4 kỹ năng bạn cần rèn luyện để có thể làm việc nhóm hiệu quả nhất

By   Administrator    21/12/2019

Làm việc nhóm hiệu quả là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và thành công của một tập thể, đơn vị. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì để làm tốt điều đó? 

Làm việc nhóm hiệu quả là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và thành công của một tập thể, đơn vị. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì để làm tốt điều đó? 

Cách làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng lắng nghe

Trong một nhóm, bên cạnh việc các thành viên cần giao tiếp một cách cởi mở, chân thật với nhau, cùng nhau góp ý kiến vì một mục đích chung. Thì bạn cũng cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe. Mỗi thành viên trong nhóm cần phải lắng nghe ý kiến, chia sẻ của nhóm trưởng, của các thành viên với nhau. Từ đó tiến hành chắt lọc, tiếp thu những đóng góp tích cực, hiệu quả, đồng thời cùng nhau cải thiện, sửa chữa các đóng góp thiếu sót. 

Bên cạnh đó, lắng nghe chính là cách giúp bạn hoàn thiện hơn, hoàn thành công việc tốt hơn. Bởi lẽ, từ khi sinh ra, con người không một ai là hoàn hảo, ai cũng có những điểm yếu, điểm mạnh riêng. Do đó, bạn cần phải biết lắng nghe những kinh nghiệm, sáng kiến của người khác để học hỏi những điều hay và khắc phục những điểm yếu của bản thân thì mới có thể làm việc nhóm hiệu quả. 

Luôn luôn có tinh thần trách nhiệm cao

Dù bạn làm việc riêng lẻ hay làm việc nhóm, thì bạn cũng phải có tính trách nhiệm. Đây chính là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành - bại của bản thân. Bạn là một người có tinh thần trách nhiệm, bạn luôn có trách nhiệm với công việc của mình, bạn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đồng thời, bạn không có thái độ lơ là, thiếu trách nhiệm, đỗ thừa hay lẩn tránh những sai phạm do mình gây ra. 

Do đó, để làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải đề cao tính trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ được giao, đối với tập thể. Ngay từ bây giờ, bạn hãy loại bỏ những tư duy ỷ lại, nghĩ suy nghĩ mục nát rằng “Mình không làm thì sẽ có người khác làm”. Đây chính là phần tử đang làm tập thể ngày càng đi xuống. 

Giúp đỡ nhau cùng thắng

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, trong mỗi con người luôn tồn tại một phần suy nghĩ về hơn - thua, đố kỵ, ganh ghét trước sự thành công của người khác. Tuy nhiên, để có thể làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải loại bỏ suy nghĩ ấy ngay lập tức. Ngược lại, bạn nên xây dựng cho mình những tư duy cùng thắng khi làm việc trong một nhóm. Bằng cách giúp đỡ lẫn nhau, luôn sẵn sàng hỗ trợ những khó khăn, rắc rối của đồng nghiệp trong công việc mà lợi dụng điều đó để trục lợi. 

Tốt nhất, bạn nên loại bỏ những suy nghĩ cạnh tranh tiêu cực, mình thắng - người thua, người thắng - mình thua. Bởi hiệu quả làm việc của một tập thể được đánh giá bằng kết quả cuối cùng của cả nhóm, chứ không dựa trên bất kỳ thành tích của một cá nhân nào. 

Do đó, dù bạn có hoàn thành thật tốt công việc, nhưng đồng đội của mình vẫn chưa làm xong thì kết quả đạt được cũng không cao. Có như thế mới thấy rằng tư duy “giúp đỡ nhau cùng thắng” có ý nghĩa như thế nào. 

Biết cách kiểm soát xung đột

Ông bà ta thường có câu rằng, “Chín người mười ý”, nhằm ám chỉ rằng khi làm việc trong nhóm thì tất yếu sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều nhau, những đóng góp nghịch ý nhau. Nếu bạn không biết cách xử lý, không kiểm soát được vấn đề thì xung đột sẽ xảy ra. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích của cả nhóm. 

Do đó, thay vì cố gắng bảo thủ với quan điểm của mình, bạn nên đặt cái tôi của bản thân xuống để có thể cùng mọi người phân tích, thỏa luận, nghiên cứu vấn đề thật kỹ càng với nhau để đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất. 

Bởi một lẽ, mỗi người luôn có một góc nhìn khác nhau về một vấn đề, nên bạn không thể vội vàng đánh giá ai đúng, ai sai. Mà kết quả thích hợp nhất chính là sự tổng hợp, chắt lọc từ ý kiến tốt từ nhiều phía. 

Tóm lại, trong một nhóm làm việc, mỗi người đều có một tính cách, khả năng làm việc và xử lý vấn đề khác nhau. Do đó, bạn cần phải tôn trọng, lắng nghe và giúp đỡ đồng đội của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, việc tin tưởng vào chỉ đạo của nhóm trưởng cũng chính là cách giúp mọi người làm việc nhóm hiệu quả hơn. 

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.