh đạo tốt bạn cần phải có sự can đảm, can đảm để đưa ra bất cứ một quyết định nào. Mỗi một lựa chọn bạn đưa ra, bạn đều đối mặt với nguy cơ mất đi quyền lực, vị trí hay danh tiếng. 

  • Chăm sóc

Chăm sóc có nghĩa là thể hiện sự quan tâm chân thành đến người khác. Nó bao gồm sự xem xét, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, cảm thông. Chăm sóc không có nghĩa là dung túng hay bỏ qua hiệu suất kém chất lượng, vi phạm chính sách công ty, thái độ xấu hoặc không trung thực. Điều đó có nghĩa là xem con người là tài nguyên quan trọng nhất trong một tổ chức - và tài nguyên có tiềm năng tổng thể nhất. Các nhà lãnh đạo quan tâm sẽ có khả năng được đền đáp bằng hành vi hợp tác và hỗ trợ.

  • Lạc quan

Lạc quan là một phẩm chất vô cùng cần thiết ở một người lãnh đạo. Nhờ lạc quan, họ đưa ra được những tầm nhìn và hướng đến những kết quả tốt nhất. Họ nhìn thấy cơ hội và khả năng trong mọi tình huống. Họ thường cho rằng, với sự chăm chỉ, tập trung, kiên cường và một chút may mắn, một kết quả tích cực là có thể.

  • Tự chủ

Các nhà lãnh đạo phải chọn những gì họ sẽ làm và không làm và sau đó chấp nhận hậu quả của những lựa chọn của họ. Điều này bao gồm kỷ luật cá nhân trong hành vi và lối sống. Tự chủ ngụ ý rằng với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có đủ động lực và sáng kiến, cũng như tầm nhìn và sự tập trung rõ ràng. Tự chủ giữ cho một người có động lực và tập trung vào các mục tiêu. 

  • Giao tiếp

Giao tiếp được thể hiện dưới nhiều hình thức, bằng văn bản, lời nói, thái độ hay ngôn ngữ cơ thể. Lắng nghe cũng là một phương thức giao tiếp cơ bản. Một người lãnh đạo có cách giao tiếp hiệu quả sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức. Giao tiếp tốt giúp tăng sự thấu hiểu giữa mọi người từ đó tiến hành công việc nhịp nhàng hơn.

Leader là một phạm trù kiến thức rộng và phức tạp. Rất khó để hình dung chính xác leader là gì và nó có ý nghĩa khác nhau đối với từng người. Nhìn chung, leader tạo ra định hướng, giúp họ và những người khác làm điều đúng đắn để đạt được mục tiêu. Để làm được điều này, họ phải có khả năng tạo tầm nhìn, sau đó truyền cảm hứng và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Họ là những người mang trọng trách, ảnh hưởng lớn đến kết quả của một tổ chức. Để trở thành một leader thành công, họ phải đáp ứng rất nhiều những tiêu chí khác nhau, trong đó có thể kể đến lòng can đảm, sự quan tâm, tinh thần lạc quan, biết tự chủ và khả năng giao tiếp tuyệt vời.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.