Hướng nghiệp là gì? Tác động, tầm quan trọng của hướng nghiệp

By   Administrator    10/12/2019

Hướng nghiệp là hàng loạt các hoạt động liên quan đến việc hỗ trợ, định hướng cho các cá nhân lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân...

Nền kinh tế hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Do vậy cũng có nhiều tổ chức hay cá nhân chuyên tư vấn định hướng và hướng nghiệp được thành lập. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp là gì?

Khái niệm về hướng nghiệp

Hướng nghiệp là hàng loạt các hoạt động liên quan đến việc hỗ trợ, định hướng cho các cá nhân lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội.

Nghề nghiệp cũng có tính hai mặt vì vậy ta cần phải chắc chắn được mình thích làm nghề gì, mình có yêu thích nghề đó không thì mình mới có thể gắn bó với nó lâu dài. Vậy thì hướng nghiệp luôn giúp ta định hình rõ ràng hơn về các ngành nghề.

Tác động, tầm quan trọng của hướng nghiệp

Hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp là việc rất quan trọng đối với các bạn học sinh cấp ba.

Chọn sai nghề

Nếu như bạn học giỏi nhưng lại chọn sai nghề thì có rất nhiều điều xảy ra:

- Các bạn đạp đổ hết công sức bạn học miệt mài suốt 12 năm

- Đạp đổ hết tất cả mồ hôi công sức của cha mẹ và thầy cô-những người đã nuôi dạy bạn.

- Bạn đạp đổ luôn cả công sức mình thức khuya dậy sớm để học bài

- Bạn sẽ cảm thấy chán nản không muốn theo đuổi nó nữa 

- Khi chọn sai nghề đồng nghĩa với việc bạn đánh mất đi được cảm xúc, ước mơ của mình, các bạn sẽ đánh mất đi 4 năm đại học vô nghĩa và đánh mất đi những cơ hội của cuộc đời mình.

- Các bạn sẽ đánh mất đi thời gian và tiền bạc

Hiện nay đang có rất nhiều bạn trẻ chọn sai nghề, có lời khuyên cho các bạn “Các bạn không nên đọc quá nhiều thứ về cuộc đời của người khác mà hãy tự mình xây lên những thành công của cuộc đời mình”.

Chọn nghề làm

Chọn đúng nghề

Nếu bạn chọn đúng nghề thì sao?

Một công việc phù hợp cũng sẽ giúp bạn phát huy được khả năng của bản thân và thành công trong cuộc sống cụ thể như sau:

- Bạn cảm thấy hài lòng với bản thân

- Bố mẹ cũng tự hào về các bạn

- Các bạn sẽ không phụ công ơn của thầy cô giáo 

- Các bạn sẽ được cháy hết mình trong đam mê của mình

- Các bạn sẽ vẽ nên được một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn

Tầm quan trọng của việc hướng nghiệp

Việc định hướng đúng ngành nghề mình lựa chọn là điều rất cần thiết. Vì vậy các trường THPT thường có những cuộc hội nghị tư vấn nghề nghiệp tương lai cho các em học sinh. Do các thầy hay các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp cho các em. Đây là một cơ hội tốt để cho các em hiểu biết rõ và đưa ra được những quyết định đúng đắn tránh sau này khi ra trường làm trái ngành trái nghề.

Trước khi đưa ra quyết định bạn cũng phải xem xét đến tình hình nguồn nhân lực của xã hội. Xem xét về nhu cầu của thị trường lao động xem ngành mình lựa chọn có khả thi với tình hình thực tế hay không.

Một người có nghề nghiệp ổn định, vững vàng, thì cuộc sống của người đó cũng được cải thiện, nâng cao. Việc hướng nghiệp đúng đắn cũng giúp đào tạo ra được những nguồn nhân lực có tiềm năng nghề nghiệp tốt và qua đó làm tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế xã hội.

Với mỗi cá nhân, việc hướng nghiệp giúp cho họ hiểu biết hơn về các ngành nghề trong xã hội, giúp họ có cái nhìn nhận đúng đắn về mỗi ngành nghề

Hướng nghiệp cũng góp phần vào việc hình thành nên đạo đức nghề nghiệp của các bạn trẻ và tạo ra tâm lý ổn định, vững vàng cho các thí sinh trước khi bắt đầu bước vào một môi trường đào tạo hoàn toàn mới.

Hướng nghiệp cũng góp phần phần cung ứng về nguồn lao động một cách hợp lý.Từ đó, cũng giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và giảm bớt tệ nạn xã hội.

Tóm lại hướng nghiệp là các hoạt động liên quan đến việc hỗ trợ các cá nhân trong việc lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực bản thân. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn, giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của hướng nghiệp.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.