Kế toán du lịch là gì? Những yêu cầu nghiệp vụ nghề kế toán du lịch

By   Administrator    18/07/2022

Kế toán du lịch hoạt động trong loại hình thương mại dịch vụ. Ngày nay, công việc có sự bổ sung thêm nhiều nghiệp vụ khác cho nên nhiều người trở nên mơ hồ khi tìm hiểu kế toán du lịch là gì. Để hiểu đúng nghề, làm đúng việc thì đọc bài viết sau đây chia sẻ về thông tin việc làm kế toán du lịch nhé.

1. Kế toán du lịch là gì?

Kế toán du lịch còn được gọi là kế toán lữ hành, chính là công việc kế toán trong ngành du lịch. Như vậy hiểu kế toán du lịch là gì không khó để hiểu. Vậy tiềm năng của nghề này có hay không?

Dựa vào thực trạng phát triển mạng lưới doanh nghiệp nhanh và mạnh ở Việt Nam như hiện nay thì kế toán chính là bộ phận không thể thiếu dù quy mô đơn vị nhỏ hay lớn và trong bất kể lĩnh vực nào. Với ngành du lịch cũng vậy, các đơn vị doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch lại càng không thể kế toán viên để tính toán cho các hoạt động kinh doanh đa dạng của ngành.

Kế toán du lịch là gì?
Kế toán du lịch là gì?

Chính thực trạng này đã đặt ra cho sinh viên ngành du lịch những cơ hội lẫn thách thức trong tìm việc. nhu cầu học kế toán gia tăng chóng mặt và đổ dồn về ngành du lịch để xin việc cũng nhiều. Vậy nên sức cạnh tranh nghề kế toán du lịch khá gay gắt.

Để có thể vượt qua hàng ngàn đối thủ, bản thân sinh viên mới tốt nghiệp càng phải nắm rõ các thông tin nghề nghiệp. Qua thông tin bên dưới, những đặc trưng, bản chất của nghề cũng được thể hiện rõ và bạn biết mình cần làm gì để có thể sớm bước vào nghề kế toán du lịch tại một công ty du lịch tốt nhất.

2. Khám phá đặc thù của việc làm kế toán du lịch      

Mỗi ngành nghề có yêu cầu nghiệp vụ riêng phải thực hiện. Công việc kế toán nói chung và kế toán du lịch nói riêng cũng có đặc trưng riêng. Trên tổng quan ngành nghề thì ngành dịch vụ du lịch nằm trong cơ cấu của nhóm ngành thương mại dịch vụ, bao gồm 2 nhóm đó là dịch vụ du lịch và du lịch lữ hành.

Đặc thù của công việc kế toán du lịch
Đặc thù của công việc kế toán du lịch

Đặc trưng của kế toán du lịch hoàn toàn phụ thuộc vào hai nhóm này. Dựa trên đặc trưng riêng nên buộc người kế toán du lịch phải có sự am hiểu, nắm được mọi loại hình của nghiệp vụ kế toán gắn liền với dịch vụ du lịch. Vậy nên dưới đây chính là những đặc thù mà chúng ta cần tìm hiểu để tích lũy kiến thức chuyên môn cho nghề.

2.1. Đặc điểm của mảng kế toán lữ hành trong du lịch

Xuất phát từ hình thức tour du lịch, trả tiền theo gói nên các mức phức được tính bao gồm. Vì vậy mà kế toán lữ hành sẽ có đặc điểm chủ yếu như sau:

- Công việc có đặc thù thường xuyên phải bám sát doanh thu được tính gộp bên trong hợp đồng du lịch hay gói du lịch của khách.

- Có rất nhiều khoản phí cũng phải theo dõi như phí hướng dẫn viên, ăn uống, khách sạn, đặt vé, phương tiện đi lại, ...

Những hóa đơn thanh toán tại các nhà hàng, khách sạn nhiều khi sẽ được gửi chậm hơn trong khi hướng dẫn viên sẽ thanh toán trực tiếp nhanh chóng ngay sau khi dịch vụ kết thúc.

Kế toán du lịch lữ hành mang đặc thù gì?
Kế toán du lịch lữ hành mang đặc thù gì?

2.2. Đặc điểm nghề nghiệp của kế toán dịch vụ du lịch

Du lịch có đặc trưng kết hợp đa dạng các loại hình dịch vụ vớ nhau, từ ăn uống đến lưu trú, vận chuyển cho nên các đặc điểm của nghề kế toán du lịch phụ trách ở mảng dịch vụ sẽ thể hiện qua các đặc thù sau:

- Không có sự đồng nhất về dịch vụ giữa những lần dịch vụ được cung ứng. Lý do xuất phát từ nguyên nhân dịch vụ sẽ thay đổi phụ thuộc vào trạng thái tình cảm, tâm lý của người khách hàng và người cung cấp dịch vụ.

- Có nhiều hoạt động diễn ra tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể tới như tham quan, giải trí, an ninh, ...

Sau khi thông qua các nội dung tổng quan nêu trên, khái niệm kế toán du lịch là gì đã được làm rõ. Vậy bạn có biết được bước chân vào công việc này sẽ thực hiện, đảm đương là gì?

Nghiệp vụ kế toán dịch vụ du lịch
Nghiệp vụ kế toán dịch vụ du lịch

3. Nhiệm vụ của nghề kế toán dịch vụ

Dựa vào đặc trưng của nghề dễ dàng thấy rằng nghề kế toán du lịch rất bận rộn. Có quá nhiều công tác chuyên môn được đặt lên đôi “quang gánh sự nghiệp” của một nhân viên kế toán trong công ty du lịch. Tuy nhiên, những nhiệm vụ chính dưới đây sẽ thể hiện rõ nét nhất những đặc thù vừa xác định được ở trên.

3.1. Làm công tác của kế toán lữ hành

Để làm tròn nhiệm vụ này, bạn ghi nhớ các đầu việc cần triển khai sau đây:

- Lê kế hoạch sử dụng chi phí hợp lý cho các tour do công ty triển khai

- Lên danh sách của các du khách, làm tỉ mỉ theo từng tuor.

- Nên lập bản ngân sách dự chi sau đó kiểm duyệt các khoản phục vụ tour sao cho hợp lý, không lãng phí.

- Liên hệ với các đối tác cung cấp các dịch vụ có liên quan đến tour du lịch của công ty

- Theo dõi, quản lý chặt mọi diễn biến của tour du lịch

Kế toán du lịch và những nhiệm vụ quan trọng cần làm
Kế toán du lịch và những nhiệm vụ quan trọng cần làm

3.2. Làm công tác kế toán chung

Cập nhật mọi thông tin về các khoản chi phí đầu vào cho tour, bên cạnh đó, kế toán du lịch cũng ghi chép đầy đủ, tỉ mỉ những khoản phí phục vụ cho từng du khách trong tour. Du lịch có hai tour chính là tour đi trong nước và đi quốc tế, để kiểm soát tốt các tour và chi phí thu được thì kế toán sẽ phải xây dựng được các khoản chi phí một cách hợp lý cho từng loại tour.

Đi kèm với giá trị tour chính là giá trị thuế suất cần đóng. Thế nên lúc này vai trò của người kế toán du lịch rất rõ ràng, họ phải tính thật chính xác khoản thuế VAT nhưng cũng cần cân đối thuế phí để từ đó đảm bảo tốt nhất khoản lợi nhuận cho công ty. Chi phí hóa đơn với khoản doanh thu du lịch phải được cân đối. Nhiệm vụ này thuộc về kế toán du lịch.

Thực hiện cân đối về chi phí thuế để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nên cân bằng giữa chi phí hóa đơn và doanh thu bán ra của công ty.

3.3. Lập các báo cáo kế toán: tài chính, quản trị

Có rất nhiều báo cáo cần lập và báo cáo cũng là đặc thù của nghiệp vụ kế toán không còn xa lạ. Khi lập báo cáo, người kế toán du lịch cần chú ý tuân thủ nguyên tắc của ngành kế toán và đảm bảo tính chính xác không thể sai sót.

4. Yêu cầu cần thiết để hành nghề kế toán du lịch thành công

Kế toán du lịch là một trong những vị trí đang được thị trường việc làm quan tâm tuyển dụng. Vì thế đây chính là một cơ hội lớn đối với những người theo ngành kế toán. Để chuẩn bị thật tốt hành trang bước vào nghề thì bên cạnh việc khám phá cụ thể bản mô tả công việc, bạn cũng cần biết nên chuẩn bị những gì về kỹ năng, kiến thức.

Đương nhiên những kiến thức chuyên ngành kế toán phải được nắm bắt đầy đủ. Song song đó, bạn nên có những khám phá về đặc điểm, tình hình phát triển ngành du lịch nói chung. Trong quá trình làm việc, tinh thần trách nhiệm và đức tỉ cần cù, tỉ mỉ là điều phải được phát huy cao độ

Kế toán du lịch - những việc cần làm quan trọng nhất
Kế toán du lịch - những việc cần làm quan trọng nhất

Như vậy, bài viết thông qua các nội dung được chia sẻ trên đây đã đem tới cái nhìn đầy đủ, chính xác cho bạn biết rõ kế toán du lịch là gì. Nếu muốn theo đuổi công việc này thì nhất định bạn phải trau dồi nghiệp vụ kế toán thật chỉn chu nhé. Tham khảo thêm thật nhiều kiến thức nghề nghiệp thú vị và cần thiết ở các bài viết khác trên website vieclamhanoi247.com bởi như thế bạn sẽ dễ dàng thành công hơn với các phương pháp, kinh nghiệm được chọn lọc từ các chuyên gia tại trang web này. Chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.