Kế toán là gì? Những yếu tố cần phải học để trở thành kế toán

By   Administrator    21/10/2019

Đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và có ý định trở thành kế toán trong tương lai thì cần phải hiểu kế toán là gì.

Kế toán hiện được xem là ngành nghề hot nhất hiện nay. Đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và có ý định trở thành kế toán trong tương lai thì cần phải hiểu kế toán là gì.

Kế toán là gì?

Kế toán là gì?

Các doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước khi thành lập đều phải có bộ phận kế toán để kê khai và thống kê các hoạt động tài chính của công ty. Vì vậy kế toán là công việc ghi chép, thống kê các khoản chi, nhận từ các hoạt động tài chính của công ty, doanh nghiệp, tổ chức,… 

Kế toán được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, tương ứng nhiệm vụ ở mỗi cấp bậc cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, kế toán cần làm những công việc như sau: ghi chép các hoạt động tài chính, lập chứng từ về các hoạt động tài chính của cơ quan, xử lý dữ liệu và báo cáo tình hình tài chính cho ban lãnh đạo, phân tích tình hình tài chính và tham mưu cho lãnh đạo.

Hiện nay, kế toán được chia thành hai loại bao gồm kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Kế toán công là công việc kế toán cho các tổ chức xã hội, các đơn vị không có tính chất kinh doanh và không lấy việc thu lợi nhuận là mục đích chính. Ngược lại, kế toán doanh nghiệp là kế toán của các công ty, đơn vị có mục đích kiếm lợi nhuận từ kinh doanh.

Những điều cần học trước khi trở thành kế toán

Khi trở thành sinh viên ngành kế toán, sinh viên sẽ được giảng dạy về các kiến thức liên quan tới khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực, và các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp khi trở thành một kế toán viên. 

Sau đó sẽ là các bộ môn chuyên sâu hơn về nghiệp vụ như  thu thập, xử lý và kiểm tra thông tin về tình hình tài chính, tính phí, làm dự toán, phân bổ và quản lý ngân sách theo kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng hỗ trợ cho công việc trong tương lai của mình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,…

Cơ hội và khó khăn khi trở thành kế toán viên

Bên cạnh việc tìm hiểu kế toán là gì, thông tin về cơ hội nghề nghiệp và những khó khăn có thể gặp phải cũng là điều được nhiều người quan tâm. 

Kế toán được xem là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và định hướng rõ ràng nhất. Hiện có 4 lĩnh vực kế toán mà các sinh viên có thể lựa chọn: kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. Sau khi ra trường. Sinh viên có thể xin vào các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài. 

Tuy nhiên, để học và trở thành một kế toán thành công, đòi hỏi những đối tượng muốn trở thành kế toán phải có kiến thức chuyên sâu và cần có bằng cấp nhất định. Ngoài ra, phải thường xuyên làm việc với các con số nên cần những người có tư duy nhạy bén, chịu được áp lực công việc và không cảm thấy buồn chán khi chỉ làm việc với những con số khô khan.

Các cấp bậc của kế toán

Như đã đề cập ở trên, nghề kế toán được chia thành nhiều cấp bậc dựa trên kinh nghiệm và năng lực làm việc. Cụ thể có 3 cấp bậc chính: Kế toán viên, kế toán tổng hợp và kế toán trưởng.

Kế toán viên là những người mới ra trường và mới bắt đầu đi làm. Vì những người làm ở vị trí này thường chưa có kinh nghiệm nên sẽ được phân công phụ trách một mảng duy nhất. Trong thời gian này có thể đi học thêm để nâng cao khả năng nghiệp vụ cũng như kiến thức cho bản thân để phục phụ công việc trong tương lai. 

Kế toán tổng hợp thường là vị trí dành cho những người có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm và có kinh nghiệm chuyên môn được đánh giá là vững vàng. Người phụ trách vị trí này sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp các số liệu kế toán để đưa ra báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Và cuối cùng là kế toán trưởng, vị trí cao nhất của nghề kế toán. Kế toán trưởng là người quản lý toàn bộ bộ phận kế toán, phân công nhiệm vụ, chỉ đạo và kiểm tra công việc hàng ngày của bộ phận. Ngoài ra kế toán trưởng sẽ trở thành tham mưu cho ban lãnh đạo về tình hình tài chính khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải thích kế toán là gì, muốn trở thành kế toán cần học những gì và một số thông tin liên quan khác. Mong rằng những em học sinh hoặc những người đang có ý định học và trở thành kế toán sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho tương lai. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.