Mô tả chi tiết về những ưu nhược điểm của nghề freelancer

By   Administrator    17/10/2019

Bạn đã biết gì về công việc Freelancer chưa? Làm thế nào để trở thành một người làm việc tự do tại nhà. Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu.

Công việc Freelance đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho rất nhiều người hiện nay. Thay vì làm việc thường xuyên cho một chủ lao động, người lao động tự do làm chủ và cung cấp dịch vụ của họ cho các doanh nghiệp. Freelance mang lại những lợi thế to lớn và trong tương lai có thể trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho công việc truyền thống. 

Freelance 

Freelance được hiểu là làm việc tự do theo giờ giấc và kế hoạch của mình dưới cái tên của mình. Người làm Freelance được gọi là Freelancer. Họ không làm việc cho một công ty nhất định, thường làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc. Các lĩnh vực phổ biến cho công việc tự do bao gồm viết, thiết kế, tiếp thị và phương tiện truyền thông xã hội.

Freelancer là gì? Cùng nhau tìm hiểu về Freelancer

Ưu điểm của công việc Freelance 

Sự tự do: Freelance mang lại rất nhiều sự tự do và linh hoạt mà một công việc bàn giấy thông thường không có. Vì bạn có thể chọn loại công việc bạn muốn làm, cộng tác với ai, thời gian, địa điểm làm việc và khối lượng công việc bạn đảm nhận. Bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với thế mạnh và nhu cầu cá nhân của bản thân. 

Những Freelancer thực chất là những ông chủ của chính họ. Làm việc cho một ông chủ tồi có thể có một số tác động tiêu cực, chẳng hạn như trầm cảm, khó ngủ, huyết áp cao và các vấn đề về cân nặng. Là một người làm việc tự do, bạn không còn làm việc để phù hợp với văn hóa công ty hoặc lịch làm việc có thể khiến bạn bị căng thẳng về thể chất, tinh thần và cảm xúc. 

Hạn chế đi lại: Hầu hết những người làm việc tự do không bao giờ phải rời khỏi nhà để làm việc. Điều này rất tốt cho việc quản lý thời gian và thậm chí tốt hơn cho sức khỏe. Họ có thể giao tiếp với tất cả các đồng nghiệp và khách hàng của mình từ xa. Nghỉ ngơi bất cứ khi nào họ muốn và không phải đau đầu vì deadline.

Làm việc tại nhà giúp loại bỏ việc đi lại hàng ngày, đến và đi từ văn phòng. Giúp bạn tiết kiệm hàng giờ trong thời gian đi lại và các chi phí đỗ xe, nhiên liệu và bảo dưỡng xe. Chi phí đỗ xe ở một số thành phố lớn có thể vượt quá mức lương của bạn. Làm việc tại nhà giúp loại bỏ chi phí đậu xe.

Kiểm soát thu nhập: Thu nhập của bạn là kết quả trực tiếp của những nỗ lực của chính bạn, thay vì được thiết lập bởi công ty. Trong hầu hết các trường hợp, bạn càng làm việc chăm chỉ, phần thưởng càng lớn. Tiền lương hoặc tiền thưởng của bạn sẽ không bị giới hạn, giảm hoặc cắt bỏ. Mặc dù nó có thể thay đổi theo từng tháng, tùy thuộc vào nỗ lực và công việc của bạn.

Khi bạn làm việc tại nhà bạn không phải gặp gỡ khách hàng cá nhân, không cần phải ăn mặc sang trọng. Bạn có thể loại bỏ chi phí đầu tư cho trang phục, giặt khô, làm móng và các chi phí phục vụ cho cá nhân khác và giảm thời gian cần thiết để "sẵn sàng" vào mỗi buổi sáng.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Vì làm việc tại nhà, những người làm việc tự do thường có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn với con cái, người thân, bạn bè hoặc thứ cưng. Thư giãn và làm những việc bạn yêu thích.

Đa dạng hóa: Trong thị trường việc làm ngày càng bị thu hẹp như hiện nay, mất việc không phải là hiếm. Tuy nhiên, vì hầu hết các Freelancer làm việc cho nhiều khách hàng, mất một khách hàng không có nghĩa là thất nghiệp.

Mối quan hệ mới: Tự do chắc chắn sẽ đưa bạn tiếp xúc với những người mới bao gồm khách hàng mới, cố vấn, cộng tác viên kinh doanh và những người khác. Những người làm việc tự do không bị giới hạn về mặt địa lý hoặc giới hạn trong việc phục vụ khách hàng địa phương. Bạn có thể làm việc cho khách hàng trên toàn quốc hoặc trên toàn cầu. Sự tiếp xúc giữa các quốc gia này có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn.

4 bước để theo đuổi sự nghiệp Freelance 

Bước 1: Bắt đầu công việc Freelance khi chưa nghỉ việc công ty

Bạn cần phải đi làm công ty vào buổi sáng và làm công việc Freelance bạn muốn vào buổi tối cũng như các buổi cuối tuần. Việc này rất quan trọng, vì các bạn sẽ không muốn quăng luôn công việc mình đang có để lơ ngơ không biết bắt đầu như thế nào, chưa hề có kinh nghiệm gì trong tay.  

Để có thời gian làm mỗi tối và cuối tuần thì bạn phải bớt thời gian xem tivi, lướt điện thoại, vui chơi. Nếu bạn không sẵn sàng bỏ vài cuộc đi chơi, vài bộ phim để dành thời gian theo đuổi công việc bạn muốn thì rất có thể bạn không phù hợp với công việc Freelance. Thời đại này cho phép bạn làm một điều diệu kỳ là ban ngày vẫn đi làm bình thường, đêm về vẫn làm được những việc bạn muốn. Vẫn sáng tạo được nội dung, vẫn thiết kế được những mẫu thiết kế của bạn, vẫn viết được phần mềm và làm được mọi thứ chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet. 

Có 2 trường hợp có thể xảy ra

  • Một là, bạn dần dần sẽ xây dựng được nền tảng, phát triển được một số mối quan hệ công việc, kiếm được một số nguồn thu từ Freelance. Và đến khi bạn chính thức nghỉ việc thì bạn đã vững chắc trên cái nền tảng mà bạn xây dựng cho mình rồi. 

  • Hai là, sau một thời gian làm, bạn nhận ra rằng công việc này không vui như bạn nghĩ hoặc là bạn không giỏi như bạn nghĩ hoặc là bạn không đủ bản lĩnh để quản lý cuộc sống của mình. Bạn cần bộ máy doanh nghiệp để đưa bạn vào quy củ. Và bạn quyết định mình không phải là con người của công việc tự do mà là của bộ máy doanh nghiệp, tập thể. Điều này là hoàn toàn bình thường. Không phải ai cũng phù hợp với công việc Freelance và ngược lại không phải ai cũng thích hợp đi làm công ty. Việc làm hai điều cùng một lúc sẽ cho phép bạn trảm nghiệm cả hai mà không có rủi ro mất thu nhập. 

Bước 2: Để dành tiền tiết kiệm phòng thân

Kể cả bạn có bắt đầu công việc Freelance ngay khi đang đi làm công ty và có một nền tảng nhất định rồi thế nhưng nghỉ việc công ty vẫn là một rủi ro rất là thật. Lúc này, nguồn lương hàng tháng của bạn chấm dứt. Áp lực kiếm tiền sẽ đè nặng lên đầu bạn và xác suất bạn bỏ cuộc rất cao. Tất nhiên, làm Freelance sẽ kiếm ra tiền nhưng bạn phải có một khoản dự phòng trong trường hợp tiền chưa về nhiều và nhanh như bạn nghĩ.

Bước 3: Tự quảng bá sản phẩm của mình tới thị trường

Làm việc tự do tức là không còn cơ quan nào giao việc cho bạn nữa. Bạn sẽ phải chủ động mọi thứ và tự quảng bá tên tuổi của mình, tự bán chất xám, thương hiệu của mình để lấy tiền. 

Bạn cần một hồ sơ về bản thân cùng tất cả các sản phẩm sáng tác sẵn sàng trên internet, để khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy bạn. Bạn cần phải tận dụng internet để đưa sản phẩm của mình ra tới thị trường bất kể sản phần đó là gì. Đây là cách để bạn kiếm khách hàng và dự án với tư cách Freelancer. Hãy làm một hồ sơ thật chỉnh chu, chăm chỉ cập nhật nó, đó là bước đầu để khách hàng và bạn tìm thấy nhau. 

Bước 4: Định giá thời gian của bạn

Thời gian chính là tiền bạc. Sau khi bạn không còn được trả lương theo tháng với định lượng là 8 tiếng làm việc một ngày nữa thì bạn sẽ dần phải tự định giá xem thời gian làm việc của mình đáng giá bao nhiêu. Thường thì khi mới vào nghề, thời gian của bạn có giá rất thấp hoặc có thể là bằng không. Nếu đó thực sự là công việc bạn yêu thích và bạn cảm thấy vui khi làm nó thì tiếc gì một chút công sức để có thể tiến xa hơn về lâu dài.

Một số người làm việc tự do yêu thích lối sống đi kèm với công việc của họ. Trong khi những người khác nhận thấy rằng, nó không dành cho họ. Nó thay đổi từ người này sang người khác. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn quyết định liệu công việc Freelance có phù hợp với bạn hay không.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.