Kế hoạch kinh doanh là gì? Vai trò và nguyên tắc lập kế hoạch chi tiết

By   Administrator    10/01/2020

Một doanh nghiệp thành công luôn cần có tầm nhìn hay kế hoạch kinh doanh. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì hãy cùng khám phá vai trò, nội dung và nguyên tắc nhé. 

Một doanh nghiệp nếu mong muốn thành công thì cần có tầm nhìn hay kế hoạch kinh doanh. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Cùng khám phá vai trò, nội dung và nguyên tắc lập nhé!

1. Thế nào là kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh được hiểu là một lộ trình, bản phác thảo tất cả các dự tính, hướng đi trong quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Kế hoạch kinh doanh giúp đánh giá hoạt động kinh doanh có đang đi đúng hướng và đạt hiệu quả hay không và cơ hội để tìm kiếm những thăng tiến, triển vọng thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Kế hoạch kinh doanh là gì

Tùy từng giai đoạn và thời kỳ nhất định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ cả môi trường vi mô và vĩ mô cũng như môi trường nội bộ của doanh nghiệp mà có những kế hoạch kinh doanh thích hợp. 

2. Vai trò của kế hoạch kinh doanh đối với doanh nghiệp 

* Kế hoạch kinh doanh là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu và hướng đi cụ thể.

* Giúp doanh nghiệp có khả năng nắm bắt được tình hình thực tế trong môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, hiểu được những cơ hội và thách thức trong quá trình kinh doanh, đưa ra những định hướng chính xác nhất cho lộ trình hoạt động trong tương lai.

* Là công cụ hữu hiệu cho việc quản lý, xác định các mục tiêu, các chiến lược hoạt động, tình hình nội lực của doanh nghiệp, từ đó tìm được phương pháp thực hiện thích hợp nhất.

* Là thước đo và là trọng tâm cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có tầm nhìn trong tương lai

* Là công cụ để đánh giá ý tưởng và các quyết định tài chính, tìm kiếm nguồn đầu tư cho doanh nghiệp.

3. Nguyên tắc khi tiến hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh có thể ảnh hưởng tới sự tồn tại của công ty, vì vậy, khi lập kế hoạch kinh doanh cần hết sức cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chính thức. Dưới đây là những quy tắc khi lập kế hoạch kinh doanh cần tuân theo:

* Cần đo lường được mức độ thành công của kết quả kinh doanh

* Đánh giá được tình hình và kiểm tra nội lực hiện tại của công ty, xây dựng niềm tin và quyết liệt theo đuổi mục tiêu, bám sát kế hoạch hoàn thành đúng tiến độ. Nhấn mạnh vào những vấn đề then chốt cần thực hiện.

* Kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện thường xuyên theo tháng, theo quý để có những chỉnh sửa bổ sung kịp thời để doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi nhất.

* Xây dựng kế hoạch cần rõ ràng, không sử dụng ngôn ngữ khó hiểu, ngôn ngữ địa phương, không cần quá văn hoa. Nội dung kế hoạch cần được xem xét lại kỹ lưỡng về các lỗi sai trong dùng từ, chính tả, in ấn,...

* Tránh việc quá mơ hồ, tin tuyệt đối vào kế hoạch, cần linh hoạt nhận thức đúng tình hình kinh doanh hiện tại có đúng hoàn toàn không.

* Chú trọng tóm tắt những phần quan trọng trong dự án chiến lược

4. Nội dung cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh có vai trò rất quan trọng cho vận mệnh doanh nghiệp, nội dung trong kế hoạch kinh doanh là thứ quyết định cho điều đó. Vì vậy, bản kế hoạch kinh doanh cần có những nội dung cụ thể sau:

Nội dung cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh

* Nêu bật được các mục tiêu chiến lược, cách thức thực hiện và ý nghĩa của các hành động kinh doanh đó

* Xây dựng bản nghiên cứu chi tiết về thị trường mà doanh nghiệp đang hướng tới, bao gồm chi tiết về khách hàng tiềm năng, phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết, tìm hiểu cơ hội và thách thức.

* Nguồn vốn cần có cho việc thực hiện kế hoạch là bao nhiêu, lấy vốn từ đâu, dự đoán cần bao lâu để thu hồi vốn với số lượng sản phẩm cung cấp là bao nhiêu. Cần hoạch định một kế hoạch tài chính hợp lý nhất để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

* Nêu ra đầy đủ, tường minh những mục quan trọng

* Xây dựng bảng biểu rõ ràng về các thông tin dữ liệu quan trọng, những tuyên bố, nhận xét hay cam kết

Kế hoạch kinh doanh là nền tảng cho sự thành công của mọi doanh nghiệp, doanh nghiệp không thể tiến xa nếu thiếu kế hoạch kinh doanh. Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức rất hữu ích cho bạn về kế hoạch kinh doanh, hy vọng giúp bạn trang bị cho mình nhiều kiến thức về vấn đề này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>> Tham khảo thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.