Kết thúc CV nên viết gì? Mẹo để sở hữu CV nổi bật và chi tiết nhất

By   Administrator    08/07/2021

CV là một thứ cực kỳ quan trọng trong quá trình xin việc của ứng viên. Dù nắm được những phần cơ bản của một CV, nhiều bạn vẫn băn khoăn không rõ kết thúc CV nên viết gì. Hãy cùng Vieclamhanoi247.com giải đáp thắc mắc này và tìm hiểu những mẹo để sở hữu CV nổi bật nhé!

1. CV là gì?

Hãy cùng định nghĩa CV là gì trước khi tìm hiểu đến những phần trong CV. CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”, nó được hiểu đơn giản là hồ sơ lý lịch của ứng viên. Khác với bộ sơ yếu lý lịch thông thường, CV chỉ tóm tắt những thông tin cá nhân và thông tin liên quan tới kỹ năng và kinh nghiệm ứng viên.

CV là gì

CV là gì?

2. Những phần chính của CV

Bạn cần đảm bảo đầy đủ và chính xác những nội dung cơ bản của CV trước khi muốn kết thúc hoặc trình bày nó sao cho nổi bật. Vậy nội dung chính của CV bao gồm những gì? Một CV tiêu chuẩn thường gồm những phần như sau:

- Thông tin cá nhân

Phần này bao gồm những thông tin cơ bản nhất về bản thân ứng viên: Họ tên – Ngày tháng năm sinh – Quê quán – Địa chỉ – Số điện thoại – Địa chỉ mail.

Bạn cần đảm bảo những thông tin bạn cung cấp là chính xác, đặc biệt là số điện thoại và địa chỉ mail. Hãy sẵn sàng bởi nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn để phỏng vấn qua điện thoại hoặc mời phỏng vấn chính thức.

Những phần chính của CV

Những phần chính của CV

- Mục tiêu nghề nghiệp

Hãy nêu ngắn gọn mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong công việc mà bạn ứng tuyển. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có phải là người biết lên kế hoạch hay không, có gắn bó lâu dài với công việc hay không,...

- Trình độ học vấn

Hãy trình bày trình độ học vấn chi tiết của bạn. Nếu bạn chưa tốt nghiệp, hãy ghi rõ chuyên ngành, khoa, trường bạn theo học, đồng thời ghi rõ bạn đang là sinh viên năm mấy và thời gian dự kiến tốt nghiệp.

Trong trường hợp bạn đã hoàn thành việc học, hãy ghi vào đó thời gian bạn tốt nghiệp và loại bằng bạn đạt. Bên cạnh đó, có thể cung cấp thêm một số thông tin cần thiết ví dụ như thành tích học tập tốt, học bổng, … để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

- Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc đặc biệt quan trọng trong một CV. Nhìn vào kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem bạn có phải là một ứng viên nổi bật, bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Ở phần này, bạn hãy nêu công việc bạn đã làm theo thứ tự từ gần tới xa. Bạn cần nêu ra: Tên công ty, Vị trí/ Chức vụ trong thời gian công tác, Thời gian công tác, hoạt động trong thời gian công tác và một số thành tích bạn đạt được. Xin lưu ý, hãy chỉ nêu những công việc, kỹ năng bạn có phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển. Bên cạnh đó, thông tin cần được chắt lọc, đầy đủ nhưng ngắn gọn, không nên quá lan man dài dòng.

- Kỹ năng

Kỹ năng sẽ giúp bạn ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê các kỹ năng bạn có liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển. Một số kỹ năng nên viết như Ngoại ngữ, sắp xếp và quản lý thời gian, thuyết trình, … 

Kỹ năng

Kỹ năng

Đối với từng yếu cầu trong mô tả công việc, bạn sẽ cần có cho mình những kỹ năng khác nhau. Ví dụ như bạn ứng tuyển vị trí Designer, kỹ năng Photoshop là cực kỳ quan trọng. Không có kỹ năng này có thể sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức.

- Hoạt động xã hội

Bạn hãy nêu ra những hoạt động xã hội bạn đã từng tham gia trong quá khứ. Nếu chưa từng tham gia hoạt động nào, bạn có thể bỏ qua phần này.

- Sở thích

Phần này là không bắt buộc. Bạn chỉ nên nêu ra những sở thích phù hợp, hãy tìm hiểu về văn hoá công ty để viết mục này thật tốt. Hãy tránh những sở thích mang tính hưởng thụ như ăn, ngủ, nghỉ, … 

- Giải thưởng

Những giải thưởng bạn đạt được trong quá trình học tập hay làm việc. Ví dụ như Giải thưởng nhân viên xuất sắc nhất năm, Giải thưởng sinh viên 5 Tốt, … Hãy scan và in giải thưởng của bạn khi nộp hồ sơ truyền thống hoặc đính kèm khi nộp hồ sơ online bạn nhé!

- Người tham chiếu

Người tham chiếu hay thường được việt là người tham khảo. Người tham chiếu là người nhà tuyển dụng sẽ liên hệ trong trường hợp họ cần xác minh những thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV. Người tham chiếu có thể là đồng nghiệp cũ, sếp cũ, giáo viên hướng dẫn cũ của bạn, … Người tham chiếu nắm vai trò quan trọng trong cơ hội trúng tuyển của bạn, vì thế hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ. Họ phải là người hiểu rõ bạn, nắm được những kỹ năng và công việc bạn thực hiện để có sự đánh giá chính xác nhất. Bạn cần liệt kê những thông tin về người tham chiếu như sau: Họ và tên – Năm sinh – Doanh nghiệp/ Trường đang công tác – Vị trí/ Chức vụ và đôi nét về mối quan hệ giữa bạn và người tham chiếu.

3. Kết thúc CV nên viết gì?

Câu hỏi được nhiều ứng viên quan tâm: “Kết thúc CV nên viết gì?”. Khác với các loại giấy tờ khác thường có phần kết thúc như đơn xin việc, thư xin việc (cover letter),… CV không có phần kết như vậy. Tuỳ thuộc vào cách bạn trình bày CV mà phần kết của mỗi người là khác nhau. 

Kết thúc CV nên viết gì

Kết thúc CV nên viết gì?

Nếu CV của bạn có mục Người tham chiếu, đây sẽ là phần kết của CV. Thông thường, mục này sẽ được viết ở góc dưới cùng bên trái CV xin việc. 

Nếu bạn không viết mục Người tham chiếu thì sao? Kết thúc CV có thể là Kỹ năng, Giải thưởng, Sở thích,… Tuy nhiên. Một số mục đặc biệt không được viết ở phần kết thúc CV bao gồm: Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn và Kinh nghiệm làm việc. Đây là ba phần quan trọng nhất của một CV, vì thế nó sẽ phải được trình bày lần lượt từ đầu đến vị trí trung tâm của CV.

Kết thúc CV của bạn có thể là hai mục song song nhau, điều này phụ thuộc vào cách bạn trình bày CV của mình. 

Nhìn chung, không có một khuôn mẫu cụ thể hay một quy định nào cho việc kết thúc CV. Bạn chỉ cần đảm bảo kết thúc CV của mình một cách gọn gàng và có khoa học.

4. Mẹo để sở hữu CV nổi bật

Giữa hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn CV gửi đến cho nhà tuyển dụng, làm thế nào để CV của bạn trở nên nổi bật? Hãy cùng điểm qua một số mẹo sau đây:

Mẹo để sở hữu CV nổi bật

Mẹo để sở hữu CV nổi bật

- Không sử dụng chung CV

Sử dụng chung một CV là lỗi mà nhiều ứng viên gặp phải gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trường hợp 1, sử dụng CV mẫu. Bạn chọn CV mẫu trên mạng và chỉ thay thế thông tin của mình vào. Điều này sẽ khiến CV của bạn giống với CV của những người khác, gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Bạn nên có sự thay đổi, ví dụ như thay đổi bố cục CV, thay đổi phông chữ, thay đổi màu sắc,… để tạo ra một CV có cá tính của bạn.

Trường hợp 2, sử dụng một CV cho tất cả các vị trí/ doanh nghiệp khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ mô tả công việc, văn hoá doanh nghiệp của từng vị trí, công ty khác nhau để sở hữu bản CV phù hợp.

- Trình bày ngắn gọn

Một nhà tuyển dụng thông thường chỉ mất 45 giây cho một CV. Chính vì thế, bạn hãy đưa ra thông tin một cách thật ngắn gọn. Bạn nên sử dụng câu đơn và gạch đầu dòng để trình bày thông tin của mình.

- Trình bày logic và khoa học

Bố cục các phần trong CV, căn chỉnh các phần trong CV cần logic và khoa học. Ví dụ các phần trên bạn căn lề trái, những kết thúc CV bạn lại căn lề phải, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không phải là người chỉnh chu, nghiêm túc và có thể sẽ loại ngay CV của bạn. 

Trình bày logic và khoa học

Trình bày logic và khoa học

- Hãy kiểm tra thật kỹ

Bạn cần kiểm tra thật kỹ CV của mình trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân kiểm tra lại CV cho bạn trong trường hợp bạn lo ngại những lỗi chính tả và ngữ pháp mà bạn không phát hiện ra. Bạn sở hữu một kinh nghiệm làm việc dày đặc, bạn có cho mình phần mở, phần thân, phần kết hoàn hảo, nhưng bạn mắc quá nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp, cơ hội của bạn cũng gần như bằng không. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ!

Hy vọng với bài viết trên đây, Vieclamhanoi247.com đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kết thúc CV nên viết gì. Chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo mẫu CV giao dịch viên ngân hàng chuẩn nhất

Mẫu CV giao dịch viên ngân hàng được viết thế nào? Trình bày mẫu CV giao dịch viên ngân hàng chuyên nghiệp như thế nào? Tham khảo mẫu CV giao dịch viên.

Đẳng cấp viết mẫu CV Content độc nhất vô nhị đừng bỏ lỡ

Mẫu CV Content được viết ra sao để chinh phục những nhà phỏng vấn khó tính? Đi tìm cách viết mẫu CV Content chuyên nghiệp qua chia sẻ của bài viết này.

Chinh phục nhà tuyển dụng với mẫu CV kế toán tổng hợp giàu sức hút

Mẫu CV kế toán tổng hợp nên viết như thế nào để giúp ứng viên chinh phục hiệu quả nhà tuyển dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết nhé.