Những điều bạn cần biết nếu muốn tìm công việc lái xe taxi tại Hà Nội

By   Administrator    27/04/2021

Công việc lái taxi tại Hà Nội là một trong những ngành nghề được quan tâm nhiều hiện nay. Công việc này có mức thu nhập cao không? Việc lái taxi có những yêu cầu gì? Cần phải biết những điều gì n??

Ngành dịch vụ phương tiện di chuyển công cộng ngày càng phát triển. Một trong những ngành nghề đang được quan tâm nhiều trên thị trường hiện nay có thể kể đến công việc lái taxi tại Hà Nội. Công việc lái taxi yêu cầu những gì? Nhân viên lái taxi có thu nhập cao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc và những điều bạn cần biết nếu muốn tìm công việc lái taxi tại Hà Nội.
 

1. Công việc lái taxi là gì?

Công việc lái taxi là công việc mà nhân viên lái xe sẽ sử dụng phương tiện chính là xe ô tô con để đưa đón, chở khách hàng theo yêu cầu. Taxi được coi là ngành dịch vụ d chuyển phổ biến và tiện lợi đặc biệt là trong những thành phố lớn như ở Hà Nội. Do lượng khách hàng có nhu cầu di chuyển và sử dụng phương tiện dịch vụ công cộng rất nhiều vậy nên cơ hội việc làm cho ngành nghề này cũng rất lớn. Có thể đây là một ngành nghề có tương lai phát triển và gắn bó lâu dài. 

Công việc lái taxi

Công việc lái taxi

2. Yêu cầu đối với công việc lái taxi.

Đối với nhân viên lái xe nói chung và với nhân viên lái taxi nói riêng đều sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nhất định đối với nghề.

 • Độ tuổi lao động: Những người muốn trở thành nhân viên lái taxi thường yêu cầu phải ở trong độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi, do công việc hay phải thức khuya dậy sớm khá vất vả nên yêu cầu người tài xế taxi phải có một sức khỏe tốt để đáp ứng được điều kiện công việc. 

 • Yêu cầu về chuyên môn: Đối với tất cả nhân viên lái xe thì yêu cầu bắt buộc đều phải có bằng lái xe tương ứng với loại xe bạn sử dụng, ngoài ra cần có một số chứng chỉ hành nghề được nhà nước cấp phép. Đây là công việc liên quan đến sự an toàn của khách hàng và uy tín của công ty vì vậy bạn phải có cho minh những kiến thwucs về lái xe, bằng lái xe B2, một số bằng lái xe khác cao cấp hơn như bằng B1, C, D,... Ngoài ra bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật lái xe, hệ thống thiết bị xe để có thể xử lý những tình huống một cách nhanh chóng và đảm bảo không ảnh hưởng đến lịch trình của khách hàng.

 • Đảm bảo lái xe an toàn: Sự an toàn của hành khách và các phương tiện tham gia giao thông khác phải luôn được đặt lên hàng đầu. Luôn phải giữ tinh thần tỉnh táo xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình di chuyển.

 • Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn: Tài xế taxi ngoài những yêu cầu về chuyên môn và kỹ thuật thì cũng cần chú ý đến tác phong làm việc để có thể tạo sự tin tưởng cho khách hàng và giữ được khách hàng cho công ty. 

 • Kỹ năng giao tiếp cởi mở, thân thiện: Nhân viên lái taxi phải là người giao tiếp tốt, linh hoạt trong mọi tình huống. Vì tài xế taxi sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong một khoảng thời gian vì vậy trong lúc này bạn nên tạo cho khách hàng thấy thoải mái, gần gũi. Nói chuyện cởi mở, thân thiện giúp cho hành khách trên xe có thể bớt căng thẳng khi phát sinh những vấn đề như tắc đường, đèn đỏ, tai nạn,.. 

Yêu cầu đối với nhân viên lái xe

Yêu cầu đối với nhân viên lái xe

 • Khả năng ngoại ngữ: Một số hãng taxi có lượng khách hàng là người nước ngoài do đó họ yêu câu tài xế cũng phải có một chút kiến thức về ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản. Ít nhất là có thể nghe được điểm đến cũng như nói với khách hàng về giá tiền mà họ phải thanh toán.

3. Mức lương của nhân viên lái taxi tại Hà Nội.

Khác với những vị trí lái xe khác thì thu nhập của nhân viên lái taxi không có lương cố định. Mức thu nhập của tài xế taxi phụ thuộc vào doanh số , lượng khách hàng và độ xa gần của từng chuyến. Ngoài ra thu nhập còn phụ thuộc vào mỗi hãng taxi và mức phí ở từng khu vực cũng như thời điểm khác nhau.

4. Những khó khăn của nghề lái taxi tại Hà Nội.

Nhân viên lái xe là một nghề lao động phổ thông cũng khá vất vả. Đặc biệt nhân viên lái taxi có những khó khăn riêng như:

 • Chủ yếu thời gian là ở trên xe: Đối với tài xế taxi thì chiếc xe ô tô có thể xem như là ngôi nhà của họ. Thời gian phải ở trên xe còn nhiều hơn là ở nhà. Thường xuyên đi sớm về muộn, chạy rất nhiều chuyến xe, tiếp xúc với nhiều khách hàng, thậm chí nhiều người còn phải tranh thủ ngủ trên xe. 

 • Tỷ lệ cạnh tranh cao: Vì đây là một ngành nghề lao động phổ thông khá phổ biến hiện nay nên các ứng viên ứng tuyển cũng nhiều. Chính vì vậy mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng sẽ cao hơn và tỉ lệ cạnh tranh cũng nhiều hơn. Yêu cầu đầu vào đối với nhân viên lái taxi khá cao. Ngoài giấy phép lái xe bạn còn phải có chứng chỉ hành nghề, hồ sơ xin việc lý lịch tốt, thông tin rõ ràng chưa gây tai nạn. Sức khỏe và kiến thức chuyên môn tót.Yêu cầu về một số kỹ năng cơ bản khác. 

 • Gặp nguy hiểm và cám dỗ: Nhân viên lái xe taxi một ngày tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng. Có người tốt, kẻ xấu. Dễ bị rủ rê vào con đường sai trái. Ngoài ra do việc xa gia đình khiến cho xung đột giữa vợ chồng con cái trở nên nhiều hơn, có khoảng cách với nhau. Vì vậy nhân viên lái taxi cần phải tỉnh táo, giữ vững lập trường, phân biệt đúng sai để không bị rơ và các tệ nạn, cám dỗ của xã hội. 

Những khó khăn của nghề lái taxi

Những khó khăn của nghề lái taxi

 • Khách hàng không trả tiền xe: Nhiều trường hợp nhân viên lái taxi gặp phải khách hàng quỵt tiền, không chịu trả, những khách hàng cư xử thô lỗ, gây khó dễ cho bạn. Lúc này bạn nên bình tĩnh, chuẩn bị những phương án đối phó và xử lý cho phù hợp. 

 • Đường xã phức tạp: Là một tài xế taxi thì việc thông thạo các tuyến đường là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ được hết những cung đường đăc biêt là ở Hà Nội, nơi mà hệ thống giao thông phức tạp, các tuyến đường dày đặc, lượng giao thông đông đúc.

5. Những lưu ý giúp bạn chọn cho mình một hãng taxi tốt.

Nếu bạn muốn làm việc trong một công ty tốt, một hãng taxi chất lượng, đãi ngộ nhân viên tốt thì bạn nên lưu ý:

 • Thương hiệu mỗi hãng taxi còn phụ thuộc vào độ uy tín của công ty, lịch sử hình thành và lâu đời, các giải thưởng liên quan mà hãng đã đạt được, Những đánh giá của khách hàng về hãng taxi đó.

 • Mức lương, thưởng và chế độ đãi ngộ đối với nhân viên. Công ty lớn hay nhỏ.

 • Điều kiện kinh doanh của hãng taxi đó, tuyến đường thường chạy, tỉ lệ cạnh tranh với các hãng khác trong ngành. 

Tìm hiểu kỹ những tiêu chí trên giúp cho bạn có thể tìm được một hãng taxi tốt và có được điều kiện thuận lợi khi đi xin việc. 

Giới thiệu cho bạn một số hãng taxi nổi tiếng tại Hà Nội.

 • Taxi Mai Linh (  024. 38.333.333 – 024.38.222.666 – 024.38.222.555 – 0438.616161)

 • Taxi Group ( HaNoiTourist) (024.38.53.53.53)

 • Vic Taxi ( 024.38.230.230)

 • Taxi Ba Sao (024.32.20.20.20 – 024.38.574.574)

 • Taxi Vạn Xuân ( 024.38.22.28.88)

 • Taxi Sao Mai ( 02438.27.27.27 )

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những mặt tốt và những hạn chế nhất định. Bắt đầu một ngành nghề nào cũng đều phải có những hiểu biết nhất định. Nếu bạn yêu thích và mong muốn trở thành tài xế ngồi sau vô lăng thì công việc lái taxi tại Hà Nội cũng là một lựa chọn không tồi cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể ổn định, phát triển và gắn bó đối với công việc này lâu dài.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.