​​​​​​​Bí quyết tăng kỹ năng mềm trong cuộc sống và các định dạng

By   Administrator    20/09/2019

Làm thế nào để tăng kỹ năng mềm nhanh chóng giúp thành công hơn trong cuộc sống. Cùng tham khảo bí quyết tăng kỹ năng mềm hiệu quả dưới đây nhé!

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay cùng với các cuộc cách mạng công nghệ 4.0 kéo theo hàng loạt những điều mới lạ, thú vị, đòi hỏi con người phải phát triển, rèn luyện, thay đổi về mọi mặt để bắt kịp với thời đại. Để làm được điều này thì con người không chỉ rèn luyện, trau dồi những kỹ năng chuyên môn mà còn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khác. Một trong những số đó là kỹ năng mềm. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên còn trên ghế giảng đường thì cụm từ này luôn là chủ đề nóng hổi được quan tâm. 

1.Định nghĩa kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội ) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ, xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới,…

Kỹ năng “ mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Qua khảo sát thực tế cho thấy tỷ lệ thành công của một người phụ thuộc vào 2 yếu tố một là kỹ năng chuyên môn chiếm 25%, hai là kỹ năng mềm chiếm 75%. Đấy chính là lý do vì sao có rất nhiều sinh viên ngày nay ra trường với những tấm bằng loại ưu nhưng lại rất khó xin việc. Đó là bởi vì các bạn đã trang bị cho mình tốt kỹ năng chuyên môn mà quên mất cũng cần phải trang bị kỹ năng mềm cho bản thân.

Bạn có kỹ năng chuyên môn tốt, có kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng bạn lại không có khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, khả năng tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh… thì bạn cũng không thể có những bước thăng tiến xa được trong công việc. Vì vậy “kỹ năng mềm” cũng là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của mỗi người.

Bí quyết tăng kỹ năng mềm

2. Các dạng kỹ năng mềm.

Có thái độ lạc quan, tự tin: Khi chúng ta có thái độ lạc quan thì sẽ mang đến hiệu quả công việc cao hơn. Vậy làm thế nào để có được một thái độ lạc quan đấy là khi bạn giải quyết được các vấn đề gặp phải, thay vì than phiền hay đổ lỗi thì hãy coi đây là một thử thách để bạn vượt qua.

Kỹ năng giao tiếp: kỹ năng giao tiếp luôn được xem là yếu tố cốt lõi trong mọi mối quan hệ giữa con người với con người. Bạn có phải là một người giao tiếp giỏi? Bạn có phải là người biết lắng nghe và chia sẻ với đồng nghiệp, khách hàng,…Giao tiếp là phương tiện, là cầu nối đưa mọi người đến gần nhau hơn, giúp bạn thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ nhu cầu của bạn. Nếu bạn thiếu ngoại ngữ bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm việc trong môi trường nước ngoài, trong các công ty lớn. Nếu bạn thiếu bằng cấp bạn sẽ khó thăng tiến. Nhưng nếu bạn thiếu kỹ năng năng giao tiếp bạn sẽ bỏ lỡ tất cả. Vì vậy giao tiếp tốt là thế mạnh lớn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Kỹ năng làm việc nhóm: Bạn có khả năng làm việc nhóm? Bạn có khả năng lãnh đạo và điều hành đội nhóm ? 

Hiện nay, trên các trang tuyển dụng nhà tuyển dụng luôn có yêu cầu làm việc nhóm vậy làm việc nhóm là như thế nào và bạn có làm được hay không? Khi làm việc nhóm bạn không chỉ hòa đồng với tập thể mà còn phải có khả năng lãnh đạo tốt khi cần thiết. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Bạn có thể bắt kịp với cường độ công việc mới? Bạn có sẵn sàng đón nhận thách thức và thay đổi?

Tính tư duy sáng tạo luôn được đánh giá cao trong mọi công việc, nghề nghiệp. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của tính sáng tạo. Khi bạn có tư duy, sáng tạo mọi vấn đề đều có thể giải quyết dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi: Phần lớn các bạn trẻ ngày nay đều sợ sai, sợ bị sếp la mắng. Đấy là do bạn chưa thực sự tiếp nhận được sự phê bình của người khác. Trong khi lúc phỏng vấn một vị trí nào đó bạn luôn bảo rằng sẽ cố gắng học hỏi nhưng khi bị sếp la một lần bạn đã muốn nghỉ việc. Đây chính là một kỹ năng đòi hỏi nhiều tính thử thách. Khả năng ứng xử trước những lời phê bình, góp ý ảnh hưởng rất lớn đến sự cải thiện của mỗi người. 

Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác: Bạn có phải là một người năng động? Bạn có phải là một người có tố chất lãnh đạo? Điều này có nghĩa là bạn liên tục sáng tạo, tìm ra những giải pháp mới trong công việc, trong cuộc sống. Sự sáng tạo là động lực thúc đẩy bạn dũng cảm bước qua những mắc kẹt trong suy nghĩ để vượt qua và dẫn dắt người khác cùng theo một hướng để đạt được kết quả chung.

Kỹ năng thiết lập và thực hiện mục tiêu: Hiện nay, ở một số công ty các bạn phải kiếm một lúc nhiều công việc, vậy bạn phải làm thế nào cho tốt. Bạn phải biết thiết lập, lên kế hoạch cho từng tiến trình, từng công việc, từ đó có các bước thực hiện cụ thể. Tùy theo tính chất, thời lượng mà ưu tiên thứ tự các công việc cần thực hiện.

 Kỹ năng nhìn nhận tổng quan: Khi bạn có cái nhìn tổng quan bạn sẽ có khả năng xác định được các yếu tố có thể dẫn đến thành công cũng như là các nguy cơ có thể xảy ra. Ví dụ khi bạn thiết kế một ngôi nhà. Nếu nhìn tổng thể bạn sẽ thấy rằng mục đích không phải chỉ cần thiết kế một ngôi nhà để ở là xong mà còn phải làm thỏa mãn về cảnh quan, kiến trúc, phù hợp với lối sống, cách sinh hoạt, điều kiện, nhu cầu của từng khách hàng.

3. Làm thế nào để tăng kỹ năng mềm ?

Hầu hết các nhà chuyên gia, các nhà tuyển dụng đều cho rằng: cách duy nhất để tăng kỹ năng mềm là thường xuyên luyện tập, học hỏi, tạo cho mình những phản xạ có điều kiện với các tình huống. 

Cùng với xu thế hội nhập của xã hội thì ngày nay các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm cũng mở ra rất nhiều để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của con người,

Bên cạnh đó thì ở hầu hết các trường đại học cũng đưa kỹ năng mềm vào các chương trình ngoại khóa để sinh viên được tiếp cận, làm quen và trau dồi. Các câu lạc bộ kỹ năng mềm sinh viên được thành lập. Kỹ năng mềm cho sinh viên đang là vấn đề nóng được nhà trường, xã hội, bản thân các bạn sinh viên quan tâm. Vậy làm thế nào để tăng được kỹ năng mềm khi bạn không có đủ chi phí để đến các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm? Thì đây sẽ chính là cánh cửa mở ra cho bạn giúp bạn phát triển kỹ năng mềm.

-  Khám phá tính cách của bản thân. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu.

- Luôn giữ thái độ tích cực, vui vẻ, biết phấn đấu và chấp nhận thất bại.

- Học cách thể hiện bản thân.

- Luôn lắng nghe và nắm bắt thông tin, tham gia vào các hoạt động của tập thể.

- Thực hành giao tiếp rõ ràng, khả năng thuyết trình trước mọi người

- Nâng cao, trau dồi các kiến thức cho bản thân. Đó có thể là đọc tạp chí, báo, các sách liên quan đến kỹ năng sống,…

- Biết tôn trọng và công nhận ý kiến của người khác

- Luôn không ngừng tư duy và sáng tạo.

Rèn luyện kỹ năng mềm kết hợp khéo léo với kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn luôn tự tin, tỏa sáng, hạnh phúc và thành công trong công việc và cuộc sống.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.