Biên tập viên và những kỹ năng cần phải có của một biên tập viên

By   Administrator    20/01/2020

Tuy không phải là một nghề hot nhưng nghề biên tập viên được nhiều người yêu thích. Bài viết về kỹ năng cần có của một biên tập viên chắc chắn sẽ có ích.

Tuy không phải là một nghề hot nhưng nghề biên tập viên lại luôn chiếm được nhiều tình cảm từ mọi người, nhất là các bạn trẻ. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nghề biên tập viên và những kỹ năng cần có của một biên tập viên nhé!

1. Biên tập viên – Họ là ai?

Biên tập viên, họ chính là những người đưa ra những ý tưởng, những thông tin, sau đó kiểm tra,... để tổng hợp và tạo thành một bài viết. Người biên tập viên sẽ đọc, suy ngẫm, làm cho bài viết dễ dàng tiếp cận đến công chúng hơn.

kỹ năng cần có của một biên tập viên

Những biên tập viên có mặt ở khắp mọi nơi: tại các tờ báo lớn nhỏ, báo ngày, báo tuần, báo tháng, đài phát thanh,truyền hình,... Ở những nước phát triển, các biên tập viên còn có mặt tại các cơ quan lớn như cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và trường học.

Với xã hội hiện đại ngày nay, không một ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của một biên tập viên. 

2. Một số kỹ năng cần có của một biên tập viên

Để có thể trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp thì bạn sẽ không thể thiếu một số kỹ năng sau:

Khả năng viết lách, tóm tắt

Rõ ràng, một biên tập viên phải có khả năng viết lách. Đặc thù của một biên tập viên đó là phải làm việc với những con chữ. Người biên tập viên phải kiểm soát được thông tin và nội dung đưa tới thính giả, độc giả. Chính vì vậy, khả năng viết lách, thâu tóm của người biên tập phải được mài giũa cẩn thận mới có thể đáp ứng nhu cầu của nghề.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Điều đầu tiên khi nhắc tới một biên tập viên giỏi đó là sự tỉ mỉ, cẩn thận. Khi tiếp nhận một bản thảo, một bài viết, biên tập viên họ không chỉ đọc để nắm rõ nội dung mà còn phải chú ý đến từng câu chữ, đọc đi đọc lại rất nhiều lần để bỏ ra những hạt “sạn”, sửa lỗi. Sau đó mới đưa ra kết quả cuối cùng thật hoàn hảo!

Một biên tập viên tổng hợp, sắp xếp, phân tích nội dung thì không thể thiếu đi được sự cẩn thận và tỉ mỉ. Thông tin, nội dung mà biên tập viên mang tới cho khán giả là những thông tin mang tính phổ cập, khách quan và quan trọng. Chính vì vậy, sự cẩn thận, tỉ mỉ ấy không hề cho phép biên tập viên sai sót!

Khả năng về ngôn từ

Công việc của một biên tập viên liên quan đến viết lách, vì vậy không thể bỏ qua khả năng ngôn từ của họ. Ngôn ngữ giống như một “trợ thủ” của biên tập viên, hỗ trợ, giúp đỡ họ trong việc diễn đạt nội dung, ý tưởng của bài viết.

Một biên tập viên giỏi là người sẽ biết cách dùng ngôn ngữ để thu hút mọi người. Để làm được điều đó là người làm biên tập viên phải rèn luyện rất nhiều để tăng vốn từ ngữ của bản thân mình.

Khả năng quản lý cộng tác viên

Một biên tập viên giỏi, chuyên nghiệp không chỉ biết viết lách mà họ còn phải biết cách quản lý đội ngũ cộng tác viên của mình, biết cách giúp đỡ cộng tác viên khi họ gặp khó khăn.

kỹ năng cần có của một biên tập viên

Ngoài ra, người biên tập còn cần đưa ra những đánh giá, nhận xét để giúp đội ngũ cộng tác viên phát triển hơn, làm việc tốt hơn.

Có trách nhiệm

Một biên tập viên giỏi, chuyên nghiệp phải có ý thức về trách nhiệm của bản thân mình đối với công việc. Phải có trách nhiệm hoàn thành công việc đúng thời hạn, đồng thời biết tiếp thu, sửa chữa những sai sót để bản thân có thể hoàn thiện hơn, mang đến cho khán giả những bài viết chất lượng hơn.

3. Để trở thành biên tập viên thì nên học và làm việc ở đâu?

Để có thể trở thành một biên tập viên thì bạn có thể đăng ký tham gia tuyển sinh khối C của một số trường đại học như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,... hoặc cũng có thể các khóa đào tạo về kỹ năng viết của các cơ quan, tổ chức uy tín.

Sau khi tốt nghiệp các trường đại học hay các chương trình đào tạo trên, bạn có thể thử sức mình với tại các đài phát thanh, truyền hình, các tòa soạn, các nhà xuất bản, phòng thông tin-báo chí,.. để có thể tích lũy, trau dồi kiến thức, đồng thời áp dụng những điều đã được học vào thực tế!

Chắc chắn quan bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu về nghề biên tập viên, một số kỹ năng cần có của một biên tập viên. Từ những thông tin đã cung cấp trên hy vọng các bạn đã có thể biết được mình có phù hợp với nghề này hay không. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.