Hồ sơ xin việc và những điều khi viết hồ sơ xin việc cần phải biết

By   Administrator    12/09/2019

Bạn một công việc phù hợp thì thứ không thể thiếu khi họ đi phỏng vấn là HỒ SƠ XIN VIỆC để có cơ hội là thành viên chính thức của công ty, doanh nghiệp, hay tổ chức đó

Nhiều người muốn tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, họ tìm đến các công ty hay các doanh nghiệp, tổ chức để tìm cho mình công việc đó. Và thứ không thể thiếu khi họ đi phỏng vấn để có cơ hội là thành viên chính thức của công ty, doanh nghiệp, hay tổ chức đó là HỒ SƠ XIN VIỆC.

Các bạn đã biết gì về HỒ SƠ XIN VIỆC hay đã nắm bắt được những loại giấy tờ nào cần thiết cho HỒ SƠ XIN VIỆC hay các bạn đã nắm được nhưng lưu ý cần thiết để hoàn thành được HỒ SƠ XIN VIỆC một cách gây ấn tượng chưa? Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ xin việc (còn có tên thông dụng trong ngôn ngữ phương Tây là résumé, curriculum vitae hay CV) là một tập văn bản gồm các loại giấy tờ, tài liệu trong đó gồm bản sơ yếu lý lịch tự thuật của bản thân ,  các giấy tờ kê khai về quá trình học tập và làm việc và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để ứng tuyển vào vị trí mà bạn muốn. Trong đó, tờ lý lịch trích ngang( hay còn gọi là bản lý lịch tự thuật)  thường được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ của người xin việc vì nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người sử dụng lao động để nhà tuyển dụng có thể biết sơ lược về người ứng tuyển cũng như xuất thân của họ.

1. Trong bản Hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ cần thiết nào?

Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cũng như nội dung giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, phù hợp  sẽ là một điểm cộng, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ đầu và tạo ra được nhiều cơ hội để trở thành một nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức bạn đang ứng tuyển.

Hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ nào?

Mặc dù ngày nay công nghệ đang phát triển và việc nộp hồ sơ qua mạng Internet là một điều rất phổ biến, nhưng việc chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ xin việc vẫn là một điều vô cùng cần thiết đối với những người đi xin việc. Bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật có chấm dấu xác nhận của địa phương nơi bạn cư trú:

Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm hoặc ở các nhà sách lân cận và điền mọi thông tin cần thiết vào bản sơ yếu lý lịch đã in sẵn có ở trong đó. Cách này có thể sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và cả tiền bạc nếu như bạn lỡ viết sai một thông tin nào đó trong bản sơ yếu lý lịch này. Ngoài ra, cách này tương đối lãng phí vì trong bộ hồ sơ xin việc sẽ gồm một số loại giấy tờ khác mà bạn có thể không cần dùng đến như: Giấy khám sức khỏe, Đơn xin việc,….

Có một cách khác hiệu quả và thông dụng hơn là bạn down mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật  trên mạng về máy tính hoặc chiếc smartphone của bạn, điền đầy đủ thông tin cần thiết vào đó, in ra vài bản và đi công chứng ở địa phương nơi bạn đang sinh sống.

  • Đơn xin việc:

Bạn cần điền đầy đủ thông tin của cá nhân và thông tin của nhà tuyển dụng vào đơn xin việc. Bạn cũng có thể viết tay hoặc tham khảo các mẫu đơn xin việc trên các trang mạng xã hội hay tìm kiếm trên Google. Đặc biệt bạn cần dán vào tờ đơn xin việc ảnh 3x4 của bạn để tạo sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

  • Thư xin việc

Nếu bạn nộp hồ sơ online hay nộp hồ sơ giấy bạn cần phải có thư xin việc ( tiếng anh gọi là Cover letter) . Các bạn cần phân biệt rõ thư xin việc với đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn đã mua ở các văn phòng phẩm hay các nhà sách. Đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc ngày nay chỉ mang tính hình thức của một bồ Hồ sơ xin việc chứ không mấy được coi trọng nhiều. Theo khảo sát, có hơn 76% nhà tuyển dụng ưu tiên chọn những bộ hồ sơ xin việc có kèm thư xin việc vì họ cảm thấy được sự nghiêm túc cũng như sự mong muốn được ứng tuyển vào vị trí mà họ đang cần. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình một lá thư xin việc thật cẩn thận và chu đáo. Trong thư bạn nên đề cập đến những ưu điểm nổi trội của bạn thân, lí do bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đó và vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải người khác. Nếu như công việc của bạn có liên quan đến tiếng Anh, hãy viết cho nhà tuyển dụng một là thư bằng tiếng  Anh để họ phần nào có thể đánh giá về trình độ tiếng Anh của bạn cũng như thể hiện sự hiểu biết và tìm hiểu kĩ càng của bạn đối với công việc đó.

  • Về phần nội dung thì thư xin việc bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì cũng gồm 4 phần chính như sau:

   + Tiêu đề: bạn cần đề cập đến các thông tin như: người gửi, người nhận, ngày tháng, lời chào.

   +Giới thiệu: ở mục này bạn hãy giới thiệu vắn tắt về bản thân cũng như những giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty mà bạn đang muốn gắn bó.

   +Nội dung chính: bạn hãy đề cập đến những thành tích bạn đã đạt được trong quá trình học tập hay những kinh nghiệm bạn đã tích lũy được qua một số công việc bạn đã làm trước đó.

   +Phần kết: bày tỏ sự mong muốn, khát khao được làm việc và cống hiến cho công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mà bạn đang muốn làm việc cùng lời chúc sức khỏe tới người nhận thư để tạo sự trang nhã cho cả bức thư xin việc.

Tuy nhiên, thư xin việc không cần dài dòng, mà ngược lại ngắn gọn súc tích nhưng đầy đủ ý. Đó sẽ là một điểm cộng tiếp theo cho bạn.

  • Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng được cấp tại cơ sở ý tế :

Có 2 loại giấy khám sức khỏe gồm một loại là giấy A4 2 mặt và một loại là giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Thông thường sẽ dùng loại A3 gồm 4 mặt. Các bạn có thể đến bất kì cơ sở ý tế nào để thăm khám và làm mọi thủ tục cho giấy khám sức khỏe của bạn. Một điều lưu ý rằng, khi đến các cơ sở y tế để làm giấy khám sức khỏe bạn cần phải  mang theo ảnh 3×4 để dán vào đó. Có một số cơ sở ý tế nếu bạn muốn xin bản thứ 2 thì phải thêm tiền, còn ở một số cơ sở y tế khác thì bạn muốn xin bao nhiêu bản cũng chỉ cần nộp từng ấy tiền, chỉ cần mình mang đủ ảnh để dán thôi.

  • Bằng cấp:

Bạn đã tốt nghiệp trường gì và bạn có những lợi bằng cấp nào hãy mang hết chúng đi nhưng nhớ rằng đừng nộp cho nhà tuyển dụng bản gốc đấy nhé. Hãy phô chúng và đi công chứng ở địa phương nơi bạn sinh sống và cho vào bộ hồ sơ nhé. Đối với những bạn vừa mới ra trường chưa được cấp bằng, bạn có thể nộp cho nhà tuyển dụng bảng điểm cuối năm học đó hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời kém công chứng.

  • Các chứng chỉ đào tạo khác:

Bên cạnh tấm bằng đại học, cao đẳng hay cao học,… bạn có thể nộp thêm vào hồ sơ xin việc một số loại chứng chỉ khác mà bạn có như: chứng chỉ công nghệ thông tin, chứng chỉ tiếng anh toeic 650 hay ielts 7.0,… kèm công chứng. Những chứng chỉ này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng hơn đối với nhà tuyển dụng và cơ hội được vào làm việc của bạn là cao hơn.

  • Chứng minh thư/thẻ căn cước có công chứng:

Khi đi phỏng vấn hoặc nộp hồ sơ, bạn cần mang theo Chứng minh thư gốc để đối chiếu. Và đặc biệt lưu ý rằng Chứng minh thư của bạn vẫn còn thời hạn sử dụng và không rách nát để đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng và chính xác

  • Hộ khẩu thường trú có công chứng
  • Ảnh 3x4: 

Các nhà tuyển dụng quan tâm hơn về CV hay Thư xin việc của bạn. Vậy nên ảnh 3x4 cũng không quan trọng lắm, bạn vẫn có thể bổ sung sau. Và vấn đề trong bộ hồ sơ có ảnh 3x4 là để cho khi bạn được nhận làm nhân viên chính thức cho công ty bạn sẽ được làm bảo hiểm luôn mà không cần nhắc nhở bạn về việc phải cung cấp ảnh cho họ. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu như bạn quên cho một vài tấm ảnh 3x4 của bạn vào Hồ sơ xin việc nhé.

Tóm lại một bộ Hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm: 1 bản lý lịch tự thuật, 1 thư xin việc, 1 đơn xin việc, 1 giấy khám sức khỏe, bằng cấp và một số loại chứng khác có công chứng, hộ khẩu có công chứng, chứng minh thư có công chứng và một vài ảnh 3x4.

Khi làm Hồ sơ xin việc cần một số lưu ý như sau:

 + Kiểm tra, đọc và rà soát chính tả, trong các loại giấy tờ của hồ sơ.

 + Nên chuẩn bị vài bộ hồ sơ gốc (khoảng 3-4 bộ)  hoặc có thể nhiều hơn nếu bạn muốn chắc chắn.

 + Bạn sẽ gặp một số trường hợp như: mất hoặc rách hồ sơ, vậy nên hãy chuẩn bị cho mình nhiều bản hồ sơ photo (từ 6-10 bộ) để kịp thời thay thế.

 + Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo, còn nếu như khi bạn đã được tuyển dụng vào công ty thì bạn mới nộp hồ sơ gốc là các hồ sơ có công chứng của địa phương nơi bạn sinh sống vì nó liên quan trực tiếp đến những thủ tục sau về sau. Hơn nữa, việc làm Hồ sơ xin việc không quá tốn nhiều tiền nhưng nó sẽ đang kể nếu như số lượng được tăng lên. Vậy nên nhà tuyển dụng sẽ không quá khắt khe về vấn đề bạn mang theo bản Hồ sơ xin việc photo đến phỏng vấn nhưng bạn hãy cứ trình bày về bản Hồ sơ xin việc mà bạn mang theo để nhà tuyển dụng nắm rõ được mọi thông tin cần thiết.

 +  Bạn cần gửi đúng địa chỉ nộp hồ sơ để tránh trường hợp bạn đã nộp hồ sơ nhưng không được gọi đi phỏng vấn.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi đưa ra cho các bạn để các bạn có thể có một bộ Hồ sơ xin việc hoàn chỉnh tạo thêm sự tự tin cho bản thân. Khi bạn hoàn thành tốt bộ Hồ sơ xin việc của bạn thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đỡ áp lực hơn khi được gọi đi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong buổi phỏng vấn cùng với bộ Hồ sơ xin việc của mình. Mong rằng các bạn sẽ vui vẻ khi đọc bài viết này và cảm thấy nó có ích cho các bạn. Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập tốt, đạt được nhiều thành tích.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.