JD là gì? Cách viết và xây dựng một JD hoàn chỉnh, chi tiết nhất

By   Administrator    21/09/2019

JD (JOB DESCRIPTION) LÀ GÌ? – JD là viết tắt của từ gì? Cùng tìm hiểu nội dung cần có của Job Description khi đi xin việc và cách viết JD chuẩn đầy đủ.

Khi đi tìm việc làm, đọc được bản tuyển dụng chắc chắn ai cũng sẽ thấy xuất hiện cụm từ: “ JD ”. vậy thuật ngữ JD có nghĩa là gì? nó biểu đạt điều gì? Nội dung chính của JD cũng như làm thế nào để  xây dựng JD? Và bản JD có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và nhân viên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

JD là gì?

JD là tên viết tắt tiếng anh của Job Description, có nghĩa là bản mô tả công việc, cụ thể là giải thích về những nhiệm vụ, trách nhiệm, điều kiện làm việc và những vấn đề có liên quan đến một công việc(đặc điểm công việc, điều kiện làm việc, yêu cầu công việc..) nào đó mà nhà tuyển dụng đang cần nhân viên.

Một bản JD hoàn chỉnh sẽ giúp cho những ứng viên biết được những thông tin cụ thể của công việc và điều mà nhà tuyển dụng mong đợi họ làm cũng như quyền lợi mà họ nhận được từ nhà tuyển dụng khi chấp nhận công việc.

JD là gì? Cùng tìm hiểu về Job Description

Nội dung chính của một bản JD.

Một bản mô tả công việc thường bao gồm ba nội dung chính:

  • Phần xác định công việc:

Bao gồm tên công việc (chức danh công việc), mã số công việc, tên bộ phận hay địa điểm thực hiện công việc, mức lương thưởng, chứa lãnh đạo trực tiếp, số người lãnh đạo dưới quyền...phần này còn bao gồm một hoặc một vài câu tóm tắt về mục đích hoặc chức năng của công việc.

  • Phần tóm tắt về các nhiệm vụ và trách nhiệm thuộc công việc:

Là phần tường thuật một cách tóm tắt và chính xác nhất về các nhiệm vụ và trách nhiệm thuộc công việc. Phần này bao gồm các câu mô tả nêu rõ người lao động cần phải làm gì, thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm như thế nào và tại sao phải thực hiện những nhiệm vụ đó.

  • Các điều kiện làm việc: 

Nêu ra được tất cả điều kiện môi trường mà người lao động tiếp xúc (các máy móc, thiết bị, trang bị cần sử dụng), thời gian làm việc, điều kiện về sinh và an toàn lao động cũng như phương tiện đi lại có liên quan đến quá trình làm việc.

Tuy gồm ba phần nhưng bản mô tả công việc cần đảm bảo ngắn gọn, hàm súc, dễ hiểu. Tránh nói dài lan man không vào chủ đề chính, nên viết bằng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng giúp ứng viên tiếp nhận một cách đơn giản nhất tất cả thông tin có trong bản JD.

Cách xây dựng  bản JD hoàn chỉnh.

Chưa bàn đến công việc cụ thể ra sao nhưng nhà tuyển dụng muốn hấp dẫn được ứng viên, gây ấn tượng trong mắt của họ thì bạn cần phải xây dựng được một bản JD đúng tiêu chuẩn theo các bước sau:

Bước 1: Lập kế hoạch

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất để xây dựng một bản JD. Doanh nghiệp cần phải các định công việc chính của nhân viên bao gồm những gì? Mục đích của việc xây dựng công việc đó, trách nhiệm của những người thực hiện công việc, quyền lợi nhân viên nhận được cũng như kết quả và tiêu chí để đánh giá công việc cụ thể ra sao?

Bước 2: Thu thập thông tin

Mỗi một công việc không chỉ mình nó đứng độc lập mà còn liên quan mắt xích đến các công việc khác trong bộ máy hoạt động do đó cần thu thập thông tin một cách đầy đủ nhất về mối liên quan của công việc từ đó căn cứ vào các yếu tố liên quan để bổ sung vị trí nhân viên trong công ty hợp lí.

Đối với mỗi công việc cụ thể, có thể thu thập một số lượng lớn khá nhiều thông tin quan trọng có liên quan đến công việc đó. Bao gồm thông tin về các nhiệm vụ, trách nhiệm, hoạt động của công việc; thông tin về máy móc, thiết bị, nguyên liệu; thông tin về điều kiện làm việc và cuối cùng là thông tin đòi hỏi của công việc với người thực hiện nó.

Bước 3: Phác thảo bản mô tả công việc

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin có liên quan đến công việc, chọn ra được những thông tin cần thiết và chuyển những thông tin đó thành bản mô tả công việc. Thông qua bản mô tả đó ứng viên sẽ hình dung ra được công việc của mình và nhà quản lí sẽ biết phạm vi quản lý cửa mình đến đâu đối với công việc đó.

Bước 4: phê chuẩn bản mô tả công việc

Sau khi bản mô tả công việc đã được hoàn thành sẽ chuyển đến tay người đảm nhận cũng như quản lý để bàn bạc lại các nội dung có trong bản mô tả xem bản mô tả đã đầy đủ chưa, có phát sinh thêm những vấn đề nào không nhằm đảm bảo không có kẽ hở trong bản mô tả. Mọi thứ đều phải rõ ràng, rành mạch tránh có tranh chấp xảy ra.

Đừng quên khi viết JD ngoài việc chú trọng vào nội dung công việc mà công ty đang cần tuyển dụng thì bạn hãy giới thiệu sơ bộ về công ty : tên công ty, trụ sở, kinh doanh mặt hàng gì... nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cho ứng viên.

Ý nghĩa của JD

Một bản JD hoàn chỉnh nêu rõ công việc trách nhiệm, quyền hạn của một cá nhân trong công ty khi tham gia vào công việc nhằm đáp ứng được một mục tiêu nào đó của các nhà tuyển dụng. Vì vậy JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả bên ứng tuyển lẫn bên tuyển dụng nhân sự.

  • Đối với doanh nghiệp: bản JD là cái nhìn đầu tiên gây ảnh hưởng của công ty đối với nhân viên mà qua đó khẳng định phần nào tính chuyên nghiệp của công ty đó. Căn cứ vào đó doanh nghiệp có thể đánh giá các ứng viên tham gia ứng tuyển và giải quyết các tranh chấp sau này nếu có.

  • Đối với nhân viên: khi có một bản mô tả cụ thể nhân viên sẽ nắm được rõ hơn về công việc mình định ứng tuyển và những yêu cầu mà công ty đề ra từ đó định hướng rõ hơn mục tiêu phấn đấu, tạo cảm giác an toàn hơn khi công việc được văn bản hóa trên giấy tờ.

Lời kết JD: Thông qua bài viết, các bạn hẳn đã hiểu rõ hơn về JD. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp một phần kiến thức cho các bạn để có thể xây dựng cho công ty của mình một bản JD đầy ấn tượng. Hãy gửi gắm một chút sự chân thành, nghiêm túc và chuyên nghiệp vào bản JD nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.