Hướng dẫn viên du lịch là gì? Vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng

By   Administrator    23/06/2022

Khám phá thế giới xung quanh và chia sẻ tới nhiều người - một đặc cách hấp dẫn cũng là nhiệm vụ của người hướng dẫn viên du lịch. Liệu rằng đó đã là tất cả những gì liên quan tới vị trí này? Tìm hiểu ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn khái niệm hướng dẫn viên du lịch là gì và những yêu cầu, công việc hay thu nhập của họ nhé.

1. Hướng dẫn viên du lịch là gì? Vai trò của vị trí này

1.1. Định nghĩa hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người làm việc trong công ty du lịch, những người này đảm nhận vị trí là người hướng dẫn du khách về các thông tin tại điểm tham quan theo kế hoạch sắp xếp.

Bên cạnh việc hướng dẫn và giới thiệu, hướng dẫn viên còn phải lắng nghe và giải đáp tất cả những thắc mắc mà du khách quan tâm. Hiện nay, hướng dẫn viên du lịch vẫn đang là vị trí Hot nhất và thuộc top nghề nghiệp được yêu thích nhất.

Định nghĩa hướng dẫn viên du lịch là gì
Định nghĩa hướng dẫn viên du lịch là gì?

1.2. Vai trò quan trọng của nghề hướng dẫn du lịch

Có thể nói, người hướng dẫn viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành hay công ty du lịch. Họ là những người có ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình vận hành của mỗi doanh nghiệp và tạo ấn tượng trước khách hàng.

Một số vai trò của vị trí hướng dẫn viên du lịch bao gồm như sau:

- Hướng dẫn viên giúp doanh nghiệp lữ hành xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của mình. 

- Hướng dẫn viên chính là người đồng hành cùng du khách trong suốt hành trình tham quan, cho nên họ cũng là những người điều hướng để khách hàng có chuyến du lịch nghỉ dưỡng thuận lợi.

- Trong suốt cuộc hành trình, nếu có bất kỳ sự cố nào thì hướng dẫn viên sẽ đứng ra giải quyết.

- Ngoài ra, họ còn có vai trò trong việc quảng bá thương hiệu, hình ảnh công ty tới khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn khảo sát và giúp doanh nghiệp đánh giá thị hiếu của du khách, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Vai trò quan trọng của nghề hướng dẫn du lịch
Vai trò quan trọng của nghề hướng dẫn du lịch

2. Những công việc dành cho hướng dẫn viên du lịch

2.1. Tiếp nhận yêu cầu về tour du lịch từ cấp trên

Hướng dẫn viên du lịch thực chất chỉ là một nhân sự thuộc 1 phòng ban của công ty du lịch, vì thế họ vẫn phải tiếp nhận yêu cầu từ cấp trên hoặc hệ thống điều hành cụ thể.

Nhiệm vụ của người hướng dẫn chính là tiếp nhận những yêu cầu về tour du lịch từ người quản lý trong đó có ghi rõ địa điểm tham quan, thời gian và nhu cầu của khách hàng.

Nghĩa là, hướng dẫn viên chính là người thực hiện hoá các công việc trên văn bản hay hợp đồng du lịch, giúp khách hàng của mình có những trải nghiệm tốt nhất.

Tiếp nhận yêu cầu về tour du lịch từ cấp trên
Tiếp nhận yêu cầu về tour du lịch từ cấp trên

2.2. Lên kế hoạch tổ chức các chuyến đi đã sắp lịch

Khi có yêu cầu về tour du lịch phụ trách, hướng dẫn viên du lịch sẽ tiến hành lên kế hoạch tổ chức cho chuyến đi để đảm bảo các tiêu chí như đúng địa điểm, đúng thời gian và các hoạt động diễn ra.

Trước khi thực hiện kế hoạch, hướng dẫn viên cần tiến hành rà soát lại toàn bộ những thông tin bao gồm khách hàng, phương tiện và những vật dụng cần thiết khác,...

Trong quá trình thực hiện chuyến tham quan, người hướng dẫn viên phải đảm bảo thu hút được sự quan tâm của du khách, cũng như khiến họ tò mò với điểm đến của mình. Luôn tạo ra không khí vui tươi để du khách quên cảm giác mệt mỏi sau những giờ di chuyển hàng tiếng đồng hồ.

2.3. Giám sát quá trình cung ứng từ phía đối tác

Trong kinh doanh dịch vụ lữ hành, công ty du lịch sẽ có kết hợp với một số đối tác để đem về lợi ích tối ưu nhất. Cũng do những đối tác này sẽ cung cấp dịch vụ trong quá trình chuyến tham quan diễn ra cho nên người hướng dẫn viên cần trực tiếp giám sát để đảm bảo chất lượng mà họ đem lại cho du khách của mình.

Một số dịch vụ mà công ty này có thể hợp tác bao gồm dịch vụ lưu trú, khu vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng,... Theo đó, các bên có thể trao đổi để việc hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Khi phát hiện bất cứ điểm bất thường nào không như thỏa thuận, hướng dẫn viên sẽ là người phản ánh lại, nếu không sửa đổi có thể phản ánh lên cấp trên để đảm bảo quyền lợi cho du khách của mình.

Giám sát quá trình cung ứng từ phía đối tác
Giám sát quá trình cung ứng từ phía đối tác

2.4. Tiến hành giải quyết các vấn đề liên quan tới chuyến tham quan

Trong cuộc hành trình tham quan du lịch, hẳn là sẽ phát sinh nhiều vấn đề, tuy nhiên tất cả những vấn đề này đều sẽ do hướng dẫn viên du lịch giải quyết. 

Người hướng dẫn viên cần phải nhận diện và nắm bắt vấn đề cực nhanh, sau đó tìm phương pháp giải quyết sao cho phù hợp. Những vấn đề phát sinh ngoài khả năng, họ có thể đề xuất lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

2.5. Tiếp nhận những phản hồi từ du khách và báo cáo lại cấp trên

Một trong những công việc mà hướng dẫn viên cần thực hiện đó chính là tiếp nhận các ý kiến cũng như phản hồi từ du khách tham gia hành trình. Những ý kiến này sẽ góp phần làm cho hướng dẫn viên cũng như doanh nghiệp du lịch trở nên hoàn thiện hơn. Đồng thời thông qua đó, các nhà quản lý cũng nắm rõ được tình hình làm việc, chất lượng của nhân viên cấp dưới.

Tiếp nhận những phản hồi từ du khách và báo cáo lại cấp trên
Tiếp nhận những phản hồi từ du khách và báo cáo lại cấp trên

3. Những điều kiện cần thiết để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Học chuyên ngành hướng dẫn nhưng chưa chắc bạn đã trở thành một nhân viên xuất sắc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì thế, hãy nắm bắt những tiêu chí sau đây, chuẩn bị cho bản thân mình và tham gia ứng tuyển hiệu quả nhé.

3.1. Những yêu cầu cơ bản bắt buộc

Hướng dẫn viên du lịch cần có chứng chỉ hành nghề - đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với những ai có ý định theo đuổi nghề nghiệp này. Tuy nhiên chứng chỉ này sẽ tùy thuộc vào việc bạn là hướng dẫn viên nội địa hay hướng dẫn viên quốc tế.

Với những hướng dẫn viên nội địa, bạn nhất định phải tốt nghiệp hệ Trung cấp trở lên với chuyên ngành du lịch, nếu không thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.

Với hướng dẫn viên quốc tế, yêu cầu dành cho bạn chính là tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành du lịch hay hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, nếu bạn là người học khác chuyên ngành thì phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ như trên. Ngoài tiếng Việt, ứng viên muốn ứng tuyển vị trí này cần thành thạo ngôn ngữ thứ 2 nhé.

Những điều kiện cần thiết để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp
Những điều kiện cần thiết để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

3.2. Những kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh những yêu cầu về chuyên môn, các ứng viên cần thực hiện tốt những yêu cầu về kỹ năng như sau:

- Có kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt: Đây chính là kỹ năng quan trọng nhất đối với người hướng dẫn viên du lịch bởi trong suốt quá trình làm việc của họ sẽ phải vận dụng rất nhiều.

- Một số kỹ năng quan trọng khác: Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ,  thuyết trình, thuyết phục, làm việc nhóm, có kỹ năng tổ chức, am hiểu Luật du lịch,...

Ngoài ra, người hướng dẫn viên phù hợp phải là người trung thực, có thể sử dụng các phương tiện truyền thông cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc, có sức khoẻ tốt, không bị say xe hay đi làm trễ giờ,...

4. Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Hẳn là bạn sẽ rất tò mò về thu nhập của hướng dẫn viên du lịch khi tìm hiểu về việc làm này. Nếu vậy, những con số sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn đưa ra quyết định tìm việc của mình nhanh chóng hơn.

Về cơ bản, thu nhập của hướng dẫn viên du lịch sẽ bao gồm lương cơ bản, tiền hoa hồng, các khoản thưởng kèm theo và phụ cấp khác. Bên cạnh đó, họ còn nhận được tiền Tip từ khách du lịch nhưng khoản này không cố định nhé.

Với vị trí hướng dẫn viên du lịch nội địa, thu nhập cơ bản mà họ nhận về từ 3.5 - 6 triệu đồng. Lương thực lĩnh có thể dao động từ 10 - 20 triệu đồng/tháng.

Đối với vị trí hướng dẫn viên quốc tế, lương cơ bản cao hơn dao động từ 5 - 9 triệu. Do đó tính tổng thu nhập thì con số có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu
Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về nghề hướng dẫn viên du lịch. Qua đó, bạn không chỉ hiểu rõ hướng dẫn viên du lịch là gì mà còn hiểu thêm công việc, yêu cầu tuyển dụng cũng như thu nhập mà vị trí này nhận được. Hy vọng các ứng viên quan tâm tới việc làm này sẽ sớm tìm thấy cho mình nhà tuyển dụng phù hợp, cố gắng phấn đấu để thành công trong sự nghiệp.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.