Hướng dẫn Kỹ năng viết sapo hấp dẫn, cuốn hút người đọc nhất hiện nay

By   Administrator    09/12/2019

Sapo là cách gọi phiên âm của từ “chapeau” trong tiếng Pháp, nghĩa là cái mũ. Cái mũ dùng để đội trên đầu, nó nằm trên phần cao nhất của con người.

Để thu hút được ánh nhìn của người đọc, ngoài tiêu đề thì cần có một đoạn sapo ấn tượng, hấp dẫn, thể hiện được thần thái của cả bài. Vậy viết sapo như thế nào là hấp dẫn, khiến người đọc muốn đọc đến dấu chấm cuối cùng của bài viết?

Kỹ năng viết bài Sapo là gì

Sapo là gì?

Sapo là cách gọi phiên âm của từ “chapeau” trong tiếng Pháp, nghĩa là cái mũ. Cái mũ dùng để đội trên đầu, nó nằm trên phần cao nhất của con người. Bởi vậy, sapo giống như cái mũ của bài báo, nó nằm ở phía trên và tạo cho bài báo sự chỉn chu khi xuất hiện trước công chúng.

Theo Wikipedia, sapo là một văn bản nằm ngay sau tiêu đề và đứng trước phần nội dung chính của một bài báo, khuyến khích người đọc bằng cách tóm tắt những nội dung sẽ được triển khai trong phần chính của bài báo.

Sapo trình bày các nội dung: “cái gì”, “ai”, “ở đâu”, “khi nào”, “làm thế nào” và đôi khi có thể thêm “tại sao”. Cung cấp cho độc giả thông tin tổng hợp đồng thời lại phải thúc đẩy họ muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa.

Chức năng của sapo

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một bài báo là sapo. Trong cuốn “Viết cho độc giả” của Loic Hervouet - Tổng giám đốc trường đại học báo chí Lille đã nói: “Sapo chính là vũ khí thứ hai sau tiêu đề trong cuộc chiến giành độc giả”. 

Chính vì vậy chức năng của sapo rất quan trọng với 6 chức năng chính sau:

 • Tóm tắt nội dung chính của bài báo

 • Nêu chủ đề của bài báo, góc độ xử lý thông tin

 • Giải thích bài báo bằng cách chỉ ra tại sao tác giả lựa chọn viết về sự kiện, hiện tượng này

 • Nêu hoàn cảnh đặc biệt với thể loại điều tra, phỏng vấn

 • Thông báo bố cục bài báo

 • Mời đọc: lựa chọn ngôn ngữ, cấu trúc để sapo bớt khô khan, tạo hứng thú cho người đọc.

Kỹ năng viết sapo hấp dẫn

Hiện nay với kho thông tin khổng lồ từ các báo, website, người đọc có rất nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm thông tin. Trong khi đó, quỹ thời gian dành cho việc đọc báo của họ chỉ có hạn, thậm chí khi các mạng xã hội ngày càng phát triển, càng ít độc giả đọc báo. Chính vì vậy đòi hỏi cần có những điểm nhấn mang tính thu hút độc giả, để họ tiếp tục đọc bài viết của bạn giữa một lượng thông tin khổng lồ.

Line Rose trong cuốn “Nghệ thuật thông tin” có trình bày: “Sapo là hạt nhân của tin tức, bản thân nó là thành phần cơ bản của thông tin báo chí”.

Bạn có thể luyện tập sử dụng 6 cách phân loại sapo theo Loic Hervouet (trong cuốn “Viết cho độc giả”) để có thể tạo ra được những đoạn sapo hấp dẫn, cuốn hút người đọc:

 • Sapo nêu thông tin chính: Tóm tắt nội dung toàn bộ bài báo trong vài ba dòng.

 • Sapo bổ sung cho tiêu đề: Nếu tiêu đề mang tính kích thích thì sapo phải nêu được chủ đề bài báo và ngược lại, nếu tiêu đề đã nêu được chủ đề thì sapo phải có tính kích thích người đọc.

 • Sapo hoàn cảnh: nhắc lại hoàn cảnh diễn ra sự kiện và nêu lên góc độ đề cập bài báo.

 • Sapo giới thiệu: Chứng minh rằng bài báo mang tính thời sự, giới thiệu về người được phỏng vấn hoặc tác giả bài báo.

 • Sapo nghi vấn: đặt ra câu hỏi về chủ đề sẽ xử lý trong bài báo. Mục đích kích thích người đọc và thông báo cho họ biết những gì sẽ đề cập trong bài.

 • Sapo độc giả: Không phải là sapo mà là một đoạn đầu của bài báo được in theo kiểu chữ khác. Cách làm này khá mạo hiểm, dễ gây nhầm lẫn vì đoạn đầu của bài báo chưa chắc đã bao quát được vấn đề. 

Ngoài ra một yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của bài viết đó chính là tính thời sự. Bởi ngày nay khi mọi thông tin được lan truyền và cập nhật rất nhanh, độc giả thường quan tâm đến những thông tin nóng hổi, tâm điểm chú ý, “bắt trend”,…Vậy nên ngay từ sapo bạn cần nhấn mạnh được tính thời sự, sẽ tạo cho người đọc cảm thấy thông tin hữu ích và muốn đọc tiếp.

Trên đây là một số chia sẻ cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ được sapo là gì, phân loại sapo, hy vọng với những thông tin trên phần nào đó giúp cho bạn có kỹ năng viết sapo hiệu quả, thu hút độc giả của mình. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.